Hai anh em tỷ phú giàu có nhất Ấn Độ chia nhau đế chế hàng trăm tỷ USD của gia đình do cha mất mà không để lại di chúc, số phận 2 người sau 16 năm hoàn toàn khác nhau

Truyền thuyết về khối tài sản chênh lệch của 2 người anh em tỷ phú này bắt đầu từ 16 năm trước khi người cha của họ Dhirubhai Ambani mất sau 1 cơn đột quỵ mà không hề để lại di chúc.

Trong năm qua, khối tài sản của 2 người anh em đang nắm giữ ngai vàng ở đế chế kinh doanh giàu có nhất Ấn Độ đã phân hóa rõ nét.

Người anh trai cả Mukesh Ambani, 61 tuổi đã vượt Jack Ma để trở thành tỷ phú giàu có nhất châu Á sau khi đâyn đầu cuộc một vàih mạng viễn thông ở Ấn Độ và đẩy đế chế dầu mỏ Reliance Industries của ông thành 1 doanh nghiệp trị giá 100 tỷ USD. Riêng tài sản cá nhân của Mukesh đã đạt mức 43,1 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg, tức là nhiều hơn 5,2 tỷ USD so có Jack Ma và thậm chí còn cao hơn cả cựu lãnh đạo Microsoft Steve Ballmer.

Trong khi đây, người em của ông này là Anil Ambani – trẻ hơn 2 tuổi lại có 1 năm khá gặp khó khi một vài mảng kinh doanh mà ông điều hành gặp rắc rối khiến cổ phiếu lao dốc, dẫn đến tổng tài sản của ông này giảm tới 1 nửa xuống còn 1,5 tỷ USD.

Hai anh em tỷ phú giàu có nhất Ấn Độ chia nhau đế chế hàng trăm tỷ USD của gia đình do cha mất mà không để lại di chúc, số phận 2 người sau 16 năm hoàn toàn khác nhau - Ảnh 1.

Truyền thuyết về khối tài sản chênh lệch của 2 người anh em này bắt đầu từ 16 năm trước khi người cha của họ Dhirubhai Ambani mất sau 1 cơn đột quỵ mà không hề để lại di chúc.

Cha họ vốn nổi tiếng có câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng điển hình – người đã khởi nghiệp 1 trạm gas ở Yemen và thi công nên đế chế kinh doanh khổng lồ, thi công những nhà máy lớn bằng việc phân phối cổ phiếu cho nhiều nhà đầu tư nhỏ. Điểm này dẫn đến cuộc họp đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp thậm chí được tổ chức ở 1 sân vận động bóng đá.

Người anh THĂNG HOA

Mối thù địch giữa 2 người con bắt đầu sau cái chết của cha đã xảy ra liên tục cho tới khi mẹ họ, bà Kokilaben phải can thiệp vào năm 2005. Mukesh nhận kiểm soát mảng hóa dầu trong khi đây Anil đảm nhận những mảng kinh doanh mới như năng lượng và dịch vụ tài chính. Ông cũng đảm nhận mảng viễn thông – đơn vị mà Mukesh đã mở rộng rất mạnh mẽ bằng việc cho công bố những chiếc liên hệ có kết nối di động ở mức giá rẻ chưa từng có.

Ở thời điểm đây, dường như Anil cảm thấy một vài thời cơ tiềm năng có mảng không dây. Giá dầu từ đá phiến đã tăng chóng mặt đến mức kỷ lục hơn 60 USD 1 thùng vào năm 2005 đẩy lo ngại về việc biên lợi nhuận dầu mỏ truyền thống có thể bị xói mòn. Thị trường liên hệ di động thì lại đang bùng nổ ở Ấn Độ.

Một điều khoản chưa đã đi vào làm việc giữa 2 người anh em đã khiến Mukesh rút lui khỏi sân khấu cho đến khi thỏa thuận được đưa ra vào năm 2010. Mukesh mau chóng quay trở lại, bơm vào hơn 2,5 nghìn tỷ rupee (tương đương 34 tỷ USD) trong 7 năm tới để thi công mạng lưới không dây 4G cho đế chế Reliance Jio Infocomm.

“Đó là 1 vụ đặt cược rất lớn”, theo James Crabtree – 1 giáo sư ở Lee Kuan Yew School của trường học Public Policy ở Singapore. “Jio có lại thời cơ cho Mukesh để tạo ra di sản cho riêng mình ông vượt xa những gì mà ông được thừa kế”.

Phải mất 1 thời gian để đâyn nhận thành quả. Cổ phiếu của Reliance đã bị giảm trong vòng 10 năm qua khi một vài nhà đầu tư chứng kiến Mukesh rót tiền vào mảng mạng lưới viễn thông có rất ít dấu hiệu có thể thu về lợi nhuận.

Bước vào năm 2016, ảnh hưởng bắt đầu phát triển thành rõ nét. Tính tới tháng 6 năm nay, tức là chưa đầy 2 năm sau khi bắt đầu dịch vụ, Jio đã có 227 triệu người dùng đăng ký và có lợi nhuận. Các đối thủ tranh đua bắt đầu lo sợ khi Mukesh khởi động 1 cuộc chiến về giá, tung ra dịch vụ hàng tháng có giá chỉ 2 USD.

“Chiến dịch phong phú hóa ngoại khu lĩnh vực năng lượng của Reliance là 1 cuộc chơi lớn. Mukesh Ambani có tầm nhìn 10 năm để chứng kiến dữ liệu sẽ trở thành mỏ vàng thứ hai và ông đã đầu tư rất nhiều vào đây”.

Nguồn tiền được sử dụng phát triển dịch vụ trên là từ mảng hóa dầu – vốn được mở rộng bởi Mukesh vẫn chiếm 90% lợi nhuận của Reliance. Dòng tiền từ một vài mảng kinh doanh, cộng có xếp hạng cổ phiếu blue-chip đã giúp Reliance Industries thâm nhập vào kho vốn lớn hơn. “Mukesh Ambani đã rất khéo léo sử dụng lợi thế tranh đua của mình”, theo Saurabh Mukherjea – sáng lập Marcellus Investment Managers.

Người em KÉM MAY MẮN

Trong khi đây, Anil đã phân phối một vài tài sản để chấn an lo ngại của nhà đầu tư quanh việc nợ nần của một vài doanh nghiệp của ông khiến cổ phiếu sụt giảm mạnh.

Giống như anh mình, Anil đầu tư hàng tỷ USD mở rộng danh mục đầu tư nhưng người em trai không có “cỗ máy in tiền” giống như mảng hóa dầu để tận dụng nguồn lực tài chính cho tham vọng đây. Thay vào đây, giống như những mảng kinh doanh khác ở Ấn Độ, nhiều doanh nghiệp ngày 1 ngập trong nợ nần.

Việc một vài doanh nghiệp trong nước vay vốn ngày 1 nhiều hơn khiến ngân hàng Ấn Độ có 1 mật độ khoản vay xấu lớn và khi ngân hàng trung ương bắt đầu giải quyết khối nợ 210 tỷ USD, một vài doanh nghiệp bắt đầu bị gây sức ép.

“Lựa chọn duy nhất mà bất kỳ doanh nghiệp đang ngập trong nợ nần nào phải làm là buộc phải phân phối tài sản, tìm một vàih tài cơ cấu tài chính và tìm nhà đầu tư mới”, theo Crabtree ở Singapore.

Trong số một vài mảng kinh doanh do Anil điều hành, cổ phiếu của Reliance Naval & Engineering đã chứng kiến mức giảm tồi tệ trong năm nay, mất 75% giá trị. Được mua lại vào năm 2015 như 1 phần tham vọng tạo ra tốc độ tăng trưởng mới, nhà sản xuất tàu biển đã gặp phải nhiều gặp khó.

Tài khoản vay của họ đã phát triển thành “bất thường và dưới nguyên tắc” kể từ năm 2014. Các kiểm toán viên vào tháng 4 cũng cảnh báo về khả năng sống sót của doanh nghiệp nhưng một vài lãnh đạo khẳng định vẫn đang làm việc có một vài chủ nợ và tự tin sẽ giải quyết được vấn đề “để cải thiện tình hình tài chính và tiếp tục làm việc”.

Những mảng khác của tập đoàn cũng đối mặt có nhiều gặp khó.

Reliance Infastructure của Anil – đơn vị thi công tuyến metro Thứ nhất của Mumbai cũng để quá hạn 1 khoản chi trả vào tháng 8 khi họ chờ đợi giải quyết việc phân phối tài sản mảng năng lượng cho tỷ phú Gautam Adani. Dẫu vậy, họ vẫn lên kế hoạch sẽ xóa hết nợ trong năm tới.

Reliance Power cũng là 1 phần trong tập đoàn Anil – nhưng nó đã thất bại trong việc tỏa sáng suốt 1 thập kỷ qua và tổng thể cổ phiếu đã giảm xuống mức kỷ lục so có mức IPO vào năm 2008.

Công ty về dịch vụ tài chính là Reliance Capital thì có lãi nhưng cổ phiếu cũng giảm trong năm nay.

Hiện ở Anil đang chuyển sang tập trung cho lĩnh vực nhà đất. “Có thể là quá muộn để tham dự nhưng ít nhất ông ấy không bỏ chạy”, theo Bhasin – 1 người vẫn lạc quan về những mảng kinh doanh của Anil.

Mukesh thì đang trong chơi cuộc chơi lớn hơn. Tháng 6, ông tuyên bố kế hoạch cho mảng thương mại điện tử có tham vọng chống lại Amazon và Walmart.

Hai anh em tỷ phú giàu có nhất Ấn Độ chia nhau đế chế hàng trăm tỷ USD của gia đình do cha mất mà không để lại di chúc, số phận 2 người sau 16 năm hoàn toàn khác nhau - Ảnh 2.

Trong khi một vài tài liệu bởi thế giúp tăng cổ phiếu của Reliance Industries thì một vài nhà đầu tư lại tỏ ra cảnh giác về những rủi ro trong quá trình mở rộng. Tổng nợ của Reliance đã tăng lên trong 5 năm qua và không khoản đầu tư cốt lõi nào cho thấy có lãi.

Kế hoạch ‘hạ gục’ Amazon của người đàn ông giàu có nhất châu Á

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *