Google và Amazon chuẩn bị “tấn công” thị trường cho vay

Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo, những công ty nắm nhiều tài liệu như Google và Amazon sẽ nắm lợi thế…

Động thái này của hai gã khổng lồ công nghệ được dự đoán sẽ khiến 1 vài ngân hàng truyền thống phải dè chừng trong mảng cho vay kinh doanh nhỏ.

Đây là tài liệu được Karen Mills, chuyên viên quản trị cụm công ty nhỏ làm việc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama cho biết mới đó, hãng tin CNBC cho biết.

“Tôi cho rằng họ sẽ thống lĩnh phân khúc này và đó là những gì sẽ diễn ra thời gian tới”, Mills phát biểu ở hội nghị công nghệ tài chính (fintech) LendIt Europe ở London. “Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ sẽ làm việc dưới hình thức nào và dưới thẩm quyền quản lý của cơ quan nào?”

Đầu năm 2017, Amazon cho biết đã cho vay hơn 1 tỷ USD cho 1 vài công ty nhỏ muốn mở rộng kinh doanh qua trang thương mại điện tử Amazon.

Cho vay kinh doanh trực tuyến đang càng ngày càng trở thành làm việc được ưu tiên ở nhiều công ty fintech ở Mỹ. Đơn cử, hãng cho vay trực tuyến Lending Club đã cho phép nhà đầu tư trực tiếp cấp khoản vay cho 1 vài công ty vừa và nhỏ.

Karen Mills, hiện là giảng viên ở trường kinh doanh Harvard, nhận định “trong thời đại trí tuệ nhân tạo, người nào nắm nhiều tài liệu – như Google – sẽ nắm lợi thế”.

“Amazon nắm mọi thông in về 1 vài nhà cung cấp phân phối hàng qua Amazon.com, còn Google cũng biết về mọi khách mua mua và phân phối hàng qua nền móng của mình, khách mua có thể tưởng tượng về 1 địa cầu mà họ nắm được gần như mọi tài liệu về cả người vay, lẫn người cho vay”.

Tại Mỹ, tranh luận nổ ra về việc liệu chính quyền liên bang có nên cho phép 1 vài hãng công nghệ quyền kinh doanh đặc trưng để tranh đua có 1 vài ngân hàng truyền thống.

Năm ngoái, Cơ quan kiểm soát tiền tệ (OCC) Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều ngân hàng và cơ quan quản lý, khi ban hành văn bản về khả năng cấp quyền kinh doanh như 1 ngân hàng cho 1 vài công ty fintech.

Mills cho rằng ở Mỹ hiện có nhiều cơ quan quản lý tài chính gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) nhưng lại ít cơ quan quản lý làm việc cho vay kinh doanh nhỏ. Bà cũng cho rằng khi 1 vài hãng công nghệ khổng lồ gia nhập phân khúc, cả 1 vài ngân hàng truyền thống lẫn công ty fintech đều phải dè chừng.

“Nhìn vào nhu cầu của 1 vài công ty nhỏ thì họ cần được tiếp cận có tiền mặt, vốn đầu tư, thời gian và tăng doanh số”, Mill nói. “Và điều gì sẽ xảy ra nếu khách mua có thể cung cấp cho họ 1 hệ thống hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn để làm mọi việc, tiếp cận nguồn vốn và công cụ giúp họ thúc đẩy doanh thu? Như vậy, có thể hiểu rằng 1 vài hãng công nghệ khổng lồ này nhiều khả năng sẽ thắng thế trước ngân hàng truyền thống hoặc thậm chí 1 hãng fintech mới”.

Ngân hàng truyền thống hãy dè chừng có “cái bắt tay” này của 2 gã khổng lồ internet Amazon và Google

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *