Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn với nội dung điên khùng, chỉ để thu hút sự chú ý

Có 7 năm bí kíp trong ngành quảng cáo, làm việc ở 1 số agency quốc tế, đạt nhiều giải thưởng và ghi dấu ấn trong nhiều chiến dịch quảng cáo cho Viettel, Vinamilk, P&G… nhưng chỉ đến chiến dịch “người xanh” đình đám của Điện máy XANH vào năm 2016, cái tên Châu Chấn Quyền mới được biết đến nhiều hơn cả trong và ngoài ngành quảng cáo.

Độ viral (lan truyền) và sự thành công của chiến dịch đã có lại cho Giám đốc Sáng tạo 28 tuổi này nhiều thời cơ – những dự án quảng cáo tự tìm đến nhiều hơn, 1 trong những nguồn gốc khiến anh chọn lọc rời bỏ công việc ở 1 số công ty quảng cáo để đồng sáng lập agency The Secret A vào năm 2017.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 1.

Nhưng ở buổi trò chuyện có chúng tôi gần đấy, nhắc đến Điện máy XANH, Quyền yêu cầu “hay thôi đừng viết về chiến dịch này nữa”. Một phần là vì chuyện gì thú vị cũng đã kể hết rồi. Một phần khác, là bởi từ sau Điện máy XANH, Quyền cũng đã quá “đau đầu” có những yêu cầu làm gì giông giống chiến dịch đấy.

Theo lời Quyền, sau thành công có Điện máy XANH, mọi người tìm đến Quyền có mong muốn về 1 sản phẩm quảng cáo “giông giống vậy, mà thật là viral”. Câu nói – theo nhận định của người viết – khá “chua chát” của anh về bối cảnh ngành quảng cáo bây giờ.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 2.

Quyền cho hay, trong ngành quảng cáo Việt Nam, từ digital đã được nhen nhóm từ lâu. Nhưng phải đến 1 – 2 năm trở lại đấy thì digital advertising (quảng cáo trên nền móng số) mới thực sự bùng nổ.

“Mọi thứ bung ra như nấm”, Châu Chấn Quyền nói. Vị Giám đốc Sáng tạo này khẳng định “đang có 1 sự chuyển giao trong quảng cáo”, và ngành này đang bước qua kỷ nguyên mới – kỷ nguyên digital.

Sự chuyển dịch này được đánh dấu không những bởi sự “bùng nổ” về nội dung của 1 số thương hiệu trên nền móng số, mà còn bởi sự 1 sốh tân trong cơ cấu ngân sách quảng cáo của 1 số nhãn hàng.

“Cách đấy 5 năm, từ digital đã được nhắc đến, nhưng đa số ngân sách quảng cáo vẫn tập trung ở 1 số kênh truyền thống như: TVC, quảng cáo báo chí, biển quảng cáo ngoài trời hay sự kiện… Còn bây giờ thì 1 phần không nhỏ ngân sách đấy đang chuyển dần qua kênh digital”, Quyền nhìn nhận.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 3.

TVC có giai điệu nổi tiếng của Châu Chấn Quyền

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 4.

Theo Châu Chấn Quyền, nền móng và công cụ digital cho phép mọi người dễ làm ra 1 số sản phẩm truyền thông quảng cáo hơn. Đồng thời, 1 số sản phẩm đấy có thời cơ tiếp cận người dùng có kinh phí thấp hơn rất nhiều so có những kênh truyền thống.

“Hồi xưa, quảng cáo chỉ là sân chơi của những thương hiệu lớn. Bạn phải có rất nhiều tiền thì quý khách mới bước được vào lĩnh vực gọi là communication & advertising – truyền thông và quảng cáo. Những agency quảng cáo và những thương hiệu lớn tạo thành 1 vòng tròn nhỏ, 1 sân chơi cô lập chi phối trọn vẹn ngành này”, anh nói. Từ đấy, phân khúc bùng lên 1 lượng cầu lớn về sản phẩm quảng cáo trên kênh digital có ngân sách thấp. Lẽ dĩ nhiên, có cầu rồi, có công cụ digital rồi, thì sẽ có lượng cung.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 5.

Còn giai đoạn này, mọi chuyện đã khác. “Những thương hiệu nhỏ, những công ty tư nhân, thậm chí những shop phân phối hàng, họ đều có thời cơ làm communication & advertising”, Quyền cho biết.

Lượng cầu không những đến từ những công ty nhỏ, mà ngay cả những thương hiệu lớn cũng bắt đầu thực hiện nhiều chiến dịch có ngân sách nhỏ, chia ra “đều đều” trong năm, thay vì tập trung vào 1 – 2 chiến dịch lớn mỗi năm như trước đấy. Lý do, theo Quyền, là vì trong thời buổi “bùng nổ” content – càng nhiều nội dung được tạo nên trên nền móng số, người dùng càng ít chú tâm vào 1 nội dung. Cho nên 1 số thương hiệu lớn cũng không dám “rủi ro” dồn hết ngân sách vào 1 – 2 nội dung truyền thông mỗi năm như trước.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 6.

“Khi nhu cầu về nội dung sáng tạo cho truyền thông nhiều quá, sẽ có nhiều bên mở ra để cung cấp nhu cầu và đấyn nguồn tài chính béo bở đấy”, Quyền cho biết.

Những lượng cung mới này, theo Quyền, là vô vàn những agency và những cá nhân mà đôi khi không có background (nền móng) về quảng cáo sáng tạo, không hề biết đến những quy trình chuẩn của ngành.

Những tổ chức không có background, có thể kể đến như 1 công ty làm phim trước nay chỉ chuyên về sản xuất hậu kỳ, nay cũng nhận 1 số dự án quảng cáo sáng tạo. Rồi những media agency, event agency (những công ty trong ngành truyền thông nhưng không chuyên về quảng cáo sáng tạo – PV), nay cũng nhận làm về idea (phân phối ý tưởng). Rồi hàng loạt 1 số công ty – do những người không có background trong ngành sáng tạo – được lập ra, nhận thực hiện 1 số dự án sáng tạo.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 7.

Anh kể thêm: “Rồi đến những cá nhân, diễn viên hài, những kênh vui chơi – trước đấy chuyên làm hài sitcom, làm 1 số nội dung vui chơi – nay cũng nhận sáng tạo nội dung cho truyền thông quảng cáo. Nói chung giờ ai cũng nghĩ mình làm sáng tạo được”.

“Nó tạo ra 1 phân khúc khá hỗn loạn”, Quyền nhận định.

Quyền cho rằng, khi những tổ chức, cá nhân ‘không chuyên’ về quảng cáo kia tham dự vào ngành thì họ sẽ không thực hiện 1 số chiến dịch truyền thông theo quy trình chuẩn. Sẽ không có tìm hiểu về thương hiệu, sản phẩm, không có tìm hiểu quý khách mục tiêu, hoạch định chiến lược cũng không, thuần túy là đề ra nội dung có thể gây chú tâm.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 8.

Kết quả Thứ nhất của sự gia nhập của những cái tên mới như trên, là sự “hỗn loạn” về nội dung trên digital.

Quyền chỉ ra: “Từ phân khúc hỗn loạn đấy, mọi người đang nghĩ là truyền thông, quảng cáo là cứ tạo cái gì đấy độc, lạ, khác biệt, thậm chí làm điên làm khùng, làm mọi 1 sốh để viral trên digital”. Đây chính là 1 sốh mà những agency, cá nhân không có background quảng cáo suy nghĩ và thực hiện.

“Điều này không hẳn là xấu”, Quyền nhận định, “Mỗi thương hiệu có 1 nhu cầu khác nhau. Mình không chê những sản phẩm đấy. Nó sẽ thích hợp có 1 số thương hiệu, 1 số công ty, nhất là 1 số công ty mới, khi awareness (sự nhận biết) là điều sống còn của công ty”.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 9.

Vô số 1 số công ty – do những người không có background trong ngành sáng tạo – được lập ra, nhận thực hiện 1 số dự án sáng tạo. Ảnh minh họa.

Cụ thể, Quyền cho biết nội dung viral, làm mọi 1 sốh để lôi kéo sự chú tâm, đặc trưng hiệu quả khi quý khách chỉ cần phân phối hàng: “Cứ ‘la’ lên là tôi phân phối khô gà lá chanh, tôi phân phối đầm giá rẻ, tôi phân phối gì gì đấy… 1 1 sốh sáng tạo nhất, thực sự đấy là việc mà những công ty nhỏ nên làm”.

Theo Quyền, việc 1 số công ty nhỏ đầu tư vào những chiến dịch quảng cáo chuẩn thì cũng không hiệu quả, vì khi đầu tư 1 thông điệp quảng cáo chuẩn chắc sẽ không còn đủ tiền để spread (truyền tải rộng rãi) thông điệp đấy thông qua 1 số kênh truyền thống… Khi đấy, những nội dung vui chơi gây chú tâm thuần túy là 1 biện pháp hữu hiệu cho nhóm công ty này.

Tuy nhiên, những nội dung vui chơi gây chú tâm trên rốt cuộc cũng chỉ đạt được mục đích về thu-hút-sự-chú-ý. Và bởi thế sẽ là không thích hợp trong 1 số trường hợp khác, có những thương hiệu khác.

Quyền ví dụ, việc thuê những cá nhân, tổ chức làm nội dung lôi kéo sự chú tâm, để lan truyền trên nền móng số bằng mọi 1 sốh và phân tích hiệu quả chiến dịch chỉ bằng lượng view là “hoàn toàn rất sai có những thương hiệu lớn, những thương hiệu đã có nền móng rất tốt. Vì về lâu dài, những nội dung đấy có thể ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu”.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 10.

“Nếu như 1 thương hiệu lớn chỉ chăm chăm dồn ngân sách vào thuê người livestream, chia sẻ trạng thái trên mạng xã hội, hay thậm chí thuê nhóm này, nhóm kia làm đủ nội dung thể loại, từ phim ma, phim hài đến phim kiếm hiệp, cung đấu… thì dần dần mọi người sẽ không còn cảm nhận được thương hiệu của quý khách là gì, có ý nghĩa gì”, Quyền nói.

Theo anh, những người không có background về truyền thông, marketing, họ làm rất tốt việc lôi kéo sự chú tâm của mọi người. Tuy nhiên, sự chú tâm đấy là con dao hai lưỡi khi những nội dung được tạo ra không thích hợp có hình ảnh và ý nghĩa của thương hiệu.

Quyền nhắn nhủ tới 1 số thương hiệu cần làm truyền thông sáng tạo: “Bây giờ quý khách chỉ cần tung ra 1 brief (yêu cầu) để pitching (đấu thầu ý tưởng) thì sẽ nhận được rất nhiều bên tham dự. Bạn sẽ có cảm giác được làm ‘thượng đế’ nhiều hơn khi những đối tác sáng tạo đầu tư thời gian công sức để đưa quý khách ý tưởng sáng tạo mà chưa cần quý khách trả 1 đồng nào. Tuy nhiên cái gì miễn phí thì cũng có giá của nó. Bạn sẽ phải cẩn thận để chọn đối tác nào thật sự quan tâm đến giá trị lâu dài của thương hiệu”.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 11.

Kỷ nguyên mới của ngành quảng cáo, có sự tham dự của những bên làm quảng cáo “không chuyên”, cũng có lại thách thức cho những quý khách trẻ muốn gia nhập ngành. “Trước đấy khi mình mới vào nghề, những công ty quảng cáo lớn, ‘xịn’ ở Việt Nam chỉ có dao động 10 cái tên. Bây giờ, 1 số agency đếm không xuể, có nhiều thời cơ cho 1 số quý khách trẻ để có được 1 công việc trong ngành quảng cáo. Nhưng số lượng chưa chắc có chất lượng. Nên thách thức đặt ra cho 1 số quý khách trẻ là làm sao phân tích được công ty nào làm đúng quy trình sáng tạo và thật sự tốt cho sự phát triển về lâu dài cho họ”, Quyền cho hay.

Theo anh, giai đoạn này có 1 số công ty quảng cáo sáng tạo tuyển những người mà mới có chút background về kiến trúc, có chút kiến thức về truyền thông, rồi giao cho cả 1 cái dự án và ép họ phải tự chạy dù chưa có bí kíp.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 12.

“Có nhiều sinh viên, những quý khách trẻ vào agency và bị đặt vào tình thế bởi thế. Mình nghe kể 1 quý khách sinh viên mới ra trường, ‘chân ướt chân ráo’ bước vào 1 event agency (công ty tổ chức sự kiện) và “được” giao hẳn cho 1 dự án là làm viral clip (clip lan truyền trên mạng xã hội). Bạn đấy phải tự viết kịch bản, chỉnh sửa có sếp, rồi tự đi phân phối có quý khách.”

Châu Chấn Quyền chia sẻ mình cũng từng tuyển 1 nhân viên sáng tạo ở agency The Secret A của anh: “Nhìn vào CV thì thấy quý khách cũng làm qua nhiều thứ rồi, từ sự kiện, logo, làm phim ngắn, làm quảng cáo… Mình thấy portfolio (hồ sơ 1 số dự án đã thực hiện) cũng ổn, nhưng mà khi đi vào thực ở công việc có 1 số quy trình sáng tạo để tạo ra 1 chiến dịch truyền thông thì quý khách ấy hoàn toàn mù mờ”.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 13.

Hậu trường TVC Điện máy XANH

“Mình thấy 1 sốh tư duy sáng tạo của quý khách ấy hoàn toàn bị phá hỏng. Bạn chẳng thể suy nghĩ như 1 người làm quảng cáo sáng tạo đúng nghĩa, mà tư duy của quý khách rất vụn vặt và nghiêng về kiểu 1 câu nói lạ, 1 1 sốh diễn lạ, hay thậm chí là 1 hình ảnh gì đấy biểu trưng. Ví dụ như, ‘ý tưởng là chụp hình theo phong 1 sốh này, màu này, phông này’, hay ‘ý tưởng phim là 1 đoạn hội thoại giật gân’… và không hề thấy ý tưởng thật sự là gì”, Quyền cho biết.

“Mình thấy bây giờ thời cơ trong ngành quảng cáo nhiều hơn, người mới sẽ dễ kiếm việc hơn vì nhu cầu tuyển dụng khá lớn. Nhưng đồng thời đấy cũng là 1 thách thức, vì nếu chẳng may vào phải 1 chỗ không có quy trình, không có người giải đáp về sáng tạo trong quảng cáo là gì, ý tưởng là gì thì sẽ phá luôn cả tư duy bay bổng của 1 số quý khách, mà sau này sẽ khó mà học lại được. Bởi vậy, 1 số quý khách trẻ cần tìm 1 môi trường nào đấy tốt cho sự phát triển về lâu về dài của quý khách trong ngành này”, anh kết luận.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm - Ảnh 14.

Thảo Thảo

7pm

Theo Trí Thức Trẻ06/12/2018

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *