Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain

​Tuần trước, CEO của Goldman Sachs viết trên Twitter rằng ông “vẫn đang suy nghĩ về Bitcoin”, nhưng ngân hàng mà ông dẫn dắt đang làm nhiều thứ hơn là chỉ nghĩ về công nghệ phía sau đồng tiền số.

Theo 1 báo cáo mới được ra mắt bởi CB Insights, Goldman Sachs Group đứng thứ 5 trong danh sách những nhà đầu tư định chế vận hành tích cực nhất về blockchain . Ngân hàng này đã đầu tư vào 4 doanh nghiệp tập trung vào công nghệ sổ cái phân phối (distributed ledger) kể từ năm 2012, trong đó có doanh nghiệp phát triển phần mềm Digital Asset Holdings, công thanh chi trả Circle và Axoni, doanh nghiệp cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cho một số phân khúc vốn.

Đứng đầu danh sách là SBI Holdings – doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm và môi giới chứng khoán ở Nhật Bản đã đầu tư vào 8 doanh nghiệp phát triển blockchain, trong đó có sàn chuyển nhượng tiền số Kraken và Ripple, doanh nghiệp chuyên cung cấp công nghệ chuyển tiền cho một số ngân hàng.

Đứng ngay sau SBI là Alphabet. Công ty mẹ của Google đầu tư vào 6 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu Storj, nền móng chuyển nhượng phái sinh tiền số LedgerX. Overstock.com Inc., doanh nghiệp vừa tuyên bố đang mở 1 sàn chuyển nhượng tiền số vào tháng trước, đứng thứ ba. Citigroup xếp thứ 4.

Các số liệu cho thấy những tập đoàn lớn nhất địa cầu đều đang đặt cược rằng công nghệ blockchain sẽ bắt đầu tác động đến nhiều lĩnh vực kinh doanh. Cho đến nay ngành tài chính đang vận hành tích cực nhất, đặc trưng là áp dụng trong vận hành chuyển tiền. Tất cả 10 ngân hàng lớn nhất Mỹ (xét theo tài sản) đã đầu tư tổng cộng 267 triệu USD vào 6 doanh nghiệp blockchain.

Trong khi một số ngân hàng và tập đoàn lớn mới chỉ đầu tư vào vài doanh nghiệp blockchain, một số doanh nghiệp vốn đầu tư mạo hiểm đã đặt cược vào hơn 100 doanh nghiệp bởi thế. 3 cái tên hăng hái nhất là Digital Currency Group, Blockchain Capital và Draper Associates. Andreessen Horowitz và Union Square Ventures của ông cũng nằm trong danh sách.

Những động thái siết chặt quản lý từ phía Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đã chẳng thể làm suy giảm vận hành phân phối token. Trong quý II vừa qua, lần Thứ nhất trong lịch sử tổng số tiền huy động được từ một số vụ ICO (phân phối token và phát hành tiền số lần đầu ra công chúng) đã vượt quá cả số tiền thu được qua một số kênh lôi kéo vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Tuy nhiên báo cáo của CB Insights một số vụ ICO đang quá nóng có số tiền huy động được vượt quá xa so có mức trung bình 3 triệu USD của một số vụ ICO ở GĐ đầu. Đồng thời “nhiều doanh nghiệp sẽ đối mặt có rủi ro về quản trị sau khi nhận được số tiền quá lớn trong thời gian quá ngắn”.

Đây cũng chính là 1 phần lý do giải đáp vì nguyên nhân gì mà nhiều doanh nghiệp đang đổ vỡ. Tỷ lệ phá sản của một số doanh nghiệp blockchain cao hơn một số startup công nghệ khác. Trong số 103 doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư GĐ hạt giống (initial seed) hoặc đầu tư thiên thần (angel funding) trong 2 năm 2013 và 2014, chỉ có 28% có thể huy động thêm vốn. Trong số 1.098 doanh nghiệp công nghệ đã huy động vốn thành công trong năm 2008, 46% có thể tiếp tục bước đến vòng gọi vốn thứ hai.

Có lẽ một số nhà đầu tư định chế sẽ phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng và nhặt ra những cái tên tiềm năng nhất có thể sống sót qua GĐ sơ khai của công nghệ blockchain.

Theo Thu Hương

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *