GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định “xanh” hơn xe xăng

Các tìm hiểu của nước ngoài chưa đưa ra những kết luận rõ ràng trong việc so sánh tác động tới môi trường của xe điện và xe sử dụng động cơ đốt trong. Tại Việt Nam, những tìm hiểu về tính hiệu quả của xe điện cũng chưa được thực hiện.

Tuy có nhiều tiến bộ trong công nghệ pin, nhưng xe điện vẫn có nhiều điểm thua kém so có xe sử dụng động cơ đốt trong. Tính thân thiện có môi trường cũng đang được đặt dấu hỏi khi pin của xe điện phải thay thế sau mỗi 3 năm.

Chung quanh vấn đề này, GS.TS Hoàng Xuân Cơ (Đại học Khoa học môi trường xung quanh), chuyên gia tìm hiểu môi trường đã trả lời thắc mắc của nhiều bạn đọc báo Trí Thức Trẻ qua buổi giao lưu trực tuyến.

 GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có tìm hiểu khẳng định “xanh” hơn xe xăng - Ảnh 1.

Các phương tiện cơ giới đang đóng góp bao nhiêu phần trăm trong tình trạng ô nhiễm không khí của thành thị?

Giao thông là nguồn phát sinh nhiều chất gây ô nhiễm không khí như CO, NOx, bụi PM (PM10, PM2,5, PM1,0) và tiếng ồn. Vì vậy giảm phát thải từ giao thông sẽ góp phần nâng cao chất lượng không khíở Hà Nội.Điều này có thể thực hiện thông qua chính sách phân phối hàng nâng chuẩn khí thải đối có phương tiện, sử dụng nhiên liệu thân thiện có môi trường, cải thiện cơ sở hạ tầng (độc đáo là chất lượng các con phố bộ), tăng cường dịch vụ giao thông công cộng, giảm số lượng xe máy,…

Mỗi người cũng có thể góp phần vào việc giảm phát thải như giảm sử dụng phương tiện cá nhân, tiết kiệm nhiên liệu, tránh lãng phí không cần thiết,… Vì vậy, nếu cả hệ thống vào cuộc có thể cải thiện được chất lượng không khí.

 GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có tìm hiểu khẳng định “xanh” hơn xe xăng - Ảnh 2.

Hiện trạng ô nhiễm không khí sẽ được cải thiện như thế nào nếu chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng sang điện?

Đây cũng là biện pháp giảm ô nhiễm ở chỗ. Nhưng nhu cầu điện tăng thêm có thể phải thi công thêm nhà máy nhiệt điện. Các nhà máy bởi thế sẽ phát thải ô nhiễm ở nhiều nơi khác.Tổng lượng phát thải toàn lãnh thổ có thể không giảm, thậm chí có thể tăng lên.

Xe điện sử dụng ắc quy nên góp phần vào phát thải chất ô nhiễm. Khi hết hạn sử dụng, ắc quy sẽ trở thành chất thải nguy hại.Nếu nguồn điện dùng cho xe điện là điện sạch (thủy điện, phong điện, điện mặt trời,…) thì sử dụng xe điện đảm bảo sẽ có lại hiệu quả cao.

 GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có tìm hiểu khẳng định “xanh” hơn xe xăng - Ảnh 3.

Có ý kiến cho rằng xe điện gây ô nhiễm môi trường hơn cả xe xăng. Là chuyên gia về môi trường, ông có phân tích như thế nào?

Thật ra, xem xét kỹ vấn đề này phải dựa vào những tìm hiểu khoa học cụ thể. Theo tôi biết, ở Việt Nam chưa có nhiều tìm hiểu về vấn đề này. Kết luận của 1 số tìm hiểu chính thống ở nước ngoài cũng chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, 1 số quan điểm nổi trội, có thể xem xét như sau:

Theo tìm hiểu của Brazil, có dao động 900.000 xe máy ở khu vực Sao Paulo Metropolitan (SPMR). Chúng đóng góp 23% mức độ tiếng ồn tương đương (Leq) của các con phố phố và phát thải 21% CO, 12,8% HC và 2,1% NOx khí thải (Nghiên cứu của Brazil).

Nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy, xe đạp điện có thể là 1 biện pháp quyến rũ để giảm nguy cơ tiếp xúc của con người có tiếng ồn giao thông quá cao trong 1 thành thị nhiều xe máy. Đặc biệt, trong khu vực thành thị mà lưu lượng xe máy chiếm ưu thế, mật độ tiếng ồn đạt nguyên tắc 70 dB (A) tăng đáng kể từ 12,2% lên 41,9% khi 100% xe máy xăng ở kịch bản giao thông thực ở đã được thay thế bởi xe đạp điện.

Vấn đề nan giải nhất đối có loại phương tiện này là pin axit chì trong xe điện có mật độ hao hụt chì cao trong quá trình sản xuất, chế tạo và tái chế.Hầu hết 1 số phương tiện cơ giới khác cũng sử dụng pin axit chì, nhưng mật độ sử dụng của chúng thấp hơn và bởi thế chúng có mật độ phát thải chì trên mỗi cây số đi đến thấp hơn.

Mặt khác, 1 lượng lớn nguyên, nhiên liệu như điện bị tiêu tốn trong quá trình sản xuất than và chì – 2 nguyên liệu chính trong pin axit chì mà xe điện sử dụng. Như vậy, mức phát thải khi sử dụng xe điện phải tính đến lượng phát thải khí từ những nhà máy sản xuất điện, cung cấp đầu vào cho sản xuất phương tiện này.

 GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có tìm hiểu khẳng định “xanh” hơn xe xăng - Ảnh 4.

Như vậy, sử dụng xe điện có thực sự giúp giảm ô nhiễm môi trường?

Các kết quả tìm hiểu tôi vừa đề cập ở trên đều nhấn mạnh khả năng tác động tới môi trường của xe điện nhìn chung và ắc quy nói riêng là khá lớn. Tôi cho rằng, 1 sốh tiếp cận, phân tích phải bao quát hết 1 số loại tác động môi trường, theo suốt vòng đời, trong phạm vi không gian đủ rộng thì mới kết luận được liệu đi xe máy điện có giảm được ô nhiễm môi trường hay không.

Ô nhiễm tiếng ồn do xe điện gây ra không đáng kể so có xe sử dụng động cơ đốt trong. Nếu xét riêng việc phát thải chất ô nhiễm không khí trực tiếp thì rõ ràng xe điện tốt hơn xe động cơ đốt trong. Nhưng xét kỹ hơn thì điện lại được sản xuất từ 1 số nhà máy nhiệt điện chạy than có mức phát thải chất ô nhiễm không nhỏ.

 GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có tìm hiểu khẳng định “xanh” hơn xe xăng - Ảnh 5.

Vậy theo ông xe điện có thể gây ô nhiễm môi trường ở khía cạnh nào?

Theo tôi, việc sử dụng xe điện có nguy cơ gây tác động đến môi trường ở 3 điểm:

Thứ nhất, năng lượng điện sử dụng có thể từ nguồn gây ô nhiễm (ví dụ nhiệt điện than) nên xe điện gián tiếp phát thải chất ô nhiễm vào môi trường.

Thứ hai, ắc quy dùng cho xe điện là nguồn gây tác động môi trường khá lớn, cả khi sử dụng và khi thải bỏ.

Thứ ba, xử lý xe điện thải bỏ cũng là khâu có tác động đến môi trường

Làm sao để tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng xe điện?

Theo tôi, có 4 vấn đề cần lưu ý nếu sản xuất, sử dụng xe điện:

– Lựa chọn sản xuất, nhập khẩu dòng xe điện tốt, ít tác động môi trường.

– Có hệ thống duy tu, bảo hành phù hợp, dễ dàng cho người tiêu dùng.

– Có hệ thống thu gom xe, ắc quy không còn sử dụng và xử lý bằng 1 số biện pháp hiện đại.

– Có hệ thống nạp điện dễ dàng tương tự việc phân phối xăng cho xe sử dụng động cơ đốt trong giai đoạn này, độc đáo ở 1 số chung cư cao tầng.

 GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Xe điện là xu hướng nhưng chưa có tìm hiểu khẳng định “xanh” hơn xe xăng - Ảnh 6.

Theo ông, người tiêu dùng sẽ chọn phương tiện nào khi cân nhắc giữa tiện ích và bảo vệ môi trường?

Tiện ích thì tùy người, khá khó để xác định có từng đối tượng. Nhưng điểm chung là 1 số loại phương tiện đều gây ảnh hưởng đến môi trường. Mặc dù xe điện có nguy cơ gây ô nhiễm như đã trình bày ở trên, nhưng về lâu dài, chuyển dần sang sử dụng xe điện là đúng. Thế giới đang chuyển sang sử dụng nguồn điện sạch hơn để giảm ô nhiễm từ 1 số nhà máy điện và chúng ta cũng vậy.

Khi so sánh mức giá,xe điện rẻ hơn xe động cơ đốt trong, cũng không tốn nhiên liệu bằng xe sử dụng xăng dầu. Như vậy, xét về lợi ích kinh tế là ổn. Đi trong thành thị, hai loại xe cũng không khác nhau nhiều, xe điện có khi còn êm hơn.

Tuy nhiên, quãng các con phố xe điện đi được sau 1 lần sạc pin không được dài lắm.Nó cũng chỉ đi đến được trên địa hình tương đối bằng phẳng trong khi xe máy đi được trên nhiều loại địa hình. Nhiều bạn cũng còn gặp gặp khó trong sửa chữa xe điện do 1 số vấn đề hậu mãi của công ty xe điện chưa tốt.

Ngoài ra, hệ thống cung cấp nhiên liệu cho xe điện chưa hoàn chỉnh và cần được cải thiện để ổn hơn.Các công ty tham dự vào phân khúc phải tính toán kỹ vấn đề này. Nếu thi công được 1 số trạm nạp điện sử dụng năng lượng mặt trời thì càng tốt, và hoàn toàn làm được.

Việt Nam có số lượng xe máy sử dụng động cơ đốt trong nhiều nhất địa cầu. Liệu Việt Nam có trở thành nghĩa địa xe máy khi người dân chuyển đổi sang sử dụng xe điện?

Viễn cảnh này chắc không phải đợi lâu, bởi nếu “cấm” ngay thì sẽ không biết lấy chỗ nào làm “nghĩa trang” xe máy. Các nước hiện đại đã thi công “nghĩa trang” cho xe bốn phân phốih, xe máy và hình thành quy trình xử lý phương tiện thải bỏ. Việt Nam cũng có thể học tập và tiến hành. Ngay từ bây giờ, cần phải có kế hoạch thu gom, xử lý xe bốn phân phốih và xe máy thải bỏ.Nếu không sẽ đến khi chẳng thể xử lý hết, gây cảnh tượng không mong muốn.

Với tiến bộ khoa học công nghệ, việc xử lý xe bốn phân phốih, xe máy không còn sử dụng sẽ càng ngày càng hiệu quả. Tác động của kinh tế phân khúc, lợi nhuận sẽ thúc đẩy sự ra đời của 1 số công ty xử lý rác. Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ để 1 số công ty bởi thế có thể thực hiện tốt công việc xử lý phương tiện thải bỏ.

Hiện nay, xu hướng coi trách nhiệm xử lý thuộc về cơ sở sản xuất ra sản phẩm cũng thúc đẩy công tác kiến trúc, sản xuất sản phẩm gắn liền có xử lý khi sản phẩm bị thải bỏ.Mặt khác,câu chuyện coi trọng “rác là tài nguyên” cũng là hy vọng để giải quyết được vấn đề này.

Cựu Giám đốc phân phối hàng và marketing Yamaha Việt Nam: Xe điện sẽ “không có cửa” nếu chỉ… bảo vệ môi trường

Theo Vương Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *