Hai ngọn lửa khích lệ tinh thần doanh nhân

Đại diện cộng đồng công ty nói rằng ngọn lửa chống tham nhũng và cải thiện môi trường kinh doanh đang khích lệ mạnh mẽ tinh thần của doanh nhân.

Trả lời phỏng vấn Báo điện tử Chính phủ nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng ‘doanh nhân không chỉ cần hoa hồng mà cần phân phốih mì”.

“Bánh mỳ của doanh nhân là gì? Một là phải cởi trói, cắt giảm thủ tục. Hai là phải giảm giá thành. Ba là tạo môi trường cho công ty yên tâm làm ăn lâu dài”, ông nói.

 Hai ngọn lửa khích lệ tinh thần doanh nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện cộng đồng công ty.

Thưa ông, sau hơn 1 năm của nhiệm kỳ Chính phủ mới, cộng đồng công ty cảm nhận như thế nào về một vài nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh ?

Phải nói rằng chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến những thông điệp và hành động dồn dập, mạnh mẽ như trong thời gian qua có sự phát triển của công ty, của kinh tế tư nhân.

Trước hết, Đảng đã ban hành một vài Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành 1 động lực quan trọng của nền kinh tế và đã đi vào hoạt động thể chế kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa theo một vài chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế phân khúc hiện đại và hội nhập quốc tế.

Trung ương Đảng mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã cực kỳ quyết liệt trong nỗ lực phòng chống, đẩy lùi tham nhũng có tinh thần không có vùng cấm.

Về phía Nhà nước, Chính phủ, đã nêu rõ quyết tâm thi công Chính phủ và một vài cấp chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. Chính phủ đã ban hành một vài Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh giành quốc gia, phát triển công ty, có những mục tiêu cụ thể, định lượng được, có thời gian, công đoạn cụ thể, nhất là mục tiêu 1 triệu công ty vào năm 2020 và đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu ASEAN về môi trường kinh doanh.

Mới đây nhất, cộng đồng công ty cực kỳ phấn khởi khi Chính phủ ban hành Nghị quyết đề nghị một vài bộ ngành rà soát, đề xuất cắt giảm ít nhất từ 1/3 đến 1 nửa một vài điều kiện kinh doanh. Cùng có đây, tiến hành một vài chuẩn mực hiện đại của OECD để rà soát, cải một vàih điều kiện kinh doanh. Đây là bước tiến thứ hai sau khi Chính phủ ban hành 50 nghị định về điều kiện kinh doanh trong năm 2016, cắt giảm nhiều điều kiện bất hợp lý và chấm dứt việc một vài Bộ tùy tiện ban hành ‘giấy phép con’.

Bản thân Thủ tướng cũng như con thoi liên tục làm việc có một vài bộ ngành, địa phương để thúc đẩy cải một vàih, tháo gỡ gặp khó, giải quyết một vài vướng mắc về thể chế… có những chỉ đạo rất cụ thể. Như Thủ tướng từng chia sẻ là tính trung bình, không ngày nào Chính phủ, Thủ tướng không làm việc về công ty, có công ty. Nhiều bộ, cơ quan, địa phương cũng đã chuyển biến trong nhận thức và hành động để cải một vàih, tạo thuận lợi cho công ty.

Có thể nói, Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu đã đốt ngọn lửa chống tham nhũng, cải một vàih và làm trong sạch bộ máy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cộng Chính phủ nổi ngọn lửa cải thiện môi trường kinh doanh. Cộng đồng công ty trông đợi, ủng hộ và được khích lệ mạnh mẽ, được lấy lại niềm tin bởi cả hai ngọn lửa này.

Thế nhưng có ý kiến cho rằng sức tranh giành của công ty Việt Nam hiện đang yếu dần đi. Ý kiến này liệu có sát thực ở, thưa ông ?

Tôi không nghĩ bởi thế. Nói cho đúng hơn, một vài điểm yếu vốn có của công ty Việt Nam, kể cả những công ty lớn, bây giờ mới bộc lộ trong bối cảnh tranh giành gay gắt. Hơn thế nữa, sự một vàih tân mau chóng của nền kinh tế địa cầu có một vàih mạng công nghiệp 4.0 đang khiến nhiều công ty không theo kịp hoặc chưa kịp thích ứng. Câu chuyện tranh cãi giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ là 1 ví dụ.

Nhưng tôi lạc quan về tương lai của công ty Việt Nam. Năng lượng kinh doanh của người Việt là rất dồi dào. Theo 1 khảo sát của mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, thì Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước có tinh thần kinh doanh cao nhất, khi cứ 10 người trưởng thành thì có 7 người mong muốn làm công ty.

Thế nhưng điều đáng băn khoăn là tuy tinh thần kinh doanh thuộc nhóm cao nhất nhưng việc hiện thực hóa hoàn hảo kinh doanh lại nằm trong nhóm cuối. Do đây, chúng ta rất cần sự khích lệ mạnh mẽ hơn và sự bảo đảm đảm bảo hơn cho việc khởi nghiệp.

Cá nhân tôi cho rằng có một vàih mạng 4.0, có sự bùng nổ của internet, thì kỷ nguyên của một vài công ty nhỏ, vừa và công ty siêu nhỏ đã đến. Nền kinh tế địa cầu tái cấu trúc lại cũng tạo thời cơ cho những người đi sau. Chúng ta muốn thi công 1 nền kinh tế bao dung, bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau và công nghệ đang tạo thời cơ cho mục tiêu này.

Người Việt Nam rất giỏi xoay xở, rất giỏi thích nghi và điều này thích hợp có những thời cơ kinh doanh giai đoạn này. Trong bối cảnh kết nối toàn cầu đang phát triển thành tiện lợi hơn bao giờ hết, bất kỳ 1 ai cũng có thể tiếp cận trực tiếp tới người tiêu dùng trên toàn cầu. Một người nông dân Việt Nam ngồi ở nhà cũng có thể phân phối rau sang Mỹ, Nhật… trực tiếp cho từng người tiêu dùng. Khi thương mại điện tử phát triển thì một vài công ty siêu nhỏ có thể tham dự và trở thành chủ thể năng động, sáng tạo của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi Việt Nam có những lợi thế lớn về nông nghiệp, ẩm thực, du lịch và kinh tế sáng tạo, công nghệ tài liệu.

Do đây, tôi không lo ngại về diện tích công ty nhỏ, mà điều lo ngại là công ty không đạt chuẩn. Doanh nghiệp nhỏ có thể đi vào những phân khúc ngách bằng một vàih tạo ra sự khác biệt, nhưng để làm được bởi thế phải theo một vài chuẩn mực quốc tế. Rất mừng là một vài công ty cũng đã nhận thức được rằng phải một vàih tân biện pháp làm ăn theo hướng bài bản hơn, nhân văn hơn, chẳng thể làm ăn chụp giật như trước được nữa.

Theo ông, cộng đồng công ty chờ mong những điều gì trong thời gian tới?

Doanh nghiệp cần nhất là sự đối xử bình đẳng để được tranh giành lành mạnh. Không thể ưu tiên công ty nhà nước, nhưng công ty tư nhân cũng không cần những chính sách phân phối hàng riêng, những ưu tiên riêng. Điều quan trọng nhất là hãy đối xử bình đẳng, trao thời cơ tranh giành cho mọi công ty, cả công ty nhà nước và công ty tư nhân.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng theo tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nhiều dự án Luật có tinh thần cải một vàih mạnh mẽ vẫn đang còn dang dở như Luật Cạnh tranh sửa đổi, Luật Quy hoạch…

Hay như ở Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, 1 đề nghị được đặt ra là một vài bộ, cơ quan thuộc Chính phủ rà soát, chuyển giao 1 số nhiệm vụ và dịch vụ công cho công ty, người dân đảm nhiệm, đây là 1 chủ trương cần được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh nhiều lần rằng chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân. Và những gì mà tư nhân có thể làm tốt thì Nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm.

Theo quan sát cá nhân tôi, những nỗ lực của Chính phủ, của Thủ tướng trong cắt giảm thủ tục, giá thành, điều kiện kinh doanh mới đây là 1 sự tiếp nối những thành tựu của Đề án 30 gần 10 năm trước có mục tiêu cắt giảm dao động 30% một vài thủ tục hành chính và giá thành tuân thủ. Cộng đồng công ty trông đợi Chính phủ sẽ đạt được một vài mục tiêu đã đề ra, nhưng vấn đề là sau khi cắt giảm thì làm sao để một vài thủ tục, điều kiện kinh doanh không sinh sôi nảy nở trở lại.

Việc sửa đổi một vài văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới kinh doanh cũng cần khẩn trương hơn và tôi ủng hộ việc 1 luật sửa nhiều luật, 1 nghị định sửa nhiều nghị định. Tinh thần là không cầu toàn, bất kể quy định nào dù lớn hay nhỏ nếu bất hợp lý thì đều phải sửa. Có những vấn đề tưởng rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới công ty.

Xin trân trọng cám ơn ông!Những doanh nhân “nổi như cồn” trong lĩnh vực ngân hàng năm 2017

Theo Hà Chính

Chinhphu.vn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *