Hàn Quốc phân hóa vì án tù của người thừa kế Samsung

Kẻ cho rằng Lee Jae Yong cần nhận bản án nặng hơn vì tội hối lộ, người lại biện hộ là lãnh đạo doanh nghiệp, hưởng ứng hay từ chối yêu cầu từ Tổng thống đều phải gánh chịu hậu quả.

Lee Jae Yong, cháu người sáng lập tập đoàn Samsung, sẽ bắt đầu kháng cáo từ tháng này. Ở chiều ngược lại, công tố viên cũng đang lên hồ sơ để đòi mức án cao hơn đối có người thừa kế Samsung. Trước đấy, họ yêu cầu mức án 12 năm tù giam nhưng kết quả cuối cùng, ông Lee bị tuyên án 5 năm.

Những tranh cãi xoay quanh chuẩn bị leo thang kể từ khi phán quyết được đưa ra. Bê bối mà ông Lee dính vào đã khiến 1 Tổng thống bị phế truất, làm nên một vài cuộc biểu tình trên các con phố phố và làm xói mòn danh tiếng của gã khổng lồ công nghệ. Nó tạo ra sự oán giận đối có một vài chaebol đang thống trị phân khúc doanh nghiệp nhưng đồng thời lại xuất hiện những người ủng hộ họ vì vai trò trong nền kinh tế.

Park Ju Min, luật sư và nhà lập pháp dưới quyền Tổng thống Moon Jae In, nhận xét bản án dành cho ông Lee quá nhẹ. Ông Lee bị kết tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun Hye để tạo điều kiện thuận lợi cho con các con phố thừa kế, trong đấy có việc dùng tiền doanh nghiệp mua con ngựa 800.000 USD cho con gái của bạn thân Tổng thống Choi Soon Sil. Luật sư của ông Lee phản biện đấy là nhằm đáp lại yêu cầu hỗ trợ một vài vận động viên đua ngựa quốc gia của bà Park, không phải để tranh thủ sự ủng hộ từ chính phủ cho vụ sáp nhập hai doanh nghiệp con của Samsung.

Dù bản án 5 năm của ông Lee được phân tách là đáng kể nhìn từ phía chaebol, nó vẫn không làm giảm bớt sự phẫn nộ đối có tỷ phú. Hai bên đều đã kháng án lên Tòa án tối cao Seoul, tầng thứ hai trong hệ thống tư pháp Hàn Quốc nhưng chưa đưa ra lập luận chi tiết.

Bản án dành cho ông Lee dù sao cũng khiến nhiều người Hàn Quốc, vốn đã quen có cảnh một vài nhân vật quyền lực của giới kinh doanh được tuyên trắng án hay thoát khỏi cảnh tù tội dù mắc phải một vài tội danh như biển thủ, hối lộ, ngạc nhiên. Danh sách này có cả bố của ông Lee là Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, người đã thoát án tù sau khi bị kết tội trốn thuế và biển thủ. Sau này, ông còn được ân xá từ Tổng thống.

Sau bê bối buộc bà Park bị truất ngôi, ông Moon được bầu làm Tổng thống có cam đoan kìm cương chaebol. Điều này khiến ông có thể không ra lệnh ân xá như người tiền nhiệm.

Dù Samsung Electronics vẫn đang phát triển thông thường có doanh thu kỷ lục, nhiều tờ báo lớn biểu hiện sự lo ngại về tác động của bản án có doanh nghiệp trong bối cảnh đang chịu áp lực tranh đua từ Trung Quốc và Apple.

Trong 1 bài báo, Chosun Ilbo – tờ báo phân phối chạy nhất đất nước – bày tỏ lo lắng về tương lai Samsung khi một vài đối thủ đang bắt kịp rất nhanh cả trong smartphone, màn hình và phân phối dẫn, ba lĩnh vực doanh nghiệp thống trị. Họ cũng biện hộ cho ông Lee khi chỉ ra gặp khó mà bất kỳ lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng gặp phải nếu bị người đứng đầu quốc gia gây áp lực. “Công ty sẽ bị trả đũa nếu từ chối yêu cầu của Tổng thống và bị trừng phạt nếu hưởng ứng”.

Được kiểm soát bởi gia đình họ Lee thông qua mạng lưới có chéo, tập đoàn Samsung có tổng cộng dao động 60 doanh nghiệp con, làm đủ mọi ngành nghề từ phân phối bảo hiểm, vận tải hàng hóa đến phân phối quần áo nhưng nổi tiếng nhất là smartphone và tivi. Doanh thu của Samsung chiếm dao động 1/5 GDP Hàn Quốc.

Sóng đầu tư Hàn Quốc càng ngày càng mạnh: Công ty thành viên của Samsung mua cổ phần của doanh nghiệp quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam

Theo Du Lam

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *