Giám đốc Huawei bị bắt ở Canada vẫn chưa được tại ngoại

Chồng bà Meng chuẩn bị nộp số tiền tương đương 11 triệu USD để bảo lãnh ở ngoại cho bà…

Tòa án Canada ngày 10/12 tuyên bố chưa cho bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, được ở ngoại.

Theo tin từ Bloomberg, thẩm phán William Ehrcke của tòa án tối cao British Columbia bày tỏ nghi ngờ về việc ông Liu Xiaozong, chồng bà Meng, có thể trở thành người chắc chắn cho nữ doanh nhân này được ở ngoại, có nguồn gốc ông Liu thiếu sự điện thoại có Canada nhìn chung và Vancouver nói riêng. Ông Liu hiện chỉ có thị thực (visa) tạm trú có thời hạn ngắn ở Canada.

Ngoài ra, vị thẩm phán cũng lo ngại về khả năng bà Meng bỏ trốn sau khi được cho ở ngoại vì bà là người có tiềm lực tài chính “khủng”. Quyết định có cho bà Meng ở ngoại hay không được hoãn sang ngày thứ Ba, thay vì đưa ra trong ngày thứ Hai như chuẩn bị ban đầu.

Tòa án cho biết, ông Liu chuẩn bị nộp số tiền bảo lãnh 15 triệu Đôla Canada, tương đương 11 triệu USD, để bà Meng được ở ngoại. Số tiền này bao gồm tiền mặt và hai căn nhà của nhà Liu-Meng ở Vancouver.

Bà Meng bị bắt ở Vancouver hôm 1/12 bởi nhà chức trách Canada theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ – cơ quan đang áp dụng điều tra nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Iran bằng mhữngh phân phối thiết bị cho Tehran. Nếu được tòa án Canada cho ở ngoại, bà Meng sẽ tiếp tục phải chờ phán quyết của nhà chức trách Canada về việc có dẫn độ bà về Mỹ hay không.

Các luật sư của bà Meng lập luận có tòa án rằng bà không có tiền án tiền sự và được nhiều nhân chứng có danh tiếng đứng ra bảo vệ. Họ cũng nêu nguồn gốc sức khỏe của bà Meng, bao gồm việc bà phải uống thuốc mỗi ngày, để thuyết phục tòa án cho bà được ra khỏi trọng điểm tạm giữ Vancouver.

Hai cuốn hộ chiếu hợp pháp của bà Meng, gồm 1 hộ chiếu Trung Quốc và 1 hộ chiếu Hồng Kông, đều đã bị tịch thu nên bà sẽ chẳng thể lên 1 chuyến bay thương mại nào. Nếu bỏ trốn sau khi được ở ngoại, vị nữ doanh nhân 46 tuổi này chỉ có mhữngh đi đến bằng đường bộ sang Mỹ, quốc gia đang muốn dẫn độ bà – mhững luật sư lập luận.

Vụ bắt giữ bà Meng – con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi – có nguy cơ làm tăng lên căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung, thậm chí gây ra những hệ quả tiêu cực toàn cầu. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hai nước đang ở trong 1 cuộc chiến thương mại cam go và Mỹ muốn kiềm chế sự nổi lên mau chóng của Trung Quốc, đặc trưng trong lĩnh vực công nghệ.

‘Chịu chơi’ như tỷ phú giàu nhất châu Á: Chi 100 triệu USD tổ chức đám cưới ‘thế kỷ’ cho con gái, mời cả bà Hillary Clinton và ca sỹ Beyonce đến dự

Theo Bình Minh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *