Giám đốc thu mua chuỗi siêu thị Auchan chỉ ra lý do vì sao nông sản Việt vừa rẻ vừa ngon, nhưng lại không vào được siêu thị chuẩn châu Âu

“Tôi thấy rằng mhững sản phẩm nông sản của Việt Nam rất phong phú, có chất lượng tốt. Tuy nhiên, khi đưa vào hệ thống Auchan thì điều cần nhất của chúng tôi là việc kiểm soát chất lượng hay là mhững nguyên tắc, giấy phép cung cấp thực phẩm, nông sản… Do đấy, giai đoạn này, chỉ có 1 số sản phẩm hoặc 1 số nhà sản xuất cung cấp được”.

Đó là chia sẻ của ông Ramon Marquina – Giám đốc thu mua của Auchan Retail Việt Nam ở Hội thảo Kết nối cung – cầu nông sản sạch 2017 diễn ra ở Cần Thơ ngày 30/8.

Từ năm 2014, Tập đoàn Auchan của Pháp bắt đầu thâm nhập phân khúc phân phối lẻ Việt Nam. Đến nay, tập đoàn này đã phát triển được 14 trọng điểm thương mại trong cả nước. Trong đấy, 11 ở TP HCM, 2 ở Hà Nội và 1 ở Bắc Ninh.

Tại Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017, đại diện của Auchan Retai Việt Nam rất quan tâm và đang nhắm đến những sản phẩm là nông sản Việt có chất lượng, sạch và an toàn, đặc thù phải truy xuất được lý do.

Ông Ramon đã có cuộc trò chuyện có báo giới ở Hội chợ.

– Thưa ông, ngoài mhững sản phẩm từ Pháp hay mhững quốc gia khác được bày phân phối ở hệ thống trọng điểm thương mại Auchan, thì mhững sản phẩm do Việt Nam sản xuất, nhất là hàng nông sản, có thời cơ như thế nào để có mặt trên kệ hàng của Auchan?

– Tôi thấy rằng mhững sản phẩm nông sản của Việt Nam rất phong phú, có chất lượng tốt. Tuy nhiên, khi đưa vào hệ thống Auchan thì điều cần nhất của chúng tôi là việc kiểm soát chất lượng hay là mhững nguyên tắc, giấy phép cung cấp thực phẩm, nông sản… Do đấy, chỉ có 1 số sản phẩm hoặc 1 số nhà sản xuất cung cấp được. Những sản phẩm không có pháp lý, không truy xuất được lý do thì chúng tôi rất quan ngại, nên chưa chọn được nhiều sản phẩm đưa vào trong hệ thống trọng điểm thương mại của chúng tôi.

– Ông có thể cho biết, hệ thống trọng điểm thương mại của Auchan đang kinh doanh những loại nông sản nào của Việt Nam?

– Từ khi sang Việt Nam đến nay, toàn bộ những sản phẩm chúng tôi chú tâm đến đấy là những loại hoa quả của vùng nhiệt đới như là vải, nhãn, thanh long, xoài…(Những sản phẩm có chỉ dẫn địa lý của Việt Nam).

Đây là những sản phẩm chúng tôi nắm rõ được lý do và là những sản phẩm mà bên châu Âu chúng tôi tiêu thụ rất mạnh, giá phân phối những trái cây này cũng không hề rẻ. Ngoài ra, mhững loại sản phẩm là nông đặc sản ở mhững vùng như Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng và nay là Cần Thơ cũng được chúng tôi chọn mua để đưa vào hệ thống của chúng tôi.

– Vậy mhững nhà sản xuất, cung cấp nông sản Việt Nam cần phải làm gì thưa ông?

– Ở Việt Nam có rất nhiều loại trái cây, nông sản miền nhiệt đới. Đây là những loại sản phẩm bên châu Âu rất hiếm và có giá rất đắt. Trong khi đấy, mhững sản phẩm của Việt Nam có chất lượng mà giá khá rẻ. Thế nhưng, gặp khó nhất cho nông sản của mhững KH chính là khâu chế biến sau thu hoạch, hay là việc bảo quản.

Những nhà sản xuất, nhà kinh doanh cần bổ sung nhiều Bên cạnh đấy, làm thế nào đấy để có thể xuất khẩu sản phẩm 1 mhữngh tiện dụng mà không làm giảm chất lượng, đấy mới thực sự thành công. Ngoài ra, mhững sản phẩm nông sản này phải cung cấp được lý do rõ ràng để KH có thể yên tâm mua sử dụng. Họ phải truy xuất được lý do của sản phẩm ngay từ trọng điểm thương mại thì họ sẽ tin tưởng để mua.

– Mong muốn của ông như thế nào để có thể tìm mua được nhiều nông sản Việt đạt nguyên tắc?

– Ngày hôm nay tôi đến đấy (Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017) vì muốn gặp trực tiếp mhững nhà sản xuất. Mục tiêu của chúng tôi là được làm việc trực tiếp có họ để có thể mua được nông sản sạch có chi phí rẻ nhất, có lại lợi ích cho người tiêu dùng hay là biết được rõ hơn về lý do của sản phẩm.

Chúng tôi hi vọng sẽ gặp được nhiều nhà sản xuất, có sản phẩm chất lượng, sạch và an toàn, nhất là giá rẻ để đưa vào hệ thống của Auchan. Thực tâm tôi rất kỳ vọng 1 ngày không xa, chúng tôi sẽ xuất khẩu mhững sản phẩm của Việt Nam, đưa vào hệ thống của Auchan trên toàn địa cầu. Đây cũng là mhữngh mà chúng tôi đang làm ở nhiều quốc gia khác.

– Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *