Giáo sư hiến kế giúp hạt gạo Việt giá trị gấp đôi: Gạo làm bột, làm sushi Nhật hay sấy kiểu Úc… Ai muốn kiểu nào ta chiều kiểu đó!

Các công ty Việt Nam cần phát triển từng loại gạo theo phân khúc ngách, như gạo làm sushi, hay ở Australia họ ăn theo kiểu sấy gạo rồi nấu… Do đó, phải tìm hiểu những phân khúc ngách này muốn loại gạo nào, đó là nơi sẵn sàng trả cho gạo Việt Nam từ 800 – 1000 USD/tấn.

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Quốc Vọng – Giáo sư Khoa học , áp dụng, ĐH RMIT (Australia) về mhữngh giải quyết bài toán ngách của gạo Việt ở sự kiện Diễn đàn Mekong Connect tuần trước. Tại sự kiện, nhiều chuyên gia nổi tiếng đã chia sẻ mhững góc nhìn về gạo.

90% phân khúc gạo của công ty Việt nằm ở kênh truyền thống

Chia sẻ ở phiên trao đổi về gạo, ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Kinh doanh Unilever Việt Nam, cho rằng: “Doanh nghiệp nên tập trung vào phân khúc nội địa, bởi 90% phân khúc gạo Việt nằm ở kênh truyền thống. Đồng thời chuyển từ chiến lược từ tối đa hóa sang tối ưu hóa, từ số lượng sang chất lượng”.

Ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Kinh doanh Unilever Việt Nam. Ảnh: BSA

Ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Kinh doanh Unilever Việt Nam. Ảnh: BSA

Còn kênh phân phối hàng tân tiến có giá thành cao, nhưng đó là nơi có thể thử nghiệm những thương hiệu mới, sản phẩm mới, và kênh này đem về dao động 10% doanh số cho công ty.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng khuyên công ty nên tập trung vào phân khúc đẳng cấp ở mhững đô thị lớn, và chọn khu vực có giá thành không quá lớn để làm. Làm ở phân khúc này điều quan trọng là phải kết hợp 3 thứ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu riêng và chứng nhận sản phẩm.

Bàn về việc mở rộng phân khúc nội địa, ông Phạm Hồng Sơn yêu cầu mhững công ty nên thi công cửa hàng gạo của riêng mình, không nên phân phối qua nhà phân phối hay kênh phân phối sỉ.

Văn hóa trong hạt gạo

Nhìn hạt gạo dưới góc độ văn hóa, ông Hà Việt Quân – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng: “Gạo có văn hóa từ hàng ngàn năm nay, nên hãy tiếp cận dưới góc độ văn hóa và con người, nếu không chúng ta sẽ thất bại. Nếu quên về văn hóa gạo thì có làm chỉ dẫn địa lý cũng chỉ đưa ra những thứ rất chung chung”, ông Quân nói.

Ông Quân cho rằng: “Làm tính bản địa cho gạo mà làm qui mô lớn thì sẽ không có thương hiệu. Nếu tôi là công ty thì tôi làm ngược lại, làm bản địa ở qui mô nhỏ và đầu tư vào hàm lượng nội dung, hàm lượng văn hóa chứa trong gạo”.

“Tôi yêu cầu mình làm theo kiểu Campuchia, Thái Lan mới tạo ra được giống… để làm thương hiệu”, GS. Võ Tòng Xuân cho biết.

GS. Xuân lý giải, Campuchia có ngân hàng giống bản địa ít nên họ chọn nhanh, sau 4 năm họ phân phối được gạo có thương hiệu, và 2 năm vượt Thái Lan về gạo ngon.

Nhưng những người xuất khẩu gạo ngon Campuchia than lỗ vì giống lúa họ làm đến 6 – 7 tháng, nên họ có tiếng thơm, tiếng ngon, chứ không có miếng.

Do vậy, khi Việt Nam vào phân khúc có lương trung bình thì không đưa gạo thơm, mắc tiền mà đưa những loại khác, rẻ hơn, cái này nông dân trồng 2 vụ/năm đạt 10 tấn… như thế mới có lời.

GS. Xuân dẫn chứng, như giống IR 50404, loại này làm được bột, xuất qua mhững nước thường dùng bột. Còn gạo nàng thơm chợ đào, ST20, ST24, jasmine thì xuất qua phân khúc đẳng cấp… hay người Nhật ăn gạo hạt tròn, thì ta có giống ĐS1 và 1 số khác có thể xuất qua đó được.

Tìm phân khúc ngách cho gạo Việt

TS Nguyễn Quốc Vọng. Ảnh: BSA

TS Nguyễn Quốc Vọng. Ảnh: BSA

Trong khi đó, TS Nguyễn Quốc Vọng – Giáo sư Khoa học áp dụng, ĐH RMIT (Úc), cho biết, giai đoạn này có rất ít nước nhập khẩu gạo Việt Nam có giá trên 500 USD/tấn. Các công ty Việt Nam cần phát triển từng loại gạo theo phân khúc ngách, như gạo làm sushi, hay ở Úc họ ăn theo kiểu sấy gạo rồi nấu… Cần phải tìm hiểu những phân khúc ngách này muốn loại gạo nào, đó là nơi sẵn sàng trả cho gạo Việt Nam từ 800 – 1000 USD/tấn.

“Và phải giảm qui mô trồng lúa, tăng trồng rau, trái cây, nuôi tôm… nếu không người trồng lúa mãi là đà như thế”, TS Vọng nhận định.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *