Giữa lúc Vinfast “đang nóng”, một cổ phiếu ngành phụ tùng ô tô xe máy với EPS hàng năm trên 10.000 đồng chuẩn bị chào sàn

Hiện ở, hãng Honda Việt Nam là bạn lớn nhất đem lại 70% doanh thu hàng năm cho Nhựa Hà Nội.

Trong những ngày gần đó, tài liệu Tập đoàn Vingroup bắt đầu làm công trình sản xuất xe 4 phân phốih VINFAST ở Khu kinh tế Cát Hải – Hải Phòng có thể nói là tài liệu nóng nhất trên mọi phương tiện truyền thông. Theo ra mắt, VINFAST đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe 4 phân phốih danh tiếng Đông Nam Á có công suất kiến trúc lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là xe 4 phân phốih động cơ đốt trong, xe 4 phân phốih sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện có môi trường.

Khi câu chuyện xe 4 phân phốih “made in Vietnam” được tỷ phú Phạm Nhật Vượng “viết lại” thì chuyện doanh nghiệp Việt Nam cung cấp linh kiện, phụ tùng xe 4 phân phốih cũng được nhiều người nhắc đến. Trong khi đó, 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng xe 4 phân phốih xe máy cho một số hãng nổi tiếng địa cầu như hãng xe Toyota, hãng Honda… sắp chào sàn chứng khoán vào cuối tuần này, ngày 08/09. Đó là CTCP Nhựa Hà Nội, mã chứng khoán NHH. Nhựa Hà Nội sẽ niêm yết 6,5 triệu cổ phiếu có giá tham chiếu cho ngày chào sàn lên tới 66.000 đồng/cp.

Nhựa Hà Nội sản xuất gì?

Hoạt động chính của Nhựa Hà Nội là sản xuất một số sản phẩm thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong bản ra mắt, doanh nghiệp cho biết đã cung cấp phụ tùng Ô tô, xe máy cho hãng xe Toyota Việt Nam, hãng Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, VMEP; phụ kiện cho sản phẩm điều hòa, máy giặt cho Panasonic, LG, KORG Việt Nam, và xuất khẩu sang Nhật bản, Italia. Bên cạnh đó là một số hộp nhựa, pallet công nghiệp cho một số ngành sản xuất công nghiệp trong nước; Chế tạo khuôn mẫu cho ngành nhựa.

Trên thực ở, sản phẩm chủ yếu của nhựa Hà Nội là một số chi tiết nhựa để lắp ráp xe máy. Tự phân tích về sản phẩm nhựa cung cấp cho ngành xe 4 phân phốih, doanh nghiệp cho biết chưa phát triển được nhiều do ảnh hưởng của chính sách phân phối hàng thuế nhập khẩu giảm theo công đoạn hội nhập địa cầu đối có xe 4 phân phốih nguyên chiếc và linh kiện xe 4 phân phốih nhập khẩu, khiến việc phát triển nội địa hóa của một số hãng hãng xe Toyota, hãng Honda cũng gặp khó.

 Giữa khi Vinfast đang nóng, 1 cổ phiếu ngành phụ tùng xe 4 phân phốih xe máy có EPS hàng năm trên 10.000 đồng dự kiến chào sàn - Ảnh 1.

Hiện ở, hãng Honda Việt Nam là bạn lớn nhất đem lại 70% doanh thu hàng năm cho Nhựa Hà Nội. Báo cáo tài chính năm 2016 cho biết, doanh thu của NHH đạt 905,5 tỷ đồng – tăng 4,4% so có năm 2015 và lợi nhuận sau thuế là 74,2 tỷ đồng, tương ứng mật độ lợi nhuận biên gần 9%. Trong khoản mục phải thu ngắn hạn của bạn thì hãng Honda Việt Nam cũng là bạn có khoản phải thu lớn nhất, có giá trị 65 tỷ đồng.

Điều này đặt Nhựa Hà Nội trước rủi ro giảm mạnh doanh thu khi chính sách phân phối hàng mua hàng của đối tác hãng Honda một sốh tân.

Bên cạnh đó, nguyên liệu nhựa được sử dụng sản xuất sản phẩm phải là nhựa kỹ thuật có nguyên tắc cao, đa số trong nước chưa sản xuất được. Do đó, doanh nghiệp đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Một số loại như nhựa PVC (F), uPVC mua của doanh nghiệp FDI ở Việt Nam. Nguồn nguyên liệu thép cho chế tạo khuôn cũng đều được nhập khẩu từ một số thương hiệu lớn như Hitachi, Daido (Nhật Bản), ASSAB (Thụy Điển), THYSEN (Đức). Phụ tùng cho khuôn cũng đều nhập phụ tùng nguyên tắc từ một số hãng nổi tiếng như Mitsumi (Nhật Bản), YUDO (Hàn Quốc).

Giá 66.000 đồng và triển vọng kém tươi sáng từ năm 2017

CTCP Nhựa Hà Nội (HPC) tiền thân là Xí nghiệp Nhựa Hà Nội trực thuộc Sở Công nghiệp Hà Nội. Tháng 10/2008 cồng ty chính thức vận hành theo mô hình doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ 65 tỷ đồng, trong đó Nhà nước có 81,71% vốn điều lệ. Từ đó đến nay doanh nghiệp chưa áp dụng tăng vốn, mật độ nắm giữ của Nhà nước cũng vẫn duy trì ở mức 81,71%.

Vào cuối tháng 12/2007, Nhựa Hà Nội đã áp dụng IPO hơn 112 triệu cổ phần chào phân phối lần đầu ra công chúng có giá chào phân phối 10.300 đồng/cổ phiếu. Tuy lượng cổ phiếu chào phân phối thành công chỉ 834.800 cổ phiếu – nhưng giá đấu thành công bình quân cũng đạt 27.958 đồng/cổ phiếu – gần gấp 3 lần giá khởi điểm.

Dù vốn điều lệ chỉ 65 tỷ đồng, lợi nhuận 2 năm gần nhất của Nhựa Hà Nội đều đạt trên 60 tỷ đồng và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong năm 2015, 2016 đạt lần lượt là 12.509 đồng và 11.418 đồng. Tính đến cuối năm 2016, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt gần 163 tỷ đồng. Công ty thường trả cổ tức đều đặn 30%/năm bằng tiền mặt.

 Giữa khi Vinfast đang nóng, 1 cổ phiếu ngành phụ tùng xe 4 phân phốih xe máy có EPS hàng năm trên 10.000 đồng dự kiến chào sàn - Ảnh 2.

Mức giá 66.000 đồng chào sàn có lẽ được định giá dựa trên con số EPS của năm 2016, tuy nhiên triển vọng phát triển của Nhựa Hà Nội – như doanh nghiệp tự phân tích – có phần không tươi sáng.

Công ty đặt kế hoạch doanh thu 2017 là 850 tỷ đồng – giảm 6% so có năm 2016 và lợi nhuận sau thuế là 44 tỷ đồng – giảm mạnh do không còn 8 tỷ lợi nhuận đột biến từ thanh lý tài sản như năm trước. Nhựa Hà Nội cũng phân tích rằng tình hình tranh đua có một số doanh nghiệp cộng ngành càng ngày càng gay gắt, độc đáo một số doanh nghiệp nước ngoài giai đoạn này đang dịch chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam do chính sách phân phối hàng giá cả của Trung Quốc biến động tăng, song lại ép doanh nghiệp Việt Nam cung cấp giá rẻ như mục tiêu trước đó của họ ở Trung Quốc.

Đặc biệt, một số bạn và đối tác hãng Honda Việt Nam đề nghị giảm giá sâu, và tiếp tục thêm chính sách phân phối hàng chuyển đổi loại nhựa giá thấp nhằm giả 32% giá linh kiện nhựa cho một số model chính phân phối chạy để tranh đua có một số nước trong khu vực. Điều này sẽ làm giảm doanh thu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp từ năm 2017 đến một số năm thứ hai.

Giảm thuế nhập khẩu linh kiện ôtô về 0

Theo Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *