Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22: Để trở thành doanh nhân, cần làm việc 14h/ngày, 7 ngày/tuần liên tục trong 10 năm!

“Rồi luật lao động, thuế, quản lý tài chính, đầu tư tiền vào đâu, mục tiêu doanh nghiệp năm nay là gì? Làm gì và không làm gì?… Bạn như nổ tung đầu. Bạn tự hỏi có phải mình được sinh ra để làm cái này? Bạn hoài nghi về năng lực của mình? Hay là phân phối quách doanh nghiệp đi để khỏi phải lo nghĩ nhiều?”…

Đôi điều về tác giả:

Thảo Vũ là Founder của Trung tâm tiếng Nhật Mina. Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, Thảo đã có thời cơ biết đô thị thế nào sau khi vào đại học. Khi học đại học, Thảo thấy có rất nhiều người ban đêm đi bới rác để lượm lặt 1 vài thứ có thể phân phối đồng nát. Hình ảnh đó đã thôi thúc khách mua làm điều gì đó để cho cuộc sống này tốt hơn. Câu trả lời là Giáo dục. Sau khi ra trường, bằng những trải nghiệm của chính mình Thảo tuyển lựa mở 1 doanh nghiệp về giáo dục có xuất phát ban đầu là Nhật ngữ Mina.

Ước mơ cả đời của Thảo là mở 1 hệ thống trường học, sau Nhật ngữ Mina sẽ là mầm non Mina và cứ thế phát triển lên.


Bài này tôi viết và gửi tặng tới 1 vài em mong muốn làm Giám đốc ở tuổi 22. Đặc biệt là gửi tới những đứa em – người vẫn luôn dõi theo hoặc đồng hành bên tôi.

Tôi chọn tuổi 22 vì đó là khi 1 vài khách mua đã tốt nghiệp Đại học. Khi tốt nghiệp Đại học, có hai hướng chính mà 1 vài khách mua sinh viên chọn: 1 là đi làm ở 1 vài doanh nghiệp và 2 là tự mở doanh nghiệp. Ở đó tôi xin nói đến tự mở doanh nghiệp.

Tự mở doanh nghiệp là khách mua tự tạo công ăn việc khiến cho mình. Sau khi bỏ ra gần 2 triệu làm việc có 1 doanh nghiệp luật, khách mua sẽ nhận được giấy phép kinh doanh có chức danh Giám đốc. Đó là doanh nghiệp TNHH 1 thành viên, chủ có kiêm giám đốc kiêm toàn bộ 1 vài vị trí. Đã xong về tên Giám đốc.

Thông thường khi sản phẩm có phân khúc, mọi thứ ổn định hơn thì mới đăng ký doanh nghiệp và mới trở thành Giám đốc theo đúng nghĩa chứ không phải trên pháp lý.

Hành trình làm Giám đốc bắt đầu…

Kiến thức nền móng và ham muốn trở thành doanh nhân

Gửi 1 vài khách mua muốn làm GĐ tuổi 22: Để trở thành doanh nhân, cần làm việc 14h/ngày, 7 ngày/tuần liên tục trong 10 năm! - Ảnh 2.

Thảo Vũ (ở giữa) cộng có 1 vài đối tác người Nhật.

Tôi vẫn nhớ, 1 ngày của năm 2010, tôi đã hỏi anh doanh nhân đi trước rằng “Làm thế nào để trở thành doanh nhân?”. Anh đã trả lời thế này:

“Chào em, sách có rất nhiều, có mấy vần đề trọng tâm cần biết:

1. Macro, Micro Economy

2. Project Management

3. Business Plan

4. Marketing

5. ….

Để trở thành 1 doanh nhân, cần làm việc 12-14h/ngày, 7 ngày/tuần trong 10 năm liên tục.

Đó là điều quan trọng nhất.

Anh gửi em cuốn sách này của Napoleon Hills, nói về sự quyết tâm. Ebooks tiếng Anh em có thể tìm thấy khá nhiều trên Internet”

Trải nghiệm và thực thi hết 1 vài ý tưởng khách mua nghĩ ra, càng nhiều càng tốt

– Đó là 1 vài hội thảo chuyên đề: Marketing, nhân sự, tài chính, phân phối hàng vv

– Đó là 1 vài hoạt động tình nguyện

– Đó là 1 vài công việc làm thêm

– Đó là 1 vài cuộc thi khởi nghiệp

– Đó là 1 vài cuộc gặp gỡ những người thành công

– Đó là tự mình kiếm tiền có những ý tưởng dễ làm: phân phối đĩa, phân phối sách vv

1. Bán cái gì nhỉ?

Gửi 1 vài khách mua muốn làm GĐ tuổi 22: Để trở thành doanh nhân, cần làm việc 14h/ngày, 7 ngày/tuần liên tục trong 10 năm! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Hậu Giang.

Công ty đảm bảo cần có 1 sản phẩm, sản phẩm bắt nguồn từ ý tưởng của khách mua trong quá trình sống và tuyển lựa. Phần lớn, 1 vài khách mua sẽ có ý tưởng na ná nhau: Mở quán cafe, mở trọng điểm ngoại ngữ, mở quán ăn, mở cửa hàng phân phối quần áo, mở quán phô tô, mở cửa hàng phân phối sách, mở trung tâm thương mại, mở cửa hàng rau sạch, mở cửa hàng phân phối phân phốih, mở 1 doanh nghiệp về công nghệ (code, kiến trúc, game, outsource…). Bất kỳ cái gì hứng thú khách mua, quyến rũ khách mua, hãy bắt đầu làm.

Kinh nghiệm của tôi = Trải nghiệm + nhận định phân khúc

Năm 2009, Thảo bắt đầu đi học tiếng Nhật, khi đó đi học vì thích thú tiếng Nhật, thích nước Nhật và muốn nghiên cứu vì lý do gì nước Nhật lại phát triển nhanh bởi thế sau năm 1945.

Đi học được 1, 2 tuần thì đi tập quân sự nên đành bỏ dở tiếng Nhật. Sau đó, tập quân sự xong về thì lớp tiếng Nhật đó đã tan rã, cô giáo bảo hễ em tập hợp được dao động 10 người thì cô sẽ dạy. Thế là bắt đầu dán tờ rơi, đăng tin rao vặt, rủ rê khách mua bè, chia sẻ trên 1 vài diễn đàn … Cuối cộng cũng tập hợp được 10 khách mua để học. Học liên tục trong 7 tháng thì lớp tan rã, cô giáo bảo mình chuyển sang tuyển 1 vài lớp khác cho cô dạy và cứ bởi thế trong 2 năm, tôi có trải nghiệm và hiểu biết trong mảng đào tạo tiếng Nhật.

Nhận định phân khúc: Các nước châu Âu đang sử dụng đồng tiền chung và tạo thành 1 khối thống nhất, người dân 1 vài nước Châu Âu có thể nói được đa số tiếng của nhau. Vậy châu Á thì sao? Chắc chắn cũng có điểm tương đồng, tiếng Anh thì quá phổ biến rồi nên đảm bảo người ta sẽ chọn học thêm 1 tiếng khác, và tiếng Nhật là sự chọn lọc sau tiếng Anh (Nhật đầu tư vào Việt Nam nhiều, người Nhật có nhiều cái tương đống có người Việt Nam, Nhật là 1 đất nước phát triển..).

Nhưng có 1 thực tại là rất nhiều sinh viên học ngoại ngữ không nói được nó? Lý do là không có môi trường thực hành và chủ động thực hành

=> cần tạo ra 1 nơi để mọi người không ngại nói, nói môi trường xung quanh. Tôi nghĩ đến quán cafe ngôn ngữ

=> vốn ở đâu nhỉ? nhu cầu ra sao

=> Hay thành lập câu lạc bộ nói tiếng Anh, câu lạc bộ nói tiếng Nhật? => Câu lạc bộ tiếng Nhật vì câu lạc bộ tiếng Anh đã quá nhiều. Nhưng không có tiền, làm thế nào đó?

Đi làm chỗ khác để có tiền hay đi vay mượn? Thảo chọn đi làm chỗ khác trước, nhưng không hào hứng lắm nên cuối cộng quay về vay tiền và bắt đầu dốc toàn tâm, toàn ý cho nó: Dự án Tiếng nhật Mina bắt đầu.

Kết luận: Sản phẩm khách mua chọn nên là cái khách mua hiểu rõ nhất và đã từng trải nghiệm về nó.

2. Bán như thế nào?

Gửi 1 vài khách mua muốn làm GĐ tuổi 22: Để trở thành doanh nhân, cần làm việc 14h/ngày, 7 ngày/tuần liên tục trong 10 năm! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kenh14.

Tùy vào từng sản phẩm sẽ có 1 vàih phân phối khác nhau. Nhưng quan trọng, khách mua cần là người hào hứng có sản phẩm của mình, khách mua tự hào về giá trị của sản phẩm và không ngại chia sẻ điều hoàn hảo của sản phẩm cho những người khác. Khi chưa biết đảm bảo sản phẩm có được phân khúc đồng ý hay không, khách mua nên mời khách mua bè, những người quen biết dùng thử và xin cảm nhận, phân tách của họ.

Kinh nghiệm của Thảo:

Bước 1: Xác định nhóm khách mua mục tiêu

Bước 2: Tìm hiểu về nhu cầu của họ

Bước 3: Các 1 vàih để tiếp cận tới họ

Bước 4: Tiếp cận

Lúc đầu: Thảo mở 1 vài lớp tiếng nhật có học phí vừa phải để lôi kéo sự quan tâm, lấy công làm lãi, làm blog chia sẻ vì lý do gì mình làm nó, chia sẻ những trải nghiệm học tiếng Nhật, nhấn mạnh vào quyết tâm học để nói và dùng tiếng Nhật.

3. Hình thành nhóm quản lý

Gửi 1 vài khách mua muốn làm GĐ tuổi 22: Để trở thành doanh nhân, cần làm việc 14h/ngày, 7 ngày/tuần liên tục trong 10 năm! - Ảnh 5.

Ảnh minh họa. Nguồn: Fortune.

– Nhóm quản lý Thứ nhất:

Phần lớn 1 vài ý tưởng sau khi có sản phẩm sẽ vẫn gọi là 1 dự án. Người trưởng dự án sẽ bắt đầu đi tìm những người đồng hành để phát triển dự án, phân phối nhiều sản phẩm hơn ra phân khúc. Lúc này, người trưởng dự án sẽ được gọi là nhà sáng lập, những người vào đồng hành tùy từng dự án sẽ gọi là nhà đồng sáng lập.

Kinh nghiệm của tôi: Tìm những người tâm huyết có ý tưởng của mình, có cộng quan điểm sống và hết mình vì nó, cộng nhau làm việc, nhất mực tin tưởng nhau.

Một mình làm thì lâu, nên Thứ nhất cần tìm 1 nhóm nòng cốt, dự án tiếng nhật Mina bắt đầu tuyển 1 vài khách mua tình nguyện vào làm. Sau 3 tháng, thì lứa nhân sự Thứ nhất cũng hình thành, tuy nhiên vì là 1 dự án đang phát triển nên tiền công không nhiều, trách nhiệm không nhiều, dẫn đến việc tất yếu là tan rã.

Lúc này, nếu người sáng lập không theo đến cộng thì dự án sẽ chết yểu ở đó.

Bài học: Bạn – Người chủ của ý tưởng sẽ là người chịu trách nhiệm đến cộng cho dù những người khác có ra đi.

– Nhóm quản lý thứ hai:

Tiếp tục theo đuổi ý tưởng, khách mua tuyển thêm nhóm đồng hành thứ 2, khi này vì bài học rút ra từ nhóm thứ nhất, khách mua sẽ nâng tiền công lên và trách nhiệm lên, ý tưởng phát triển thành 1 hệ thống đã đi vào hoạt động và bắt đầu có lãi, rồi phình to ra.

Trong khi đó, khách mua lại chưa dự định tinh thần để phân chia công việc cho mọi người khi mở rộng, khách mua ôm đồm nhiều thứ và bắt đầu mất kiểm soát.

Ngoài ra, khi có lãi sẽ gặp phải 1 bài toán về chia lợi, những người làm cộng sẽ bắt đầu phân chia: Ở lại làm cộng hay ra mở riêng 1 cái khác? Nếu không thỏa thuận được về chia lãi, rất có thể nhóm sẽ tách ra mở 1 cái khác.

Bài học: Vẫn là tìm được người thích hợp bằng 1 vàih sàng lọc theo thời gian, dự định tinh thần cho việc lớn mạnh của hệ thống.

– Nhóm quản lý thứ ba:

Lúc này, mọi gặp khó về phân khúc đã tạm ổn, khách mua có 1 lượng khách mua ổn định, và bắt đầu áp dụng thành lập doanh nghiệp có chức danh Chủ có kiêm giám đốc.

Công ty của khách mua hình thành 1 vài phòng ban, 1 vài mối quan hệ có đối tác. Bạn bắt đầu đã đi vào hoạt động hệ thống nội bộ, chăm lo cho nhân viên, cho khách mua tốt hơn để tăng sự trung thành.

Và khi này khách mua cảm thấy, khách mua chẳng thể làm toàn bộ mọi việc từ A – Z như khi doanh nghiệp còn là 1 ý tưởng. Bạn đã trở thành Giám đốc, dưới khách mua có 1 vài trưởng nhóm mà khách mua tuyển vào. Bạn trao quyền cho họ ra sao, rồi họ lại trao quyền cho nhân viên họ ra sao để cả hệ thống có thể phát triển theo hướng mà khách mua vạch ra.

Bạn suy nghĩ nhiều về hệ thống quản lý nội bộ: Tiền bạc, thuế, thu nhập, thưởng để làm sao doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển 1 1 vàih tốt nhất…Lúc này, tuổi đời của khách mua vào dao động 25 tuổi, cái tuổi chưa đủ uy để hút những người có bí kíp về làm cộng khách mua, trong khi khách mua cũng như 1 con gà con mới chập chững biết đi.

Bạn lao vào học về quản lý, điều hành doanh nghiệp, khách mua đi hỏi han 1 vài anh, chị khác, khách mua thử hết 1 vài ý tưởng mà khách mua nghĩ ra…Rồi luật lao động, thuế, quản lý tài chính, đầu tư tiền vào đâu, mục tiêu doanh nghiệp năm nay là gì? Làm gì và không làm gì?… Bạn như nổ tung đầu.

Bạn tự hỏi có phải mình được sinh ra để làm cái này? Bạn hoài nghi về năng lực của mình? Hay là phân phối quách doanh nghiệp đi để khỏi phải lo nghĩ nhiều? Bạn dằn vặt.

Rồi khách mua ngồi 1 mình, nghĩ lại vì lý do gì mình làm nó, mình mở nó, ờ cứ làm vậy đi. Bạn bắt đầu nói chuyện có từng trưởng nhóm, chia sẻ có họ khởi nguồn của doanh nghiệp, giá trị hướng tới: VÌ KHÁCH HÀNG VÀ VÌ CON NGƯỜI THÔNG QUA GIÁ TRỊ TẠO RA và chúng ta đang làm gì.

Toàn thể doanh nghiệp đang chao đảo như sống lại có khởi nguồn phát triển của doanh nghiệp. Và khi này khách mua cảm thấy, việc quan trọng nhất của khách mua bây giờ là phát triển thế hệ lãnh đạo kế cận khách mua, văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc bền vững hơn để dự định cho những bước đi dài hơn.

2 tuổi rời Việt Nam, 10 tuổi giúp mẹ may vá, 12 tuổi phụ ba cắt cỏ, Shark Thái Vân Linh đã trở thành giám đốc quỹ đầu tư lớn nhất nhì Việt Nam như thế nào?

Thảo Vũ – Founder chuỗi trọng điểm tiếng Nhật Mina

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *