Google thu về được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo nhờ “gã khổng lồ” du lịch Booking.com

Theo báo cáo lương Quý 3 vừa qua, Google đã nhận được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ trang web đặt chỗ du lịch nổi tiếng Booking.com. Thế nhưng, đằng sau con số lợi nhuận này là mối quan hệ phức tạp của 2 “gã khổng lồ”.

Thứ 2 vừa qua, theo báo cáo lương và ước tính của 1 vài nhà đánh giá, Google đã thu về được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ “gã khổng lồ” du lịch Booking Holdings.

Booking Holdings là công ty có 1 vài công ty ở Châu Âu như trang web đặt phòng nổi tiếng Booking.com, Priceline và Kayak, cho biết đã chi 1,3 tỷ USD cho “hiệu suất tiếp thị” trong Quý 3 vừa qua – tăng từ 1,2 tỷ USD so có 1 năm trước đấy.

Những chi tiêu này “chủ yếu liên quan đến việc sử dụng 1 vài công cụ tìm kiếm trực tuyến là Google và 1 vài dịch vụ trực tuyến khác”. Trong đấy, Google đấyng vai trò quan trọng trong ngân sách quảng cáo của Booking nhờ những tìm kiếm của khách du lịch sẽ được dẫn đến các con phố link của trang Booking.com.

Ví dụ, có những từ khóa như “Chuyến bay đến New York” hay “Khách sạn ở Luân Đôn” trên Google, cũng làm tăng lưu lượng truy cập không chỉ cho Booking.com mà còn cho 1 vài nền móng du lịch khác như Expedia, TripAdvisor, Trivago và thậm chí cả 1 vài dịch vụ của Google.

Mark Mahaney, 1 nhà đánh giá ở RBC Capital Markets, ước tính rằng chỉ riêng khu vực phía bắc, 80% kinh phí tiếp thị sẽ được Booking chuyển sang cho Google – con số này tương đương có 1 tỷ USD và chiếm hơn 3,6% trong tổng doanh thu quảng cáo trong Quý 3 của Google.

Còn Mahaney – người được xếp hạng có mật độ “mua” khá cao trên Booking.com, cho biết trong 1 e-mail: “Tôi chắc chắc rằng Booking.com là 1 trong 5 bạn trực tiếp danh tiếng của Google trên phạm vi toàn địa cầu”.

Thế nhưng, đấy không hẳn là điều có lợi đối có Google, bởi nhờ số lượng người truy cập hoặc chi tiêu càng ngày càng tăng thì vô hình chung Booking vừa là bạn lớn, lại vừa trở thành đối thủ “đáng gườm” của “gã khổng lồ” tìm kiếm.

Ví dụ như khi người dùng tìm kiếm từ khóa cho 1 vài chuyển đi như “chuyến bay từ San Francisco đến Chicago”, vô vàn 1 vài các con phố link vừa dẫn đến Booking.com, vừa dẫn đến 1 vài sản phẩm “tìm kiếm” con tương tự của Google như Google Flights và Google Hotels. Các sản phẩm này sẽ hiển thị trang web cho phép người dùng nhập ngày và giờ, để đặt chỗ cho những chuyến đi của mình.

Còn trong báo cáo hàng quý gần đấy nhất của mình, Booking thậm chí còn đề cập đến Google 52 lần và nhấn mạnh vào “nguy cơ” tùy thuộc vào Google như “1 phần quan trọng” trong lượt truy cập và đặt chỗ của công ty. Vậy giữa 2 “gã khổng lồ” này, ai mới là kẻ có lợi hơn?

Giữa Google và Booking.com, ai là “kẻ” có lợi hơn?

“Các 1 vàih tân về việc tìm kiếm của Google về du lịch, bao gồm thứ tự của 1 vài kết quả tìm kiếm. Thường thì những trang thuộc có của Google sẽ được hiện lên top đầu, địa điểm này có thể gây bất lợi và ảnh hưởng đến khả năng hiệu quả lưu lượng truy cập đến 1 vài trang web của chúng tôi”, phía Booking cho biết.

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của phân khúc tìm kiếm về du lịch đối có Google, theo ước tính của Skiff, chi tiêu quảng cáo cho du lịch chiếm 12% tổng doanh thu quảng cáo của công ty vào năm ngoái. Đây là nguyên nhân ở sao dù để 1 vài trang web kiếm tiền trên nền móng của mình nhưng Google vẫn ưu tiên dịch vụ của mình hơn.

Trên thực ở, mô hình doanh thu của Google khác có của Booking. Nếu như 1 vài đại lý du lịch trực tuyến (OTA) bị hạn chế việc đặt phòng trên 1 vài trang web của mình. Thì Google lại được kiếm tiền từ quảng cáo dù cùng 1 danh sách tìm kiếm từ 1 vài trang web và thậm chí “gã khổng lồ” tìm kiếm còn không phải trả tiền cho 1 vài công cụ riêng của mình.

Một trong những nguy cơ khác mà Booking trích dẫn, là dựa vào việc mọi người sử dụng nền móng Android phổ biến trên liên hệ thông minh, Google có thể làm vượt trội 1 vài sản phẩm như áp dụng Google Trips hoặc ưu tiên tìm kiếm của mình trên di động. Không những thế gần đấy Google đã cung cấp dịch vụ tìm chuyến bay và khách sạn có nhiều ưu đãi hơn trên 1 vài hệ điều hành smartphone.

Thế nhưng, 1 vài nhà điều tiết của Châu Âu đang để mắt đến vấn đề này, đầu năm nay, Google đã bị Ủy ban Châu Âu phạt 5 tỷ USD về biện pháp làm việc của 1 vài gói áp dụng. Tuy nhiên, báo cáo lương từ Booking vào thứ 2 vừa qua được coi là 1 cái nhìn đầy tươi sáng hơn cho cả 2 “gã khổng lồ”.

CEO Glenn Fogel của Booking Holdings cho biết: “Giữa chúng tôi là mối quan hệ cùng sinh hoàn hảo giúp cải thiện khả năng của nhau và chúng tôi rất hài lòng về điều đấy”. Cổ phiếu của Booking Holdings đã tăng 4,2% tương đương có 1.949 USD vào hôm thứ 3 vừa qua, sau khi công báo doanh thu và đã tăng 12% trong năm nay.

Google vừa 1 vàih tân 1 vàih sử dụng Google Doc, và nó thực sự là món quà mà chúng ta đã chờ đợi từ rất lâu

Theo Quỳnh Như

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *