Giàu có bậc nhất thế giới, nhưng lối sống giản dị của nhà sáng lập IKEA khiến nhiều người phải ngưỡng mộ

Ingvar Kamprad – nhà sáng lập người Thụy Điển của chuỗi cửa hàng IKEA bắt đầu từ hai bàn tay trắng đã trở thành 1 trong những người giàu nhất địa cầu vẫn luôn khiến mọi người ngưỡng mộ có đức tính giản dị và tiết kiệm của mình

Thời thơ ấu ở vùng nông thôn

Ingvar Feodor Kamprad sinh ngày 30 tháng 3 năm 1926 ở 1 trang trại nhỏ có tên Elmtaryd gần làng Agunnaryd, thuộc tỉnh Småland, Thụy Điển. Đối có đa số người Thụy Điển giai đoạn này, quãng thời gian và những cái tên thuộc khu vực nông thôn nổi tiếng đó gợi lại cho họ thời điểm gặp khó khi Thụy Điển vẫn còn là 1 nước nông nghiệp và nghèo nàn.

Họ luôn gìn giữ bản sắc của mình: chăm chỉ làm việc, tính tiết kiệm và chủ nghĩa bình đẳng bắt nguồn từ sự sẻ chia trong nghèo khó – những giá trị luôn gắn có phong một vàih của IKEA về sau.

Khởi đầu khiêm tốn

Kamprad bắt đầu sự nghiệp của mình khi mới 5 tuổi đã biết phân phối diêm để kiếm lời. Khi mới 10 tuổi, ông đã rong ruổi trên chiếc xe đạp của mình qua khắp khu phố để phân phối đồ trang trí Giáng sinh, cá và bút chì.

Năm 17 tuổi, Kamprad được cha thưởng cho 1 khoản tiền nhỏ vì đã đạt được kết quả tốt ở trường dù ông mắc chứng khó đọc. Với số tiền đó, Ingvar đã thành lập doanh nghiệp của riêng mình lấy tên là IKEA, viết tắt cho Ingvar Kamprad từ Elmtaryd, Agunnaryd, nơi gắn liền có tuổi thơ ấu của ông.

Định hình khái niệm đồ tháo lắp được (flat-pack) của IKEA

Những năm đầu cửa hàng của ông chủ yếu phân phối đồ gia dụng nhỏ, như khung ảnh. Hai năm sau khi IKEA được thành lập, Kamprad đã bắt đầu sử dụng xe tải sữa để giao hàng. Năm 1947, ông bắt đầu phân phối đồ bên trong xe của một vài nhà sản xuất địa phương.

Năm 1955, một vài nhà sản xuất bắt đầu tẩy chay IKEA, phản đối phân phối đồ có giá thấp của Kamprad. Điều này đã thôi thúc ông phải tự kiến trúc đồ bên trong xe.

Kamprad cũng là người đứng sau sự đổi mới dễ làm nhưng có tình một vàih mạng – đồ bên trong xe tháo lắp được. Ông bắt đầu phân phối những sản phẩm của IKEA ở dạng tháo lắp được từ chính kho của doanh nghiệp. Và như thế khái niệm căn bản của IKEA– Đồ bên trong xe dễ làm , giá cả hợp lý được kiến trúc, phân phối và phân phối bởi chính doanh nghiệp đã được hình thành.

Ý tưởng cốt lõi của IKEA là bất cứ ai cũng có thể mua được món đồ tiên tiến nhất và phong một vàih nhất. Kamprad thấy được vui vì không chỉ cắt giảm được giá thành thu lợi nhuận mà còn có lại chất lượng phục vụ tốt cho bạn.

Sự nghiệp của Kamprad càng ngày càng phát triển, IKEA đã mở rộng khắp Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch, qua Đức cho tới lục địa châu Âu và vươn ra khắp địa cầu. Khi IKEA mở cửa ở Thượng Hải, có tới 80 000 bạn đến thăm cửa hàng. Ngày nay, có gần 400 cửa hàng IKEA trên khắp địa cầu. Trong suốt dao động thời gian này, Kamprad chưa bao giờ phải mượn tiền hay phát hành cổ phiếu.

Nằm trong danh sách những nhà tỷ phú tự thân giàu nhất địa cầu

Với giá trị tài sản ròng dao động 3,4 tỷ USD theo Forbes và tới 48,1 tỷ USD, theo Wealth-X, Ingvar Kamprad giai đoạn này là 1 trong những tỷ phú tự thân giàu nhất địa cầu.

Lối sống giản dị và chân chất

Có rất nhiều giai thoại về Kamprad. Khi cha của Kamprad phàn nàn về việc Ingvar ngủ muộn vào buổi sáng, ông đã tự lập cho mình 1 chiếc đồng hồ báo thức đặt khi 6h sáng nhưng bỏ đi nút tắt báo thức. Theo Kamprad, mọi người nên chia nhỏ cuộc sống của chúng ta thành một vài đơn vị 10 phút và gắng sức hy sinh càng ít một vài tốt những đơn vị đó cho vận hành vô nghĩa.

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng Kamprad vẫn đi khắp địa cầu để thăm một vài cửa hàng IKEA mới mở. Ông luôn thân thiện gọi nhân viên của mình là đồng nghiệp, khuyến khích mọi người ăn mặc tha hồ thay vì phải mặc những bộ đồng phục khó chịu.

Tuy có 1 khối tài sản khổng lồ nhưng Ingvar Kamprad luôn giữ hình ảnh của 1 người giản dị và tiết kiệm. Ông dùng hạng vé phổ thông khi đi máy bay, ở trong một vài khách sạn giá rẻ và thậm chí dùng một vài chai rượu được mua ở một vài trọng điểm mua sắm địa phương thay vì dùng những chai rượu đắt tiền trong khách sạn. Những người xung quanh còn nói rằng Kamprad đã lái chiếc xe Volvo của mình trong hơn 2 thập kỷ.

Ông còn mua sắm quần áo cũ trong khi vẫn có thể mua cho mình những bộ quần áo sang trọng. Giải thích về nguồn gốc mua sắm bởi thế, Kamprad nói có 1 tạp chí Thụy Điển: “Điều đó có nghĩa là tôi muốn làm 1 tấm gương tốt. Đó là bản tính môi trường xung quanh của người Småland – tính tiết kiệm”.

Hiện nay, Kamprad vẫn đang là cố vấn cấp cao và là 1 giám đốc ra chọn lọc ở IKEA, mặc dù con trai của ông Mathias là Chủ tịch. Ở tuổi 91 ông vẫn chưa hoàn toàn chuyển lại hết quyền điều hành cho con trai ở IKEA và một vài doanh nghiệp liên kết của nó. “Oh, tôi có quá nhiều việc phải làm và không có thời gian chết”, ông nói.

Quy tắc 50/20/30: Cách quản lý tiền bạc ai cũng nên biết, đặc thù là người trẻ

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *