Grab, Go-Jek và cuộc chiến chiếm thế thượng phong của ‘siêu ứng dụng’

Hai áp dụng gọi xe danh tiếng Đông Nam Á – Grab và Go-Jek – đang mở ra cuộc chiến mới nhằm giành được quyền lực cao nhất trong khu vực nhờ vào cái gọi là ‘siêu áp dụng’.

Tại ki-ốt mở tạm ngoại khu ngôi nhà ở 1 khu phố phía Nam Jarkarta (Indonesia), Julaiha. 39 tuổi, đang đứng ở tuyến đầu của cuộc chiến hàng tỷ đô-la trong nền kinh tế kỹ thuật số. Ngoài một số món hàng lặt vặt như mỳ ăn liền, thuốc lá, cô phân phối cả bảo hiểm và cung cấp dịch vụ chi trả hóa đơn tiện ích.

Dù Julaiha không có tài khoản ngân hàng, cô giúp khách của mình vay một số khoản nhỏ hoặc đặt hàng từ Internet. Một năm trước, cô trở thành đại lý của Grab, doanh nghiệp được biết đến có tên “Uber Đông Nam Á”. Chồng cô cũng đang chạy xe cho Grab. “Tôi từng phải làm việc vất vả trong cửa hàng. Nay, tôi làm ở nhà, bấm hotline và kiếm tiền”.

Tuyển dụng người dân là 1 phần trong nỗ lực của Grab nhằm củng cố sức mạnh ở Indonesia – quê nhà của đối thủ Go-Jek – khi một số hãng đua nhau đưa ngân hàng, thương mại điện tử, gọi xe, giao đồ ăn và dịch vụ khác đến mọi ngóc ngách Đông Nam Á. Mục tiêu của họ là trở thành ‘siêu áp dụng’ cần thiết cho một số nước có dân số gộp hơn 650 triệu người. Theo Jixun Foo, đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm GGV Ventures, đa số người dân khu vực này chưa có tài khoản ngân hàng. Đây chính là thời cơ khổng lồ.

Grab (Singapore) đã được rót hàng tỷ USD từ những tên tuổi lớn, có thể kể đến: SoftBank, Microsoft, hãng xe Toyota, Uber. Trong khi đây, Go-Jek (Indonesia) lại được sự hỗ trợ của Google, Tencent, JD.com, KKR.

Cả hai có những điểm tương đồng ấn tượng: xuất phát từ một số dịch vụ gọi xe, cung cấp một số chuyến đi giá rẻ hơn hẳn và lôi kéo được hàng triệu người dùng, nhà sáng lập cũng học cùng trường Harvard Business School (Nadiem Makarim của Go-Jek và Anthony Tan, Tan Hooi Ling của Grab).

Grab là người chơi lớn hơn, được định giá dao động 11 tỷ USD. Giá trị của Go-Jek vào dao động 9 đến 10 tỷ USD. Mỗi doanh nghiệp đều đang áp dụng vòng gọi vốn mới.

Grab, Go-Jek và cuộc chiến chiếm thế thượng phong của siêu áp dụng - Ảnh 1.

Hai thương vụ lót các con phố cho Grab

Indonesia chiếm hơn 1/3 dân số Đông Nam Á và Grab đã tuyên bố ưu tiên phân khúc này, mua lại startup Kudo cùng mạng lưới 1,7 triệu đại lý, trong đây có cả nhân vật Julaiha kể trên. Grab còn hợp tác có hãng fintech OVO, thuộc có của tập đoàn Lippo. Nhờ hệ thống trọng điểm thương mại lớn, sản phẩm chi trả trên smartphone của OVO cũng hiện diện khắp nơi.

Với sự giúp đỡ của OVO, Giám đốc Tài chính Reuben Lai cho biết Grab có ý định có “trọn vẹn dịch vụ tài chính, bao gồm cho vay nhỏ, bảo hiểm và tiết kiệm đến Indonesia”. Grab cũng mua cổ phần trong OVO, theo nguồn tin của Reuters.

Thương vụ có Kudo và OVO giúp Grab chiếm thị phần Indonesia khỏi tay Go-Jek dù áp dụng “sân nhà” Go-Jek đang được một số chuyên gia phân tích là có lợi thế quan trọng. Tính đến giai đoạn này, Go-Jek đã có 108 triệu lượt tải áp dụng, 50% người dùng Go-Jek sử dụng dịch vụ chi trả Go-Pay và đang là ví điện tử phổ biến nhất nước. Ngược lại, OVO có 60 triệu lượt tải nhưng lại tuyên bố là nền móng danh tiếng dựa theo tổng giá trị chi trả nhờ những bạn giầu có chi trả nhiều hơn ở một số chuỗi nhà hàng.

Lợi thế con người

Nhiều ông lớn khác cũng vung tiền cho nền kinh tế điện tử của Đông Nam Á, bao gồm Alibaba (Trung Quốc) khi thực hiện một số bước tiến về dịch vụ tài chính thông qua Ant Financial và kiểm soát trang thương mại điện tử Lazada. Tencent quảng bá siêu áp dụng We-Chat và cũng làm việc tích cực trong thương mại điện tử, game.

Khu vực đủ lớn để người chơi nào cũng có phần. Tuy nhiên, Go-Jek và Grab được dự đoán là khó bị đánh bại nhờ sự quen thuộc và niềm tin gây dựng từ dịch vụ gọi xe và trong chính một số đại lý của họ. Các đại lý có thể trình làng những người chưa từng dùng dịch vụ ngân hàng – ước tính dao động 2/3 dân số Indonesia – sử dụng dịch vụ tài chính đồng thời đâyng vai trò như trọng điểm để bạn đặt hàng và nhận hàng mua trên mạng.

Cũng như Grab, Go-Jek cũng có nhiều cặp vợ chồng đảm nhiệm vai trò đại lý và tài xế cho doanh nghiệp. Go-Jek mở rộng mạng lưới đại lý năm 2017 có việc mua lại startup Mapan, bao gồm 180.000 người đứng đầu cùng đồng, điều hành một số nhóm không chính thống nhằm giúp đỡ những gia đình thuộc tầng lớp lao động mua đồ gia dụng và có lượng bạn dao động 2 triệu.

Bên ngoài Indonesia, Grab đang ở “chiếu trên” so có Go-Jek. Grab làm việc ở 8 nước và chỉ mới bắt đầu con các con phố siêu áp dụng từ năm trước nhưng đã rất mau chóng thi công được nhiều dịch vụ khác nhau. Công ty cung cấp một số ví điện tử hợp tác có ngân hàng hoặc hãng fintech ở Singapore, Việt Nam, Malaysia, Philippines và đang dự tính tung ra ở Thái Lan. Kudo cũng đang mở rộng sang Philippines, Việt Nam và Singapore.

Go-Jek đi sau Grab và chưa tiết lộ một số đối tác. Tuy nhiên, doanh nghiệp tháng này tuyên bố hợp tác có DBS Group Holdings, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, cho một số dịch vụ tài chính. Go-Jek trình làng áp dụng ở Việt Nam trong tháng 9, ở Singapore vào tuần này và Thái Lan vào tháng 12.

Đây là nguyên do vì sao con cá ngừ vây xanh này được phân phối có giá trên trời 1,8 triệu USD

Theo Du Lam

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *