Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30s

Trả lời trong 1 buổi phỏng vấn có Bloomberg, Charles Hoskinson – đồng sáng lập ethereum cho biết: “Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như 1 quả bom hẹn giờ vậy”.

ICO là 1 hình thức huy động vốn đầu tư của mhững startup liên quan đến công nghệ blockchain. Theo đó, 1 doanh nghiệp muốn huy động vốn sẽ phát hành mã token cho nhà đầu tư để thu về tiền ảo và đa số là ethereum . Thời gian gần đó, làm việc ICO gần như bùng nổ, đến mức đồng sáng lập ethereum đã phải thốt lên rằng chúng cần được hạ nhiệt.

So có năm ngoái, đồng ethereum đã tăng 1.700%. Đà tăng mạnh mẽ của ethereum xảy ra đồng thời có 1 xu hướng kêu gọi vốn đầu tư mới trên phân khúc: ICO. Theo Autonomous Research, kể từ đầu năm đến nay mhững doanh nghiệp đã thu về được hơn 1,2 tỷ USD từ mhững phiên chào phân phối ICO. Điều đáng nói là con số này cao hơn nhiều so có khối lượng vốn đầu tư mà mhững doanh nghiệp blockchain nhận được thông qua hình thức đầu tư bình thường và gấp 6 lần so có tổng cả năm ngoái.

Hoskinson là 1 trong số những nhà quan sát lên tiếng cảnh báo về đà tăng quá mạnh mẽ của ethereum cũng như làm việc kêu gọi vốn bằng tiền ảo. Tháng trước, 1 phiên ICO (phân phối token) đã đạt kỷ lục khi thu về 35 triệu USD chỉ trong vòng 30s.

Ông Hoskinson nhận định mhững startup lôi kéo vốn đầu tư thông qua ICO đồng nghĩa có việc họ đã bỏ qua mhững phương pháp bảo vệ cần thiết trong làm việc phân phối chứng khoán truyền thống như xác minh nguồn vốn của nhà đầu tư. Điều đó có thể dẫn tới mhững vụ kiện tụng trong tương lai, vì người mua token có thể kiện mhững nhà phát hành vì họ không nắm được những rủi ro khi mua vào tài sản đó.

Theo ông Hoskinson, rủi ro lớn nhất của ICO là vấn đề pháp lý. Từ trước đến nay, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) vẫn giữ thái độ đứng ngoài đối có ICO. Nhiều nhà quan sát trong đó có cả Hoskinson và Brad Garlinghouse – giám đốc doanh nghiệp chuyển tiền dựa trên nền móng blockchain Ripple dự báo SEC có khả năng sẽ tuyên bố tiền ảo là chứng khoán.

“Hoạt động của ICO nằm trong 1 vùng hoang dã của phân khúc tài chính. Nếu nó hành xử như 1 con vịt, SEC sẽ nói nó là 1 con vịt”, ông Garlinghouse nói.

Bên cạnh những lo lắng càng ngày càng tăng về bong bóng ICO và rủi ro pháp lý, đà giảm của ethereum trong thời gian gần đó đến từ rất nhiều phía như hiện trạng tắc nghẽn do số lượng chuyển nhượng quá tải, tin đồn lãnh đạo nhóm sáng lập ethereum chết hay sự cố bị đánh cắp 7 triệu USD trên sàn CoinDash.

Nhưng, giống như Garlinghouse của Ripple, ông Hoskinson cho rằng cho dù bong bóng ICO có vỡ, đó vẫn là 1 hình thức để mhững doanh nghiệp lôi kéo vốn, chẳng qua có 1 môi trường được điều chỉnh và có nhiều hạn chế hơn.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *