Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent: Ý tưởng hay trước hết phải giải quyết được vấn đề thị trường

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng – Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan, ý tưởng tốt trước tiên phải giải quyết được vấn đề phân khúc, sau đây là xác định phân khúc cho vấn đề giải quyết có đủ lớn không.

Làm sao để có được 1 ý tưởng tốt?

Trong khuôn khổ chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute khóa 6 diễn ra mới đây, buổi huấn luyện Thứ nhất về chủ đề “Tầm nhìn và Ý tưởng” đã có sự góp mặt của nhiều Mentor và nhà đầu tư tầm cỡ.

Với góc nhìn của 1 nhà đầu tư “mát tay” từng đầu tư hơn 40 thương vụ ở Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Dũng – Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan cho rằng ý tưởng tốt trước tiên phải giải quyết được vấn đề phân khúc, sau đây là xác định phân khúc cho vấn đề giải quyết có đủ lớn không, độ lớn ở đây sẽ được xác định bởi dòng tiền thuộc mô hình đây.

Lấy ví dụ, giống như phân khúc âm nhạc ở Việt Nam, mặc dù số người dùng là rất lớn, nhưng số người dùng chịu trả tiền lại vô cộng nhỏ, hai ông lớn trong ngành như Nhaccuatui và Zing Mp3 cũng chỉ có thể chủ yếu kiếm tiền từ quảng cáo. Trái ngược có phân khúc US, Soundcloud hay Itunes dù cũng có hàng triệu người dùng nhưng dòng tiền lại rất đều đặn.

Trao đổi có mhững Founder tham dự chương trình huấn luyện, ông Dũng khẳng định mọi ý tưởng mhững KH khởi nghiệp nghĩ ra thực chất đều đã có rồi, bởi thế mhữngh dễ làm nhất để thực hiện ý tưởng là hãy bắt chước mô hình thành công nhất. Tuy nhiên, không phải ý tưởng nào đưa về Đông Nam Á cũng thành công, và cũng có những mô hình chỉ có thể phát triển ở Đông Nam Á, ví dụ điển hình như Claim Di – Startup Thái Lan đã gọi vốn 2 triệu USD từ áp dụng bảo hiểm xe hơi.

“Và đôi khi, để khởi nghiệp thành công còn dựa vào sự may rủi và thời điểm. Vì thế, trước khi thực hiện hóa ý tưởng, Founder nên xem lại động lực khởi nghiệp của mình là gì; tham khảo mô hình đã có ai làm chưa, nếu phân khúc đã có ông lớn thì liệu mình có làm nổi không; và ý tưởng có khả năng thực hiện hóa không (mhững nhân tố công nghệ, nguồn lực…”, ông Dũng chia sẻ.

Còn theo ông Trần Việt Đức – General Partner của IDG Việt Nam, ý tưởng tốt phải là ý tưởng có khả năng tăng trưởng, có dòng tiền nhanh và đủ khả thi để thực hiện. Theo ông, mhững Founder khi thực hiện ý tưởng nên tập trung vào giá trị cốt lõi, phải có bí kíp riêng, nếu không rất dễ bị sao chép.

Ông Đức cũng cho biết, mhững mô hình khởi nghiệp thường mất từ 7-10 năm để chứng minh được giá trị, bởi thế mhững Founder nên nhìn vào phân khúc lớn, nếu phân khúc dưới 50 triệu USD thì không nên làm.

Từ góc nhìn khác, ông Đỗ Tuấn Anh – CEO & Founder Appota cho rằng, nhân tố chính của khởi nghiệp là con người, Founder tốt là người phải có tài xoay xở, có tư duy giải quyết vấn đề, có tầm nhìn khởi nghiệp rõ ràng và cực kỳ tham vọng. Ông Đỗ Anh Tuấn cũng cho hay: “Cuộc đời khởi nghiệp cực kỳ cay đắng, có những khi vô cộng cô đơn nhưng chẳng thể chia sẻ, mhững Founder nên lường trước điều này”.

Thời gian đầu khởi nghiệp không cần quá chú trọng vào tầm nhìn

Đề cập đến vấn đề “Startup có cần tầm nhìn để phát triển?”, theo ông Phạm Minh Tuấn – Founder & CEO của Topica Edtech Group, khởi nghiệp trong thời gian đầu thì không cần quá chú trọng vào Vision – tầm nhìn. Ông Tuấn cũng cho biết, trong 5 năm đầu làm khởi nghiệp, Topica chưa có Vision, cái quan trọng là Topica có 1 mô hình đủ tốt để có thể tiếp tục tăng trưởng và vươn lên đứng đầu Đông Nam Á, đây sẽ là điều mà nhà đầu tư quan tâm.

Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent: Ý tưởng hay trước hết phải giải quyết được vấn đề phân khúc - Ảnh 1.

Lời khuyên của Founder & CEO của Topica Edtech Group Phạm Minh Tuấn dành cho mhững KH trẻ Việt Nam khởi nghiệp là hãy khởi nghiệp có mô hình công nghệ.

Nhận định về phân khúc giai đoạn này, dựa trên báo cáo gọi vốn từ TFI năm 2016, ông Phạm Minh Tuấn cho rằng mhững nhà đầu tư đang càng ngày càng cẩn thận hơn trong từng thương vụ, bởi thế chỉ cần mhững Founder giải quyết tốt bài toàn về mô hình thì sẽ không thiếu nhà đầu tư muốn đầu tư cho startup của mhững KH.

Chia sẻ về bài toàn mô hình, theo ông Tuấn, mọi startup giai đoạn này nên theo đuổi mô hình khởi nghiệp phát triển dựa trên nền móng công nghệ. Mọi ngành truyền thống đa số đều đã có người làm bởi thế sẽ có rất ít sân chơi dành cho người trẻ để tăng trưởng và đột phá. Đồng thời, những tỉ phủ giai đoạn này trong ngành công nghệ càng ngày càng nhiều có tuổi đời càng ngày càng trẻ. Lời khuyên của Founder & CEO của Topica Edtech Group dành cho mhững KH trẻ Việt Nam khởi nghiệp là “Hãy khởi nghiệp có mô hình công nghệ, công nghệ giai đoạn này đang càng ngày càng xoáy sâu vào mọi ngóc ngách của nhu cầu con người, bởi thế sẽ không thiếu ý tưởng để KH chọn lọc”.

Có quan điểm khác có Founder & CEO của Topica Edtech Group, ông Nguyễn Ngọc Điệp – Founder & CEO VNP Group cho rằng, Vision và Mission (Tầm nhìn & Sứ mệnh) là 2 nhân tố Founder nên phát triển từ đầu, nhưng để thật sự rõ ràng thì khi diện tích công ty lên trên 150 người mới “ghi ra giấy”, vì sẽ rất khó để bắt tay vào thi công văn hóa công ty khi công ty đã có diện tích.

“Tuy nhiên, nếu muốn vươn xa, mọi công ty đều cần 1 Vision đủ lớn, Vision để phân phối sản phẩm cho KH (KH không mua sản phẩm, họ mua nguồn gốc định hình công ty), Vision để phân phối cho nhà đầu tư, và Vision phân phối cho những người tài đồng ý phân phối sức cho công ty của KH, kết nối nhân sự tin tưởng vào công ty”, ông Điệp chia sẻ.

Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent: Ý tưởng hay trước hết phải giải quyết được vấn đề phân khúc - Ảnh 2.

Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute khóa 6 có sự góp mặt của 38 Founder đến từ nhiều lĩnh vực: thời trang, giao vận, giáo dục, nông nghiệp, y tế, IoT…

Nói đến nhà đầu tư, ông Điệp cũng cho biết: “Mọi Startup đều nên gọi vốn nhà đầu tư thay vì dùng tiền của mình, đây không chỉ là tiền mà còn là 1 sự tin tưởng từ bên có bí kíp, tin vào giấc mơ Founder theo đuổi. Nếu KH đã được đầu tư rồi thì gọi vốn mhững vòng sau cũng sẽ thuận lợi hơn. Nhà đầu tư vòng đầu là những người đến có KH khi khố rách áo ôm và tin vào giấc mơ KH chọn, hãy quý trọng họ”.

Ông Điệp cũng khuyên mhững KH trẻ khởi nghiệp không nên quá mơ mộng, có ý tưởng khởi nghiệp cần nhìn sớm dòng tiền sẽ đến từ đâu: “No money No talk”.

Sáng tạo hay bắt chước, khởi nghiệp Việt nên chọn hướng đi nào?

Theo M.T

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *