Gong Cha, Ding Tea, Tiên Hưởng đã có thêm đối thủ mới: The Coffee House tuyên bố “nhảy” sang lĩnh vực trà sữa, sẽ mở 40 cửa hàng trong năm 2018

Nguyễn Hải Ninh, CEO The Coffee House, cho chúng tôi hay, anh cùng 1 số cùng sự sẽ mở chuỗi trà sữa nhượng quyền từ thương hiệu Ten Ren của Đài Loan. Cửa danh tiếng tiên sẽ mở vào tháng 11 năm nay và đến cuối năm 2018 sẽ có dao động 40 cửa hàng ở Việt Nam.

Trước tài liệu The Coffee House sắp tham dự vào trà sữa, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện có anh Hải Ninh ngày 6/10.

Anh Ninh cho hay, The Coffee House sẽ nhận nhượng quyền thương hiệu trà sữa nổi tiếng của Đài Loan, Ten Ren. The Coffee House sẽ là đơn vị duy nhất có thương hiệu này ở Việt Nam.

Ten Ren ở Việt Nam sẽ có 3 sản phẩm chính là trà truyền thống, 1 số loại nước uống đâyng chai có sẵn và trà sữa. Trà sữa sẽ là sản phẩm chủ lực ban đầu. Sở dĩ trà sữa là sản phẩm chủ lực ban đầu vì từ mô hình The Coffee House, có thể tiến hành về quản lý con người, thi công thương hiệu nhanh hơn. Sau khi hiểu khách mua thì chuỗi sẽ có những bước tiến thứ hai.

Gong Cha, Ding Tea, Tiên Hưởng đã có thêm đối thủ mới: The Coffee House tuyên bố nhảy sang lĩnh vực trà sữa, sẽ mở 40 cửa hàng trong năm 2018 - Ảnh 1.

Nguyễn Hải Ninh, CEO The Coffee House. Ảnh: NDH

“Mỗi năm chúng tôi sẽ mở rộng thêm 1 sản phẩm mới, như phân phốih hay thứ khác liên quan đến F&B”, Hải Ninh nói có chúng tôi.

Nguyên liệu trà sẽ nhập từ Đài Loan trong thời đầu và sau đây, nếu tìm được trà trong nước đáp ứng đủ nguyên tắc thì sẽ tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước.

The Coffee House và Ten Ren sẽ là 2 team làm việc khác nhau.

Ten Ren là ai?

Ten Ren đã được biết đến như thương hiệu trà top đầu của Đài Loan, top 3 thương hiệu trà sữa có hệ thống cửa hàng lớn nhất. Ten Ren là 1 trong những nhà sản xuất trà lớn nhất khu vực Đông Á và có lượng khách khổng lồ có hơn 300 triệu ly trà sữa được phân phối ra hằng năm khắp nơi trên toàn địa cầu.

Việt Nam là quốc gia thứ 8 được Ten Ren ưu tiên chọn lọc để phát triển phân khúc, bên cạnh 1 số cường quốc như Mỹ, Canada, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản… Điều đây cho thấy tiềm năng rất lớn của phân khúc nội địa, nơi tuần suất uống trà sữa cao bậc nhất khu vực.

The Coffee House chọn bước tiến thứ hai là trà sữa. Vì sao?

Theo chia sẻ của Hải Ninh, hệ thống The Coffee House đã làm việc khá ổn. Bên cạnh đây, Việt Nam có văn hóa uống trà và phân khúc trà sữa đang rất tiềm năng. Năm 2017 ghi nhận sự tăng trưởng kỷ lục của phân khúc trà sữa có sự bùng nổ của vô vàn thương hiệu quốc tế như KOI, GongCha, Ding Tea, Royal Tea và Việt Nam như Tocotoco, Bobapop.

Các “ông lớn” ngành F&B cũng đã góp mặt, trong đây đáng chú tâm nhất có thể kể đến Golden Gate có thương hiệu Yutang khai trương tháng 7/2017. Theo báo cáo từ Euromonitor, phân khúc trà sữa Việt Nam có giá trị 282 triệu USD vào năm 2016. Và điều quyến rũ nhất là phân khúc trà sữa có tốc độ tăng trưởng 20% năm.

“Tôi còn trẻ và mong muốn khám phá thêm nhiều lĩnh vực nữa. Cả công ty đã đi khắp nơi để nghiên cứu về trà vì mình đang trong quá trình nghiên cứu và tìm xem ai có thể giúp mình trong lĩnh vực này. Chúng tôi tìm để học người giỏi nhất. Đài Loan nổi tiếng về trà, rồi Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka cũng rất nổi tiếng về trà.

Văn hóa trà của Đài Loan và Trung Quốc ở chừng mực nào đây cũng đồng điệu có văn hóa của Việt Nam. Nên chúng tôi chọn Đài Loan là điểm đến. Chúng tôi đi từ Nam đến Bắc của Đài Loan và gắng sức tìm những nhân vật nổi tiếng nhất về trà ở Đài Loan. Cuối cùng, chúng tôi gặp Ten Ren”, Hải Ninh kể.

Vì sao The Coffee House chọn Ten Ren mà không phải là thương hiệu khác?

“Một lần đến bảo tàng của Ten Ren và giây phút chọn lọc chọn Ten Ren không phải ngồi trong văn phòng. Khi chúng tôi đến đây, chúng tôi có cảm giác trà đối có họ giống như tôn giáo vậy. Và tôi nghĩ người nào có đam mê thì họ sẽ tạo ra được điều khác biệt. Đó chỉ là bussiness sense (nhạy cảm trong kinh doanh). Và tôi cảm giác đây chính là đối tác mình cần tìm”, Hải Ninh cho chúng tôi hay.

CEO của The Coffee House nói thêm, Ten Ren hiện đang đứng top đầu về trà ở Đài Loan nhưng lại đậm chất truyền thống, giờ họ đã lên cả sàn chứng khoán của Trung Quốc và Đài Loan. “Nhưng tôi cảm giác họ không thiên về kinh doanh mà chỉ dễ làm là nghệ nhân làm trà thôi. Họ đam mê, làm và phân phối, không màu mè, không marketing.”

“Thăm bảo tàng xong rồi chúng tôi lên văn phòng chính của họ nói chuyện. Họ ít tiếp khách nước ngoài và đợt đây cũng may mắn được tiếp xúc có họ. Và chúng tôi cũng mời họ sang Việt Nam. Cuối cùng họ chấp nhận sang và nghiên cứu về The Coffee House.

Khi biết rằng The Coffee House trong 3 năm mở được hơn 40 cửa hàng, họ rất ngạc nhiên. Người Đài Loan rất cẩn trọng. Hai bên đi qua lại và thấy hợp nhau. Cuối cùng chúng tôi chọn lọc sẽ hợp tác”.

“Những gì làm xuất phát từ trái tim thì sẽ đến được có trái tim. Khi nói chuyện có họ, chúng tôi chia sẻ ước mơ. Ước mơ Thứ nhất của chúng tôi là có lại những sản phẩm tốt cho người dân Việt Nam. Thứ hai, người Việt Nam muốn làm những gì thực sự tử tế. Khi nói chuyện có họ và họ thấy tin tưởng vì sự chân thành. Họ tin tưởng mình sẽ gìn giữ những giá trị, di sản của họ cũng cẩn trọng như họ vậy”, Ninh lý giải.

Gong Cha, Phúc Long, Tiên Hưởng… mỗi chuỗi mới có vài chục cửa hàng, bởi thế vẫn còn nhiều dư địa

Ninh phân tích phân khúc trà sữa đang còn rất nhiều tiềm năng và chưa khai thác hết. Phúc Long mới chỉ có hơn 20 cửa hàng, Tiên Hưởng vài chục cửa hàng… bởi thế, sẽ còn nhiều đất trống cho những người khác. Và The Coffee House cảm thấy điều này.

Biên lợi nhuận cà phê, trà sữa khác nhau như thế nào?

Theo Nguyễn Hải Ninh, biên lợi nhuận tùy thuộc vào mô hình kinh doanh. Thị trường đủ lớn và khi kinh doanh thì lợi nhuận nhiều hay không là do mình. Vì cũng là cafe mà quán này đông, quán kia lại vắng nên mô hình sẽ là nhân tố chọn lọc. Về trà, năm nay và năm sau mới là thử nghiệm.

Mặt bằng có phải là 1 vấn đề đối có việc mở chuỗi?

Theo Ninh thì khi làm việc gì cũng có “vấn đề” và câu chuyện ở đây là xác định làm như thế nào và suy nghĩ 1 sốh để làm. Mặt bằng giờ đắt hơn nhiều nhưng luôn có biện pháp.

“Thách thức luôn đi cùng thời cơ. Mình nghĩ đây không là thử thách của riêng mình mà là của toàn bộ mọi người. Có thử thách mới có thời cơ cho mình. Mình phải nghĩ rằng phân khúc càng ngày càng khó hơn, người tiêu dùng càng ngày càng khó tính hơn và mặt bằng càng ngày càng khó hơn nên thời cơ dành cho khách mua nào quản lý tốt, có năng lực thực sự. Câu chuyện ở chỗ mình nhìn đây là thời cơ hay là gặp khó thôi”, Hải Ninh nói.

Riêng ngành F&B, công ty quốc tế chưa chắc đã có lợi thế và đây là thời cơ cho người Việt

Theo Ninh, trong ngành F&B có điểm khác biệt. Đó là 1 số công ty ngoại chưa chắc đã hiểu người Việt bằng những người Việt. “Chúng ta sống ở đây và có những cái không diễn tả được bằng lời nhưng khi hình dung lại mới biết cái này là cái đúng. Tự dưng chúng ta thi công thành thói quen, đôi khi là không logic cả về mặt tài liệu”, Hải Ninh nhận định.

Hải Ninh đưa ra ví dụ rằng nếu giờ The Coffee House sang Đài Loan mở quán cà phê thì đảm bảo phải cần rất nhiều thời gian để hiểu được thị hiếu của khách mua.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *