Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” thế giới: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý!

Zhang Yong bỏ học từ cấp 3 và mãi đến năm 19 tuổi mới đủ tiền bước chân vào nhà hàng. Sau 30 năm nỗ lực, ông hiện nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng có khối tài sản 3,9 tỷ USD.

Nội dung vượt trội:

Bối cảnh: Bỏ học giữa chừng để làm công nhân, Zhang Yong sớm chuyển hướng sang kinh doanh nhà hàng sau khi quá thất vọng có trải nghiệm nhà hàng Thứ nhất của mình.

Kế hoạch: Không chỉ khách hàng mà nhân viên cũng là thượng đế, chuỗi nhà hàng Haidilao quyết tâm không nhượng quyền để tận tâm phát triển từng địa điểm.

Kết quả: Hơn 300 cửa hàng khắp địa cầu, Haidilao trở thành 1 hiện tượng trong ngành ẩm thực có doanh thu 1,6 tỷ/ năm và tổng giá trị lên đến 12 tỷ USD.


Khởi đầu kiên nhẫn

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 2.

Zhang cũng như mhững khách hàng cùng trang lứa ở quê, sớm bỏ học để làm công nhân khi mới học cấp 3. Sau 1 thời gian đi làm, Zhang dành dụm đủ tiền để thực hiện ước mơ “ăn nhà hàng” lần Thứ nhất, nhưng chuyến đi đến Tứ Xuyên đây chỉ có lại cho ông nỗi thất vọng.

Vào năm 1994, sau nhiều lần bị từ chối ích lợi ở nhà máy, Zhang cùng vợ chưa cưới của mình là Shu Ping, cùng nhau nghỉ việc để lập nghiệp có 1 nhà hàng lẩu nhỏ tên Haidilao.

Thừa nhận rằng mình chẳng hề có bí kíp nấu ăn, đặc thù là món lẩu Tứ Xuyên chủ đạo của cửa hàng, nhưng Zhang hoàn toàn tự tin sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, vì chính ông đã gặp phải hiện trạng đầy thất vọng đây.

Tiếng lành đồn xa, Haidilao nhận được sự nhiều sự ủng hộ cũng như lời mời nhượng quyền. Nhưng trái có dự báo của nhiều người, Zhang quyết tâm tự mở và quản lý từng địa điểm, trong khi mhững đối thủ khác liên tục mở rộng và lấn lướt thị phần thông qua mô hình nhượng quyền.

Chậm mà chắc, Haidilao bình tĩnh đầu tư vào nhân lực và dịch vụ cho từng địa điểm được mở. Phương châm “Khách hàng hài lòng – Nhân viên tận tâm” được chuỗi nhà hàng này biến thành lợi thế tranh giành khó sao chép được nếu so có mô hình nhượng quyền có thời gian huấn luyện ngắn ngủi.

Khách hàng là thượng đế

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 3.

Tại Trung Quốc, việc phải chờ hàng giờ liền trước khi bước chân vào 1 nhà hàng là cực kỳ lẽ thường, thậm chí mọi người còn xem chờ đợi như là biểu hiện của chất lượng.

Đa phần nhà hàng sẽ sở hữu ghế trước cửa để khách ngồi chờ, nhưng Haidilao đã biến việc chờ đợi đơn thuần trở thành 1 trải nghiệm hoàn toàn mới. Massage lưng, làm móng, đánh giày… hàng loạt dịch vụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho những vị thượng đế đang ngồi ngoài.

Chưa kể đến hương vị đồ ăn luôn được phân tách cao, 1 khi bước chân vào Haidilao, thực khách sẽ được đắm chìm vào 1 không gian cực kỳ tha hồ, có giá cả phải chăng và thời gian phục vụ 24/7.

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 4.

Nếu gọi mì tươi, 1 đầu bếp sẽ đích thân tới trình diễn điệu “múa mì”, chuyên nghiệp và đẹp mắt không khác gì vận động viên gym công cụ.

Các thực khách nhỏ tuổi còn được chăm sóc chu đáo có ghế ngồi cao, món ăn riêng và vài món đồ chơi được tặng miễn phí.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có Wall Street Journal, CEO Zhang chia sẻ: “Tôi là 1 người nhà quê, và quan điểm của tôi là, nếu nhận tiền mà không chăm sóc nhiệt tình thì chẳng khác gì lừa đảo cả”. Đó là nguồn gốc mức độ hài lòng của khách hàng ở Haidilao luôn được đề cao và đem lại nhiều kết quả tích cực.

Và nhân viên cũng là thượng đế

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 5.

Từng bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, Giám đốc Zhang rất tôn trọng những nhân viên có lương khiêm tốn nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên. Điều này biểu hiện rõ ở mhữngh tổ chức công việc ở mỗi nhà hàng Haidilao, ở những địa điểm khác, đầu bếp sẽ là nhân vật “quyền lực” nhất, mhững bồi bàn không chỉ phục vụ khách hàng mà còn phải tuân theo mhững “chỉ thị” từ bếp trưởng.

Nhưng ở Haidilao, mhững bồi bàn được tự do nêu ý kiến và nhờ mhững nhân viên khác (kể cả đầu bếp) hỗ trợ để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Đối có mhững quản lý trực tiếp, Haidilao trích hẳn 3% lợi nhuận của chi nhánh dùng làm tiền thưởng mỗi cuối tháng. Theo Forbes, khoản tiền này trở thành 1 động lực lớn lao để quản lý ra sức hỗ trợ nhân viên, luôn hướng chi nhánh của mình đến kết quả vượt ngoài chờ mong.

Ngoài ra thì Haidilao còn khuyến khích và “thưởng đậm” những ý tưởng có thể tăng thêm hài lòng của khách hàng, như bao đựng liên hệ để bảo vệ khỏi đồ ăn, khăn nóng lau mặt, dây thun buộc tóc, tạp dề …

Những nhân viên hoàn hảo còn được doanh nghiệp trợ cấp tiền nhà, tiền phụng dưỡng cha mẹ, tiền học phí cho con … Haidilao cũng gửi 1 phần “hoa hồng” nếu nhân viên trình làng thành công khách hàng bè hay họ hàng đến làm việc.

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 6.

Nhưng đây chỉ là bề nổi của tảng băng, những chính sách bán hàng có thể thuận tiện bị sao chép bởi đối thủ. Giám đốc Zhang được biết đến có câu nói “Nhân viên quan trọng hơn khách hàng”, và ông đã chứng minh đây không phải là nói suông.

Bắt đầu có chính sách bán hàng chỉ thăng chức cho những nhân viên đã và đang làm việc trong Haidilao, chuỗi nhà hàng ngày tuyệt đối không thuê “người lạ” về để quản lý những nhân viên lâu năm. Nghe có vẻ hơi cực đoan nhưng hướng đi này đã có về rất nhiều lợi ích cho Haidilao. Đầu tiên là tạo cảm giác công bằng cho nhân viên khi toàn bộ quản lý cũng bắt đầu từ những địa điểm thấp nhất.

Tiếp theo là nâng cao tinh thần làm việc của mọi người, toàn bộ nhân viên đều có thời cơ để phát triển sự nghiệp khi địa điểm quản lý sẽ thuộc về người giỏi nhất trong nhà hàng. Một tờ báo danh tiếng của Mỹ cực kỳ thích thú khi chính sách bán hàng này đã giúp 1 nhân viên lao công nỗ lực trở thành quản lý chi nhánh 1 trong những nhà hàng Haidilao lớn nhất Hoa Kỳ.

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 7.

Vào năm 2010, Haidilao còn thành lập hẳn 1 trường đào tạo để tăng tốc cho ra lò nhiều quản lý có bí kíp làm việc ở Haidilao nhằm theo kịp tốc độ tăng thêm chóng mặt của chuỗi.

Tất cả đã biến Haidilao trở thành tập đoàn có mức độ trung thành cao nhất ở Trung Quốc có mật độ nhân viên phục vụ nghỉ việc chỉ là 10%, và mật độ quản lý nghỉ việc gần như bằng 0%.Kết quả

Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” địa cầu: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý! - Ảnh 8.

Haidilao mau chóng trở thành 1 hiện tượng trong ngành ẩm thực, hàng trăm cửa hàng thay phiên mọc lên ở Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan. Chuỗi nhà hàng này còn mau chóng mở rộng ra quốc tế có mhững địa điểm ở Mỹ, Singapore, Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Về doanh thu, Haidilao kết thúc năm 2017 có 1,6 tỷ USD. Vào tháng 9 năm 2018, Haidilao gọi thành công 1 tỷ USD qua đợt IPO, đẩy giá trị của tập đoàn lên tới 12 tỷ USD.

Zhang và người vợ đã từng đồng cam cùng khổ Shu Ping hiện đang nắm 58% cổ phần có tổng tài sản hơn 8 tỷ USD.

Với mô hình thi công từ gốc, chú trọng vào cả khách hàng lẫn nhân viên, Haidilao được dự báo sẽ còn tiến những bước rất dài trong thời gian tới.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *