Hải quan nói gì sau vụ Khaisilk, Con Cưng…?

Ngày 26/7, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi họp báo cung cấp tài liệu liên quan đến Thông tư 38/2018 của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề nóng liên quan đến xuất xứ hàng hóa được đông đảo phóng viên đặt ra. Điển hình là việc thời gian vừa qua không ngừng nghỉ xảy ra một số vụ việc tráo nhãn mác ở Khaisilk, Con Cưng ,…

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan cho hay khi làm thủ tục nhập khẩu, nếu công ty muốn được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc trưng thì ở thời điểm đây phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo mẫu, làm hài lòng một số tiêu chí đã quy định.

Nếu cung cấp đầy đủ sẽ được đồng ý, ngược lại thì sẽ từ chối, hàng hóa không được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc trưng.

Đối có việc ghi nhãn mác, giai đoạn này đã có rất nhiều quy định về việc nhãn mác phải ghi như thế nào, biểu hiện nội dung gì,… Một số vụ việc như báo chí nêu (Khaisilk, Con Cưng,…) đều đã đã đi vào làm việc thủ tục hải quan.

Việc cắt nhãn mác rồi thay thế là hành vi phát sinh sau quá trình thông quan, xảy ra trong nội địa. “Với toàn bộ vụ việc bởi thế, ngành hải quan sẽ tích cực phối hợp có một số cơ quan tính năng để xử lý đúng quy định” – đại diện Tổng cục Hải quan cho hay.

Cũng theo phân tích của Tổng cục Hải quan, Thông tư 38/2018 là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng quy định cụ thể, thống nhất, minh bạch về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Thông tư cũng sẽ tạo thuận lợi cho làm việc xuất khẩu, nhập khẩu của công ty, bảo vệ ích lợi của người tiêu dùng và ứng dụng ưu đãi thuế quan đúng một số cam đoan quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đáng chú tâm, thông tư quy định rõ bốn trường hợp phải nộp chứng từ xuất xứ hàng hóa gồm: Hàng hóa có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi thuế quan trong quan hệ thương mại có Việt Nam; hàng hóa đang được thông báo nghi ngờ nhập khẩu từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ trong danh sách bị cấm vận theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc; hàng hóa thuộc diện Việt Nam hoặc một số tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khỏe của cùng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát,…

Con Cưng giải trình việc dán nhãn đè nhãn TiTiOne và mở bán thư xác nhận sản phẩm lỗi của nhà sản xuất Thái Lan

Theo Tuyến Phan

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *