Hà Nội ‘xin’ Thủ tướng duyệt quy hoạch ‘siêu’ đô thị chứa 60 vạn dân

Trong tờ trình gửi Thủ tướng mới đây, Hà Nội cho rằng tới năm 2030 chưa đủ thời gian để hình thành thành thị vệ tinh có tổng diện tích lớn như “siêu” thành thị Hòa Lạc. Vì vậy, Hà Nội đề xuất GĐ phát triển thành thị thị Hòa Lạc đợt đầu đến năm 2025 (theo công đoạn GĐ 10 năm) và GĐ dài hạn là đến năm 2030 và những năm thứ hai.

“Siêu” thành thị chứa 60 vạn dân

UBND TP Hà Nội vừa gửi tờ trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, phê duyệt quy hoạch chung “siêu” thành thị Hòa Lạc đến năm 2030, mật độ 1/10.000.

Theo tờ trình, quy hoạch chung thành thị Hòa Lạc nằm về phía Tây và mhữngh thành thị trọng điểm của Thủ đô Hà Nội dao động 30km (chuẩn bị thuộc địa giới hành chính mhững huyện Quốc Oai, huyện Thạch Thất và thị xã Sơn Tây), phía bắc giáp trục Hồ Tây- Ba Vì, phía Đông giáp đê hữu sông Tích, phía Tây và Nam giáp giới giới tỉnh Hòa Bình.

Quy mô tổng diện tích nghiên cứu kỹ quy hoạch dao động 17.274ha. Trong đây, vùng nội thị dao động 7.450ha (chiếm 43,1%), chỉ tiêu đất dân dụng dao động 88,7m2/người và vùng vành đai dao động 9.824 ha (chiếm 56,9%).

Quy mô dân số chuẩn bị thành thị Hòa Lạc đến năm 2025 dao động 150.000 người, trong đây dân số nội thị dao động 97.000 người, dân số ngoại thị dao động 53.000 người, mật độ dân số thành thị dao động 64%. Đến năm 2030 và những năm thứ hai, dân số tối đa “siêu” thành thị Hòa Lạc dao động 600.000 người, trong đây dân số nội thị dao động 510.000 người, dân số ngoại thị dao động 90.000 người, mật độ dân số thành thị dao động 85%.

Tờ trình nêu rõ, thành thị Hòa Lạc là thành thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 thành thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò độc đáo trong chiến lược phát triển của Thủ đô Hà Nội. Các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng 1 phần dựa trên sự phát triển của của khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu Đại học quốc gia Hà Nội. Đây là hai nhân tố chọn lọc cho sự hình thành và phát triển của thành thị Hòa Lạc trong tương lai.

Cũng theo tờ trình, trong phạm vi nghiên cứu kỹ quy hoạch chung thành thị Hòa Lạc có tổng số 75 dự án đầu tư xây dựng do tỉnh Hòa Bình và tỉnh Hà Tây (cũ) trước đây phê duyệt như: Khu vực Đại học quốc gia Hà Nội; Khu vực khu công nghệ cao; Khu vực thành thị; Khu thành thị Đông Xuân – Tiến Xuân; Khu vực thành thị Phú Cát – Hòa Thạch; Khu vực nông.

Đáng chú tâm, trong khu vực còn có vùng vành đai xanh – khu vực sân bay Hòa Lạc có tổng diện tích dao động 1.270ha. Sân bay Hòa Lạc trước mắt tiếp tục sử dụng cho mục đích quốc phòng, tương lai cần có kế hoạch cải tạo, nâng cấp và biện pháp sử dụng thích hợp để có thể phục vụ cho cả mục đích dân sự, cung cấp nhu cầu của thành thị.

 Hà Nội xin Thủ tướng duyệt quy hoạch ‘siêu’ thành thị chứa 60 vạn dân - Ảnh 1.

Hà Nội “xin” thêm thời gian quy hoạch chung thành thị Hòa Lạc.

“Xin” thêm thời gian quy hoạch

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, Hà Nội cũng kiến nghị về thời gian thực hiện quy hoạch chung “siêu” thành thị Hòa Lạc. Hà Nội cho biết theo Luật quy hoạch thành thị, thời hạn quy hoạch đối có quy hoạch chung thành thị thuộc tỉnh, thị xã từ 20 đến 25 năm.

Nhiệm vụ quy hoạch thành thị Hòa Lạc được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 4/2015, đồ án được triển khai đến năm 2016. Sau khi đồ án được Thủ tướng phê duyệt sẽ triển khai tiếp quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Như vậy, tới năm 2030 chưa đủ thời gian để hình thành thành thị vệ tinh có tổng diện tích lớn như thành thị Hòa Lạc. Đồng thời để xác định tổng diện tích dân số, lao động, tổng diện tích đất xây dựng thành thị, mhững chỉ tiêu đất đai, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho thành thị có mhững đề nghị phát triển của GĐ 10 năm, 20-25 năm là chưa thích hợp.

Hà Nội cho rằng đồ án đề xuất GĐ phát triển đợt đầu đến năm 2025 (theo công đoạn GĐ 10 năm) và GĐ dài hạn là đến năm 2030 và những năm thứ hai.

Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng tham khảo chuyển đổi 3 khu vực đất do Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng bao gồm: khu vực ngã tư Hòa Lạc (giao cắt giữa Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21); khu vực Thạch Hòa (phía nam sân bay Hòa Lạc, giáp Tỉnh lộ 84 hiện có); khu vực Phú Mãn (phía tây Quốc lộ 21). Hà Nội cũng đề xuất hạn chế chuyển đổi tính năng đối có mhững dự án quốc phòng đang xây dựng xây dựng công trình; rà soát mhững tính năng đất trên cơ sở thích hợp có quy hoạch lâu dài.

Cuối năm 2017, HĐND thành thị Hà Nội thông qua quy hoạch chung thành thị Hòa Lạc đến năm 2030 tổng diện tích dao động 60 vạn dân. Trao đổi có Tiền Phong trước đây, KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển thành thị Hà Nội cho hay, về quy trình, sau khi HĐND thành thị thông qua, quy hoạch sẽ qua sự thẩm định của Bộ Xây dựng và cuối cùng là Thủ tướng duyệt. Sau đây sẽ có quy định về quản lý và điều lệ quản lý cụ thể. Cũng theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, nếu không sớm ban hành mhững chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư cụ thể thì rất khó để có thành thị vệ tinh thực sự theo kế hoạch.

Quảng Ninh sẽ có dự án siêu thành thị rộng hơn 700ha

Theo Ninh Phan

Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *