Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent: Chỉ những nhà đầu tư kiên nhẫn nhất mới có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam

Ở Singapore, chỉ 1 tuần là giải quyết xong một vài thủ tục và giải ngân được vốn đầu tư. Ở Thái Lan thời gian là 1 tháng, nhưng sang đến Việt Nam, bình thường phải mất từ 8 tháng đến 1 năm.

Đây là tài liệu được ông Dzung Nguyen, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan đưa ra ở TalkUp@VPBank No.1, chủ đề Toàn cảnh Đông Nam Á và câu chuyện gọi vốn của Việt Nam.

Gọi vốn luôn được xem là vấn đề nan giải đối có một vài startup trong nước. Thống kê cho thấy trong năm 2016 tổng giá trị đầu tư vào một vài doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực Đông Nám Á là 1,5 tỷ USD, nhưng 80% trong số đó đổ vào Indonesia và Singapore. Ở Việt Nam số tiền là rất khiêm tốn.

Bên cạnh đó, một vài startup ở Việt Nam, theo như tài liệu của ông Dzung Nguyen mới chỉ gọi vốn ở đơn vị hàng chục chứ chưa có doanh nghiệp nào kêu gọi được hàng trăm triệu USD.

Giải thích cho câu chuyện vốn đầu tư ngoại không mặn mà có phân khúc startup Việt Nam, GĐ quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan đưa ra 1 số lý do.

Thứ nhất là về diện tích phân khúc. Ông Dzung Nguyen nói rằng theo quy luật, nguồn vốn sẽ chảy từ phân khúc lớn sang phân khúc nhỏ. Cụ thể, từ Mỹ sang đến Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ rồi mới tới Đông Nam Á. “Nói đến Đông Nam Á, Indonesia là phân khúc lớn nhất, GDP nước này gấp 4,5 lần Việt Nam”.

Thứ hai đó là về chính sách phân phối hàng hỗ trợ mà theo ông Dzung Nguyen là Việt Nam chưa có chính sách phân phối hàng tốt cho việc gọi vốn.

“Điểm nhấn, khác biệt lớn nhất giữa phân khúc startup Việt Nam và một vài quốc gia khác như Indonesia, Malaysia, Singapore chính là chính sách phân phối hàng hỗ trợ, khiến cho tình hình gọi vốn tốt hơn”, ông nói.

Ông cũng cho rằng phân khúc Việt Nam tiềm ẩn những rủi ro lớn, nhiều thủ tục, giấy phép con, thời gian giải ngân vốn đầu tư rất lâu mà như ví von thì “chỉ những nhà đầu tư nhẫn nại nhất mới có thể đầu tư”.

Cụ thể, như đại diện CyberAgent đưa ra thì việc giải ngân 50.000 USD hay 100 triệu USD thì thời gian là như nhau, không có sự khác biệt. Thời gian giải ngân ở Việt Nam được xem là rất lâu, từ 8 tháng đến 1 năm trong khi đó ở Singapore chỉ là 1 tuần, Thái Lan là 1 tháng…

Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent: Chỉ những nhà đầu tư nhẫn nại nhất mới có thể đầu tư vào phân khúc Việt Nam - Ảnh 1.

Nguyên nhân vì 1 bộ hồ sơ giải ngân ở Việt Nam rất phức tạp, nhiều tài liệu, phiên dịch công chứng nhiều lần, đề nghị chữ ký “tươi” (không được dùng chữ ký điện tử),…Bên cạnh đó, giấy phép con ở Việt Nam còn rất nhiều, 1 lĩnh vực, ngành nghề có thể nằm trong sự quản lý của vài bộ, khiến cho nhà đầu tư nhận thấy lo ngại.

Trong khi đó, đối có một vài startup, đặc trưng startup nhỏ, thì chỉ cần dao động 6 tháng là biết “sống hay chết”, nghĩa là nếu không có tiền để sống qua vòng đầu tư thứ nhất thì đảm bảo không có vòng gọi vốn có những con số đầu tư lên đến chục, trăm triệu USD.

Thứ ba, ngoài một vài vấn đề về môi trường, chính sách phân phối hàng, diện tích phân khúc thì một vài founder của startup Việt có mức độ cọ xát quá ít so có một vài startup ở nước ngoài.

Thứ tư, theo ông Dzung là vấn đề thoái vốn đầu tư ở Việt Nam gặp gặp khó. Cho rằng startup là sản phẩm, một vài nhà đầu tư mua vào sẽ phải phân phối ra, nếu phân phối được mới thành công. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện “không có lối thoát”, bởi thế, không ai dám đầu tư. “Họ sẽ chọn những phân khúc dễ thu hồi vốn hơn, đó có thể là Indonesia, Singapore, Thái Lan…”, ông nói.

Ông Đỗ Hoài Nam, đồng sáng lập Up Co-working Space bổ sung thêm ngoài vấn đề thoái vốn có bao nhiêu tiền thì nhà đầu tư quan tâm đến cả thoái vốn bằng một vàih nào. Bởi ở Việt Nam chưa có nhiều sự chọn lọc thoái vốn do hệ thống mua phân phối sáp nhập chưa đã đi vào hoạt động.

Lựa chọn IPO cũng là 1 phương án khó. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp lâu đời cũng chỉ vừa mới dám thực hiện. Đa phần một vài startup chọn phân phối lại cho nước ngoài hoặc một vài nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, ở đó lại phát sinh thêm vấn đề thuế không rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là thuế nhà đầu tư phải đóng là thuế gì? Đó là thuế mua phân phối vốn hay thuế mua phân phối chứng khoán.

Theo ông Đỗ Hoài Nam, câu hỏi này có nhà đầu tư cá nhân tương đối rõ ràng, nhưng có nhà đầu tư pháp nhân vẫn là 1 dấu hỏi, đặc trưng là có nhà đầu tư nước ngoài.

“Việc một vài nhà đầu tư dè dặt có startup Việt Nam nhiều khi không phải do chúng ta đánh thuế nhiều, mà môi trường của chúng ta không rõ ràng, nhà đầu tư không hiểu mình sẽ phải làm gì”, ông Đỗ Hoài Nam nói.

Lean startup và câu chuyện của xưởng tranh Mopi: 5 tiêu chuẩn khởi nghiệp tinh gọn cho những ai vốn mỏng và thiếu bí kíp

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *