Giữ não bộ lợn sống trong khi cơ thể đã bị đem giết thịt: Thí nghiệm khiến chúng ta phải định nghĩa lại cái chết

Những thí nghiệm như thế này trên não bộ sẽ gây rất nhiều rắc rối cho triết học và đạo đức.

Tại 1 cuộc họp của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, một vài nhà khoa học Mỹ nói rằng họ có khả năng duy trì sự sống cho 1 bộ não của lợn, ngoại khu cơ thể của chúng. Bộ não được nuôi sống tới 36 tiếng đồng hồ, sau khi phần cơ thể của những con lợn đã được đem đi giết thịt.

Về mặt triết học, thí nghiệm có thể phát triển đến độ khiến chúng ta phải định nghĩa lại cái chết là gì.

Giữ não bộ lợn sống trong khi cơ thể đã bị đem giết thịt: Thí nghiệm khiến chúng ta phải định nghĩa lại cái chết - Ảnh 1.

Các nhà khoa học giữ não bộ lợn còn sống, trong khi cơ thể chúng đã bị đem đi giết thịt

Nenad Sestan, nhà thần kinh học ở Đại học Yale cho biết nhóm của ông đã thu hồi dao động 100-200 bộ não lợn từ một vài lò mổ. Sử dụng 1 hệ thống bơm và làm ấm máu nhân tạo, nhóm tìm hiểu đã có thể khôi phục lại dòng máu di chuyển tới não ở thời điểm quá trình đã dừng lại dao động bốn giờ trước đó.

Kỹ thuật được gọi là BrainEx có thể giữ cho bộ não sống đến 36 tiếng đồng hồ.

Mặc dù vậy, không có bằng chứng cho thấy những bộ nào này có ý thức. Điện não đồ cho thấy não bộ không có sóng, tương tự như bộ não của 1 người hôn mê. Nhưng theo những gì Sestan nói, đó vẫn là 1 kết quả bất ngờ. Nhóm tìm hiểu đã tìm thấy hàng tỷ tế bào não khỏe mạnh và có khả năng vận hành thông thường.

Hiểu 1 một vàih dễ làm thì chính bản thân bộ não bởi thế là còn sống. “Những bộ não này có thể đã bị hư hại, nhưng nếu một vài tế bào còn sống, đó là 1 cơ quan sống“, Steve Hyman, giám đốc tìm hiểu tâm thần ở Viện Broad ở Cambridge cho biết. “Đó là 1 kỹ thuật đỉnh cao, nhưng không khác biệt là mấy có kỹ thuật bảo quản thận”.

Mặc dù kết quả thí nghiệm chưa được mở bán trên tạp chí khoa học, nhưng Sestan nói rằng họ đã gửi bài báo đi để bình duyệt. Cũng vì vậy mà ông không muốn tiết lộ chi tiết về tìm hiểu của mình, trước khi bài báo chính thức được đăng.

Từ đầu năm 2017, cộng đồng một vài nhà sinh học Mỹ đã biết đến thí nghiệm này của Đại học Yale. Song song có những cuộc tranh cãi nảy lửa diễn ra, về việc liệu não bộ con người được thực hiện kỹ thuật này có được coi là còn sống hay không, tìm hiểu này đem đến rất nhiều lợi ích.

Bảo quản 1 bộ não sống sẽ giúp một vài nhà khoa học tìm hiểu được vận hành của nó 1 một vàih nguyên vẹn và rõ ràng nhất. Trên thực ở, não bộ vẫn là cơ quan bí ẩn nhất đối có khoa học. Chúng ta chưa hiểu nhiều về vận hành của nó.

Sestan và nhóm của ông đã tạo ra kỹ thuật BrainEx có hy vọng thi công 1 bản đồ toàn diện về một vài kết nối giữa một vài tế bào não người, cũng như cung cấp một vài mô hình tốt hơn để tìm hiểu về một vài bệnh như Alzheimer và ung thư não.

Giữ não bộ lợn sống trong khi cơ thể đã bị đem giết thịt: Thí nghiệm khiến chúng ta phải định nghĩa lại cái chết - Ảnh 2.

Nếu những bộ não còn ý thức, chúng sẽ gây ra 1 rắc rối lớn

Vậy kỹ thuật BrainEx vận hành như thế nào? Trong khi bài báo chính thức chưa được mở bán, MIT Technology Review hé lộ công nghệ BrainEx liên quan đến việc kết nối não có 1 vòng tuần hoàn khép kín chứa máu nhân tạo được làm ấm. Điều này cho phép oxy chảy vào một vài tế bào trong não bộ.

Trên thực ở, nó tương tự có một vàih một vài bác sĩ đang bảo tồn một vài cơ quan khác trên cơ thể như tim hoặc phổi để chờ được cấy ghép cho bệnh nhân. Đương nhiên, có não bộ thì kỹ thuật phải phức tạp hơn 1 chút.

Trong bài trình bày có Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Sestan thừa nhận kỹ thuật này có khả năng vận hành trên bộ não của bất kỳ loài nào, kể cả linh trưởng và con người. Sự thật là nếu chúng ta có thể giữ 1 bộ não sống sót ngoại khu cơ thể, và đặc thù là nó vẫn còn nhận thức, định nghĩa về cái chết sẽ phải được thiết lập lại.

Con người chết đi vì rất nhiều lý do và sai hỏng trong cơ thể. Chẳng hạn như 1 tai nạn giao thông có thể giết chết 1 người, mặc cho bộ não còn nguyên vẹn. Sẽ ra sao nếu chúng ta có thể giữ bộ não của nạn nhân tiếp tục sống?

Sẽ có nhiều rắc rối trong trường hợp đó. Tuy nhiên, Sestan nói rằng cho đến khi này mọi người chưa cần lo lắng về kỹ thuật của ông, GĐ này thì nó chưa có khả năng xóa nhòa ranh giới giữa sự sống và cái chết.

“Bộ não những con lợn không nhận thức được bất cứ điều gì, tôi rất tự tin về điều đó”, Sestan nói có MIT Technology Review. Hiểu 1 một vàih dễ làm, BrainEx có thể giữ 1 bộ não sống, nhưng chẳng thể giữ lại nhận thức, nôm na là “linh hồn” của nó.

Nhưng Hyman nói thêm rằng điều này vẫn có thể dẫn đến nhiều chọn lọc y tế mới. Hiện nay có rất nhiều người chọn lọc hình thức đóng băng cơ thể để hi vọng trong tương lai sẽ được hồi sinh lại. Tuy nhiên, có kỹ thuật BrainEx, sau này mọi người có thể đề nghị giữ não bộ của họ sống nguyên vẹn để chờ được hồi sinh theo một vàih khác, ghép vào cơ thể mới chẳng hạn.

Giữ não bộ lợn sống trong khi cơ thể đã bị đem giết thịt: Thí nghiệm khiến chúng ta phải định nghĩa lại cái chết - Ảnh 3.

Liệu có thể giữ bộ não sống ngoại khu cơ thể?

Tương lai, một vài thí nghiệm liên quan đến não bộ sau này sẽ còn phát triển Bên cạnh đó. Nó có thể chạm đến nhiều ranh giới của đạo đức và triết học cộng rất nhiều điều thiêng liêng khác. Khi đó, nhiều người sẽ muốn khoa học phải dừng lại.

Có lẽ vì điều này, 17 nhà thần kinh học và nhà sinh học học, kể cả Sestan, đã xuất bản 1 bài xã luận trên tạp chí Nature tuần này, cho rằng chúng ta cần những quy tắc mới và sự bảo vệ cho một vài thí nghiệm trên não người.

Các nhà tìm hiểu không muốn một vài phát triển khoa học bị cản các con phố. “Nhưng để chắc chắn sự thành công và được xã hội nhận lời lâu dài, 1 khuôn khổ đạo đức phải được thiết lập ngay từ bây giờ, trong khi ý tưởng cấy ghép thay thế não bộ vẫn còn trong GĐ đầu của sự phát triển”.

Tham khảo Sciencealert, Nypost

23 tuổi bỏ Đại học, về nhà nuôi lợn rừng kiếm 250 triệu đồng/năm

Theo ZKnight

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *