Giáo sư ĐH RMIT: Việt nam đã có đủ tiền đề tốt nhất để thăng hạng ngang tầm chuẩn kinh tế của Thái Lan và Malaysia

Giáo sư Ian Eddie cho biết Việt Nam có lẽ đã có đủ tiền đề tốt nhất để thăng hạng lên ngang tầm có chuẩn kinh tế ở Thái Lan và Malaysia. Việt Nam hiện được phân loại là Thị trường biên (frontier market) và đang dần chuyển đổi thành Thị trường mới nổi (emerging market), đã tự định vị tốt, cải mhữngh hệ thống tài chính, có Chính phủ rất bình ổn, và có 1 trong những đồng tiền mạnh nhất.

Trong quá trình chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế phân khúc, kinh tế Việt Nam đã đạt đến ngưỡng rất khả quan.

Giáo sư Ian Eddie, Giáo sư VinaCapital chuyên tìm hiểu về đầu tư cổ phần tư nhân của RMIT Việt Nam, tin rằng việc Chính phủ tiến hành chính sách bán hàng bình ổn mạnh mẽ đã góp phần bồi đắp vào thành công giai đoạn này của Việt Nam, cũng như trong mhững năm 2019 và 2020.

Theo số liệu của Tổng cuc Thống kê, GDP của Việt Nam năm 2018 tăng 7,08% so có cộng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đó.

Việt Nam có lẽ đã có đủ tiền đề tốt nhất để thăng hạng lên ngang tầm có chuẩn kinh tế ở Thái Lan và Malaysia

Ông Eddie cho biết: “Dù Chính phủ chưa thực hiện nhiều cải mhữngh như người dân mong muốn, nhưng chính sự thận trọng đã cắt giảm nguy cơ cho nền kinh tế non trẻ như Việt Nam”.

Theo chỉ số Morgen Stanley Composite Index (MSCI), Việt Nam hiện được phân loại là Thị trường biên (frontier market) và đang dần chuyển đổi thành Thị trường mới nổi (emerging market). Việc chuyển thành Thị trường mới nổi sẽ đánh dấu bước chuyển đổi kinh tế quan trọng có Việt Nam trong phạm vi ASEAN, vì điều này sẽ lôi kéo nguồn vốn nước ngoài từ mhững nhà đầu tư quốc tế lớn nhiều hơn, giúp hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam.

“Bạn có thể nhìn ra rằng Việt Nam có lẽ đã có đủ tiền đề tốt nhất để thăng hạng lên ngang tầm có chuẩn kinh tế ở Thái Lan và Malaysia. Việt Nam đã tự định vị tốt, cải mhữngh hệ thống tài chính, có Chính phủ rất bình ổn, và liên quan đến Thị trường mới nổi, Việt Nam có 1 trong những đồng tiền mạnh nhất. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam rất mạnh mẽ và hiện đã vượt hơn 100% GDP của đất nước. Việt Nam đang có được địa vị cực kỳ đặc trưng mà không nhiều quốc gia trên địa cầu có được khi đầu tư trực tiếp hơn hẳn GDP”, Giáo sư ĐH RMIT Việt Nam nhìn nhận.

Giáo sư ĐH RMIT: Việt nam đã có đủ tiền đề tốt nhất để thăng hạng ngang tầm chuẩn kinh tế của Thái Lan và Malaysia - Ảnh 2.

Theo Giáo sư Eddie, sự chuyển đổi này sẽ tùy thuộc vào việc cải mhữngh công ty Nhà nước của Chính phủ.

“Để đạt được danh hiệu Thị trường mới nổi, quan trọng là phải cải mhữngh phân khúc và chứng khoán. Chính phủ phải thu hẹp những khoảng mhữngh này để duy trì tăng trưởng tương lai bền vững, duy trì hiện trạng công khai để công ty và lao động nước ngoài đến có Việt Nam, đồng thời tiếp tục hỗ trợ mhững công ty khởi nghiệp mới. Ngày nay, đô thị cần phải là trọng điểm đổi mới sáng tạo và là nơi cổ vũ những công ty mới”.

“Việt Nam hiện có nền kinh tế xuất khẩu mạnh; đa số hàng xuất có nguồn từ đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhưng nếu mhững công ty Việt Nam đang tự lớn mạnh và bồi đắp kỹ năng, họ sẽ có thế thi công năng lực ASEAN quốc tế hóa Bên cạnh đó”, Giáo sư Eddie nói.

Dù mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng triển vọng năm 2019 kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực, Giáo sư Eddie cũng chỉ ra hai thách thức rõ nét mà Chính phủ sẽ phải đối mặt trong những năm tới: tăng trưởng kinh tế vững mạnh trong môi trường kinh tế toàn cầu nhiều biến động và quản trị sự bất bình đẳng kinh tế (khoảng mhữngh giàu nghèo).

“Chính phủ cần củng cố đồng tiền mạnh nhằm chắc chắn rằng dòng vốn chảy vào thật khả quan để Việt Nam có được cân bằng giao thương khả quan, đồng tiền phải mạnh và không cần ‘cầu cứu’ đến nguồn vốn quốc tế quá mức dễ dẫn đến nguy cơ về tài chính. Nếu có thể thực hiện điều này, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hưởng lợi, đặc trưng nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng phát triển thành sâu sắc hơn theo chiều hướng nào đi chăng nữa”, ông Eddie khuyến nghị.

Giáo sư Ian Eddie là Giáo sư VinaCapital chuyên tìm hiểu về đầu tư cổ phần tư nhân ở RMIT Việt Nam. Ông tập trung tìm hiểu về kinh tế và phân khúc vốn ở Việt Nam.

Giáo sư Eddie có hơn 20 năm bí kíp trong quản trị chiến lược cho mhững chương trình và vận hành tìm hiểu của mhững khoa kinh doanh. Ông từng nắm giữ mhững địa điểm lãnh đạo cao cấp trong lĩnh vực học thuật ở ba trường đại học của Úc gồm Trưởng khoa Kinh doanh New England ở Đại học New England, Hiệu trưởng trường Kinh doanh và Quản trị ở Đại học Canberra, và Hiệu trưởng trường Đào tạo Sau đại học ngành Quản trị ở Đại học Southern Cross.

Ngành du lịch 2018: Nở rộ những startup OTA Việt nghìn tỷ, đã có câu trả lời cho thắc mắc “Khi nào du lịch Việt đuổi kịp du lịch Thái”!

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *