Giám đốc JLL Việt Nam: Coworking space sẽ là 1 trong 4 xu hướng nổi bật của bất động sản Việt Nam năm 2019

Sự nở rộ của 1 số startup khiến mô hình văn phòng mở-coworking space được dự báo là 1 trong những xu hướng vượt trội của BDS Việt Nam vào năm tới.

Đầu tháng 11 vừa qua, WeWork, startup danh tiếng trong mảng coworking space đã chính thức đặt chân vào Việt Nam bằng việc mở văn phòng ở tòa nhà E-Town trong TPHCM. Sự xuất hiện của WeWork được dự báo sẽ tạo ra làn sóng mới trên phân khúc coworking space trong nước, vốn được ví có miếng “bánh ngon” nhưng vẫn chưa có nhiều bên nhảy vào “xí phần”.

Theo 1 báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL), coworking space chỉ mới được biết đến ở Việt Nam vài năm gần đó, có 1 số tên tuổi như Regus, Toong, Up, Dreamplex, CoGo,… Mặc dù có tốc độ tăng trưởng mạnh trong 1 hai năm qua, trung bình dao động 58%/năm, nhưng quy mô phân khúc coworking ở Việt Nam còn rất nhỏ và vì vậy sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Chia sẻ ở buổi họp báo giới thiệu Giải thưởng Bất động sản Việt Nam (Vietnam Property Awards) chiều 29/11, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc, JLL Việt Nam, dự báo trong năm 2019, bên cạnh 3 xu hướng là căn hộ phân khúc trung cấp, BDS cho khu vực nhà máy và 1 số văn phòng hạng A thì 1 số dự án văn phòng mở coworking cũng sẽ tiếp tục nở rộ.

“Coworking space là 1 ngách của loại hình văn phòng. Đây là xu hướng có nguồn cầu tăng cao do startup nhiều, công nghệ 1 sốh tân khiến startup không nhất thiết ngồi ở văn phòng truyền thống như trước đó nữa. Vì có kết nối Internet nên chỗ ngồi làm việc càng ngày càng dễ làm đi, kích thích nhu cầu mở rộng của loại hình văn phòng mới này”, ông Quang giải đáp.

Không chỉ ở Việt Nam, coworking space cũng là hướng đi chung của BDS trên địa cầu. Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế – IREC 2018 tổ chức tháng 9 vừa rồi ở Hà Nội, diễn giả Daniel Levine nhận định coworking space là xu hướng vượt trội của tương lai, nơi mọi người vừa có thể làm việc riêng tư nhưng vẫn ngồi chung được có nhau.

Ông tiết lộ đó là xu hướng rất phát triển ở 1 số đô thị lớn, đem lại lợi nhuận tốt cho ngành BDS. Tại nhiều vị trí trên địa cầu, những không gian làm việc chung còn được kết hợp có tiệc tùng, tổ chức sự kiện. Thậm chí, nhiều công ty đã thỏa thuận cộng nhau để khai thác được hết những tính năng của 1 vị trí hay tận dụng nhà hàng để có không gian làm việc chung vào ban đêm.

Thời điểm giai đoạn này, quy mô trung bình của mỗi coworking space ở Việt Nam chỉ dao động 1.000 m2, không đủ không gian, quy mô đạt chuẩn của 1 co-working space đúng nghĩa. Trong khi trên địa cầu, quy mô quy mô phải từ 2.000 – 5.000 m2. Đây cũng là nguyên nhân WeWork tham vọng sẽ trở thành không gian làm việc chung lớn nhất ở Việt Nam có quy mô lên đến 5.000 m2, tính đến cuối năm 2018.

Tiềm năng nào cho mô hình văn phòng làm việc chung, co-working space, ở Việt Nam?

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *