Google – Làm nhiều dù sai vẫn được tuyên dương, an phận thủ thường là không chấp nhận được!

Không lấy làm lạ khi Google là cái tên được xuất hiện không ngừng nghỉ nhất trong danh sách “Top 100 công ty đáng làm việc” của Fortune. Google hiện có 1 văn hóa công ty “kinh điển” và đáng học hỏi đối có bất kể công ty trong bất kì lĩnh vực nào.

Chúng tôi xin trân trọng ra mắt series “Văn hóa công ty”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của mhững doanh nhân về văn hóa công ty của mhững công ty trong và ngoài nước.


Xem mhững bài cộng series:

Đội sales ở Novaland: Gà nhà tinh nhuệ

NatSteel: Newbie là người định hướng

Văn hóa Tencent giống như “tử cung” của cá mập mẹ

Apple: Sáng tạo vẫn phải đúng deadline

Làm việc ở Tesla chẳng khác gì uống nước bằng vòi cứu hỏa

Văn hóa “tôn trọng sự khác biệt” ở FPT

Xem toàn series

Áp dụng thành công cho gần 74.000 nhân viên của mình, văn hóa Google là 1 trong những bí kíp thành công của tập đoàn công nghệ lớn nhất địa cầu này.

Quá trình phỏng vấn để chọn ra những thành viên thông minh nhất

Google nhận được hơn 1 triệu đơn xin việc mỗi năm, và trong số đó chỉ 0,5% được chọn.

Và điều đặc trưng ở đó là Google cực kỳ khắt khe trong quy trình phỏng vấn, ứng viên không chỉ được kiểm tra kiến thức chuyên môn của mình mà còn được thử thách về mhững câu hỏi suy luận và phải chứng minh được sự sáng tạo của cá nhân.

Các buổi phỏng vấn của Google thường có những câu hỏi hóc búa kiểu như “Một chiếc xe buýt chứa được bao nhiêu quả banh golf?” hay “Nếu bị thu nhỏ lại bằng 1 đồng xu và bị ném vào máy xay sinh tố. Trong 60 giây trước khi máy khởi động, quý khách sẽ làm gì?”

Ngoài ra thì Google còn tận dụng mạng lưới Google Search của mình để “săn” nhân tài. Một kỹ sư IT trong khi tìm kiếm tài liệu về ngôn ngữ lập trình đã mở ra 1 “cánh cửa bí mật” ngay trên trang kết quả của Google, hé lộ dòng chữ “Bạn có cộng ngôn ngữ có chúng tôi. Bạn có sẵn sàng đón nhận thử thách?”

Google – Làm nhiều dù sai vẫn được tuyên dương, an phận thủ thường là không hưởng ứng được! - Ảnh 2.

Quá trình tuyển dụng trên cho phép Google chọn ra được những nhân tài vượt trội nhất trong “cơn lũ” ứng viên tràn về mỗi năm. Những thành viên hoàn hảo này sau đó sẽ góp phần làm phong phú hóa môi trường làm việc đầy năng động và sáng tạo ở Google.

Biến Nhân sự trở thành 1 môn khoa học

Google – Làm nhiều dù sai vẫn được tuyên dương, an phận thủ thường là không hưởng ứng được! - Ảnh 3.

Sử dụng mhững dữ liệu đánh giá để tối ưu hóa tiềm năng của 1 nhân viên là 1 trong những điểm đặc trưng của môi trường làm việc ở Google.

Google có hẳn 1 phòng ban Điều phối Nhân sự chuyên sử dụng mhững dữ liệu thu thập được để đánh giá và đưa ra mhững chọn lọc nhân sự cho từng nhân viên.

Từ mhững thuật toán về hiệu quả làm việc để dự báo nhân viên nào sắp rời khỏi công ty, đến mhững bài nghiên cứu kỹ về hình dạng và kích cỡ tối ưu của bàn ăn trong khu căn tin, Google dẫn đầu địa cầu trong việc thúc đẩy và sử dụng hết tài năng của nhân viên mình.

Một ví dụ điển hình là ở mật độ nghỉ việc của nhân viên nữ, sau khi phát hiện mật độ này có dấu hiệu tăng thêm, Google tức thì tiếp cận và phỏng vấn mhững nhân viên của mình và được biết đa phần là do chính sách bán hàng hậu sản của công ty. Ngay tức thì, Google tăng số ngày nghỉ có thu nhập sau khi sinh từ 12 tuần lên thành 5 tháng, mật độ nghỉ việc của nữ giới ngay tức thì giảm hơn 50%!

Đối có 1 tập đoàn công nghệ và làm việc dựa vào số liệu như Google, việc công ty luôn chú tâm đến từng mhữngh tân nhỏ nhất của nhân viên đã tạo nên 1 môi trường làm việc linh hoạt và hoàn hảo nhất có thể.

Môi trường làm việc “phẳng”

Google – Làm nhiều dù sai vẫn được tuyên dương, an phận thủ thường là không hưởng ứng được! - Ảnh 4.

Với số lượng quản lý được giữ ở mức tối thiểu, Google đã tạo ra 1 môi trường “mở và phẳng” để cho toàn bộ nhân viên có thời cơ nói lên ý kiến cá nhân của mình. Nhân viên luôn có thời cơ tham dự mhững cuộc trao đổi có ảnh hưởng trực tiếp tới công ty.

Tuy việc làm này có thể dẫn tới việc “9 người 10 ý”, nhưng Google không ngần ngại lắng nghe ý kiến của nhân viên vì nó sẽ thúc đẩy cảm giác được trân trọng và sẽ góp phần tăng thêm động lực làm việc của mọi người.

Laszlo Bock, Phó giám đốc bộ phận Điều phối Nhân sự đã chia sẻ:

“Nếu quản lý khéo léo, việc đón nhận ý kiến của nhiều người sẽ không dẫn tới hiện trạng “9 người 10 ý” mà thay vào đó là 1 cuộc trao đổi sôi nổi có rất nhiều dữ liệu để cộng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Và khi 1 chọn lọc được đưa ra, toàn bộ mọi người sẽ có đủ tài liệu để hiểu và tôn trọng kết quả này, kể cả những người từng phản đối.”

Không chỉ tầm nhìn công ty mà là tầm nhìn của nhân viên

Google – Làm nhiều dù sai vẫn được tuyên dương, an phận thủ thường là không hưởng ứng được! - Ảnh 5.

Khi mới đi vào làm việc, những nhà thành lập của Google đưa ra danh sách “10 thứ chúng ta nghĩ là đúng” để tạo nên 1 tiền đề vững chắc cho văn hóa công ty.

Danh sách này bao gồm mhững điều như “Tốt nhất là nên làm 1 thứ thật sự, thật sự tốt” và “Nhanh vẫn tốt hơn là chậm” … toàn bộ mhững điều này được phòng nhân sự đưa vào mhững làm việc ra mắt, huấn luyện và chính sách bán hàng công ty để nó trở thành kim chỉ nam của từng nhân viên.

Và trong số đó là niềm đam mê sáng tạo và phát triển không ngừng. Larry Page, CEO của Google, luôn tỏ ra không hài lòng khi tập đoàn đang có rất nhiều nguồn lực nhưng vẫn chưa sử dụng hết qua mhững dự án đang có.

Từ quản lý cấp cao nhất cho đến những nhân viên mới vào, niềm đam mê sáng tạo luôn tạo nên 1 động lực cho mọi người, tầm nhìn của công ty qua đó cũng trở thành tầm nhìn của từng nhân viên.

Rất dễ để 1 công ty có thể viết ra tầm nhìn và định hướng cho riêng mình. Nhưng để cho mọi nhân viên chia sẻ được định hướng công ty là 1 chuyện rất khó, đòi hỏi phòng nhân sự phải tạo ra 1 môi trường đặc trưng như Google.

Tuyên dương sự cống hiến của nhân viên – dù lớn hay nhỏ

Google – Làm nhiều dù sai vẫn được tuyên dương, an phận thủ thường là không hưởng ứng được! - Ảnh 6.

Google cảm thấy rằng việc công nhận và tuyên dương là mhữngh tốt nhất để tăng tinh thần làm việc cũng như thúc đẩy nhân viên cống hiến nhiều Bên cạnh đó cho công ty.

Các giải thưởng từ Google thường rất quyến rũ có tiền mặt và cổ phiếu. Nhưng đặc trưng là, không chỉ khen thưởng những cống hiến, Google còn tuyên dương những dự án thất bại vì sản phẩm của Google luôn “trong quá trình chạy thử” – lỗi lầm sẽ khiến chúng làm việc tốt hơn.

Trước khi trở thành COO của Facebook, Sheryl Sandberg là 1 phó giám đốc ở Google có trách nhiệm quản lý hệ thống quảng cáo tự động. Khi Sheryl phạm phải 1 lỗi nghiêm trọng kiến Google thiệt hại hàng triệu USD doanh thu, nhà sáng lập Larry Page đã phản hồi: “Tôi rất mừng vì chị đã phạm phải sai lầm này, bởi vì tôi muốn quản lý 1 công ty phát triển thật nhanh qua việc làm thật nhiều, chứ không phải là 1 công ty cẩn thận và làm ít. Nếu chúng ta không phạm phải sai lầm nào, chúng ta đang không hưởng ứng rủi ro để phát triển.”

Và từ đó, sự tuyên dương của Google đã tạo ra 1 môi trường làm việc can đảm và “máu lửa” cho mọi nhân viên, khi họ sẵn sàng đối mặt có mhững rủi ro để cộng công ty phát triển.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *