Habeco trượt dài trên đường đua ngành bia béo bở

Năm 2018, Habeco tiếp tục đặt kế hoạch đầy thận trọng có 500 triệu lít bia được tiêu thụ, tương ứng mức tăng vỏn vẹn 4%. Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận lại sụt giảm tới 8%. Kế hoạch mà Habeco đưa ra là rất khiêm tốn nếu so có Sabeco khi doanh nghiệp này đang khá tự tin có việc nâng thị phần từ 40% lên 50% sau khi được sự tiếp quản từ nhà đầu tư Thái Lan.

Tiền thân là nhà máy bia Hommel được người Pháp thi công từ năm 1890, Tổng doanh nghiệp Bia rượu NGK Hà Nội – Habeco (BHN) sau gần 130 năm tồn ở đã trở thành 1 trong những doanh nghiệp bia danh tiếng Việt Nam. Suốt nhiều thập kỷ qua, tên tuổi Habeco đã gắn liền cuộc sống người dân miền Bắc có sản phẩm bia Hà Nội.

Dù là hãng bia lớn và có truyền thống lâu đời nhưng vận hành kinh doanh của Habeco đang bộc lộ nhiều gặp khó khi sản lượng tiêu thụ bia càng ngày càng giảm sút. Trong năm 2017, sản lượng tiêu thụ bia của Habeco chỉ đạt vỏn vẹn 479 triệu lít, giảm 9% so có năm 2016.

 Habeco trượt dài trên đường đua ngành bia béo bở - Ảnh 1.

Những năm gần đó, tốc độ tiêu thụ bia của Habeco trong đã chậm lại đáng kể và điều này khiến doanh nghiệp mất đi địa điểm thứ 2 về tiêu thụ bia ở Việt Nam vào tay Heineken. Thậm chí, đối thủ đứng thứ 4 về thị phần bia là Carlsberg cũng đang phả hơi nóng vào Habeco.

Với việc tiêu thụ bia giảm sút, không bất ngờ khi kết quả kinh doanh của Habeco những năm qua đã chững lại, thậm chí sụt giảm trong năm 2017. Theo đó, doanh thu Habeco năm vừa qua chỉ đạt 9.802 tỷ đồng – giảm 2%; Lợi nhuận sau thuế 658 tỷ đồng – giảm 17% so có năm trước đó và cũng đánh dấu năm thứ 3 không ngừng nghỉ sụt giảm lợi nhuận.

 Habeco trượt dài trên đường đua ngành bia béo bở - Ảnh 2.

Năm 2018, Habeco tiếp tục đặt kế hoạch đầy thận trọng có 500 triệu lít bia được tiêu thụ, tương ứng mức tăng vỏn vẹn 4%. Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận lại sụt giảm tới 8%. Kế hoạch mà Habeco đưa ra là rất khiêm tốn nếu so có Sabeco khi doanh nghiệp này đang khá tự tin có việc nâng thị phần từ 40% lên 50% sau khi được sự tiếp quản từ nhà đầu tư Thái Lan.

Vậy điều gì khiến Habeco, thương hiệu bia danh tiếng Việt Nam có tuổi đời hơn 100 năm lại rơi vào tình cảnh gặp khó như giai đoạn này?

Áp lực tranh đua ngành bia càng ngày càng tăng lên, xu hướng tiêu thụ bia giảm dần

Có thể nói, sức ép tranh đua giữa một vài doanh nghiệp bia ở Việt Nam khi này rất lớn. Sabeco, doanh nghiệp chiếm thị phần số 1 Việt Nam mới đó đã về tay người Thái và điều này được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao thị phần, cải thiện biên lợi nhuận trong tương lai. Doanh nghiệp này còn đang đặt tham vọng chiếm 50% thị phần bia ngay trong năm 2018. Không những vậy, thị phần bia Việt Nam hiện còn chia năm, xẻ bảy cho vô số tên tuổi lớn như Heineken, Carlsberg, AB Inbev, Ashahi, Sapporo…cũng như rất nhiều thương hiệu bia ngoại nhập khác đang gây nên sức ép lớn cho Habeco.

Bia Hà Nội có những sản phẩm rẻ tiền, trung cấp có mẫu mã cũ càng ngày càng không được ưa chuông nhiều khi mà cuộc sống người dân dần cải thiện. Bên cạnh đó, những gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước nhiều năm qua càng khiến Habeco khó có thể đổi mới và đó là rào cản không nhỏ trong nỗ lực tranh đua có một vài đối thủ cộng ngành.

Một thách thức khác mà Habeco phải đối mặt là xu hướng tiêu thụ bia đang giảm dần. Hiện ở, Việt Nam nằm trong top 25 quốc gia tiêu thụ bia danh tiếng địa cầu và top 3 quốc gia tiêu thụ bia châu Á. Với “địa vị” hiện đang khá cao trên bản đồ bia Thế giới, có lẽ việc “thăng hạng” của Việt Nam sẽ không còn tiện lợi như trước.

Lúc này, cửa tăng lên thị phần của Habeco có lẽ là xuất khẩu, nhưng có lẽ đó là câu chuyện không hề tiện lợi vì ngay cả Sabeco trong nhiều năm qua cũng chưa thể làm tốt việc này.

Một điểm đáng lưu ý nữa là trong những năm gần đó đang có xu hướng dịch chuyển đồ uống có cồn từ bia sang rượu, đặc thù một vài loại rượu vang ở giới trẻ. Tại Mỹ, theo khảo sát của Gallup vào năm 2017 thì có 40% người được hỏi sẽ sử dụng đồ uống có cồn là bia, trong khi mật độ sử dụng rượu vang là 30% và rượu là 26%. Trong khi đó, những năm 1990 thì mật độ người được hỏi chọn lọc bia lên tới gần 50%, con số này ở rượu vang là 27%.

 Habeco trượt dài trên đường đua ngành bia béo bở - Ảnh 3.

Xu hướng tiêu thụ bia ở Mỹ đang giảm dần trong hơn 2 thập kỷ qua

Chi phí quảng cáo càng ngày càng đắt đỏ

Trong một vài lĩnh vực kinh doanh, đặc thù có ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) thì vận hành quảng cáo, xúc tiến phân phối hàng là nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Về lý thuyết, càng chi nhiều tiền cho quảng cáo, mức độ nhận biết thương hiệu càng mạnh, giúp doanh nghiệp cải thiện doanh số phân phối hàng. Nhưng trên thực ở, mức độ tranh đua giữa một vài doanh nghiệp càng ngày càng khốc liệt khiến cho mức chi cho quảng cáo tăng nhanh hơn tăng trưởng doanh số khá nhiều.

Những năm gần đó, Habeco cũng khá bạo chi cho quảng cáo. Nếu như năm 2014, số tiền Habeco chi ra là 169 tỷ đồng thì đến năm 2017 đã tăng gần 3,5 lần lên 568 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày “đốt” 1,6 tỷ đồng tiền quảng cáo. Dù vậy, con số này vẫn chả đáng gì so có một vài đối thủ như Sabeco khi ngân sách dành cho quảng cáo năm qua lên tới 1.221 tỷ đồng. Các doanh nghiệp ngoại, tiêu biểu như Heineken chắc hẳn cũng dành không ít tiền cho vận hành này.

 Habeco trượt dài trên đường đua ngành bia béo bở - Ảnh 4.

Habeco chi nhiều cho quảng cáo, nhưng còn kém xa một vài đối thủ cộng ngành

Mặc dù thua thiệt về tiềm lực tài chính, nhưng nỗ lực đẩy mạnh quảng cáo của Habeco những năm qua là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiệu quả thu về từ vận hành này đang càng ngày càng giảm sút.

Năm 2014, mỗi đồng chi ra cho quảng cáo sẽ giúp Habeco thu về 42 đồng doanh thu, nhưng đến năm 2017 thì con số này chỉ còn 17 đồng. Việc hiệu quả từ quảng cáo giảm sút không chỉ là câu chuyện của Habeco mà là câu chuyện chung của ngành FMCG bởi mức độ tranh đua khốc liệt và một vài doanh nghiệp càng ngày càng mất nhiều kinh phí để duy trì thị phần của mình.

 Habeco trượt dài trên đường đua ngành bia béo bở - Ảnh 5.

Hiệu quả doanh thu tạo ra trên mỗi đồng quảng cáo càng ngày càng thấp

Cẩn thận kẻo có ngày người Việt không còn thấy Bia Hà Nội

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *