Hàng giả, hàng kém chất lượng: Cuối năm lại “bùng phát”

Vấn nạn hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng vốn âm ỉ từ trước đến nay, dịp cuối năm lại bùng lên mạnh mẽ. Tại 1 tọa đàm về chống hàng giả, hàng nhái vi phạm có trí tuệ mới đó, đại diện một vài bên gồm: Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (BCĐ389), Bộ Công an, Cục Sở hữu trí tuệ… đều chung ý kiến: Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng sống của người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái “phân phối công khai, sản xuất trong bóng tối”

Ông Trương Quang Ba – Phó Văn phòng BCĐ389 – cho biết: Từ năm 2014 đến tháng 10.2017 đã phát hiện 44.546 vụ về hàng giả và vi phạm có trí tuệ. Riêng trong 10 tháng năm 2017 đã phát hiện 3.863 vụ, trong đó có những vụ lớn như Khaisilk là vụ điển hình. Mới đó nhất là vụ 13.000 lọ mỹ phẩm không rõ lý do được “vô chai” ở Hà Đông, nhưng khi rao phân phối trên mạng lại được “khoác áo” mỹ phẩm từ Hàn Quốc, Nhật Bản…

Nhiều mặt hàng giả được sản xuất từ Trung Quốc đa số được tập kết từ một vài tỉnh phía Bắc, giáp biên giới rồi vận chuyển dần vào TPHCM tiêu thụ. Tùy từng loại hàng mà bọn chúng vận chuyển trên từng loại phương tiện cho thích hợp, điểm lại một vài vụ vi phạm, thì nạn buôn phân phối một vài sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm công dụng, thuốc tân dược… “nhái” chiếm số lượng không nhỏ. Gần đó nhất là vụ phát hiện lô hàng trị giá 11 tỉ của Cty TS. Các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm công dụng được dán mác Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng thực ra được đóng gói ở Hà Đông (Hà Nội).

Sáng 24.10, Chi cục Quản lý phân khúc (QLTT) TPHCM vừa tổ chức tiêu hủy số lượng hàng mỹ phẩm lớn. Trước đó, Đội QLTT bắt quả tang 1 xe tải đang chuyển mỹ phẩm từ kho chứa hàng lên xe, gồm 1.800 chai dầu gội loại 665ml hiệu Suave, 900 chai dầu gội hiệu Pantene Pro-V do Mỹ sản xuất. Khi kiểm tra ở kho ở các con phố Lê Văn Chí (Thủ Đức, TPHCM), Đội QLTT 2A phát hiện hơn 135.000 đơn vị một vài sản phẩm sữa tắm, chai xịt khử mùi, kem đánh răng, thuốc nhuộm tóc một vài loại và hơn 12.000 đơn vị sản phẩm một vài loại nước tăng lực, bột càphê, nước trái cây… Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ.

Mới đó, tổ Kiểm soát Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cũng phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 700 sản phẩm mỹ phẩm một vài loại không rõ lý do, nhập lậu, gồm: 168 tuýp sữa rửa mặt nhãn hiệu Ininisfree, 48 lọ nước hoa nhãn hiệu Gucci, 96 lọ nước hoa nhãn hiệu Bvlgari Women, 384 lọ nước hoa Tom ford black, trị giá dao động 80 triệu đồng. Theo Cục Hải quan Quảng Ninh thì mỹ phẩm nhập lậu qua biên giới được trà trộn có hàng hóa khác để tránh bị phát hiện.

Không thể chỉ mãi “cắt phần ngọn”

“Các biện pháp, chính sách phân phối hàng của Nhà nước vẫn chỉ mới cắt ngọn vấn nạn, chưa đủ biện pháp và sức nặng răn đe để loại trừ vấn nạn từ gốc rễ. Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ 1 phân tích nào thống kê đầy đủ về những thiệt hại do vấn nạn hàng giả, hàng nhái gây ra, nhưng đảm bảo, thiệt hại của chúng gây ra cho nền kinh tế là cực lớn.” – Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú trong nhiều lần thảo luận có PV Báo Lao Động luôn nhấn mạnh.

PGS.TS Đàm Thanh Thế – Chánh văn phòng BCĐ389 quốc gia – cho rằng: Hàng năm, nạn buôn phân phối, kinh doanh hàng giả, hàng nhái làm thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỉ đồng. Hàng giả hiện diện khắp mọi nơi từ phân bón, thực phẩm công dụng, mỹ phẩm, dược phẩm… đến cả thức ăn hằng ngày cũng bị giả. Tuy nhiên, những vụ việc phát hiện chưa tương xứng có tình hình thực ở cuộc sống xã hội và vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Có nhiều lý do khiến hàng giả, hàng nhái còn tồn ở như bất cập trong cấp phép, quản lý một vài quy chuẩn hợp quy; có nhiều cơ quan quản lý nhưng không ai chịu trách nhiệm chính; nhiều bộ, ngành, địa phương tham dự nhưng công tác phối hợp thiếu nghiêm ngặt, chưa đồng bộ. Trong khi đó, lợi nhuận từ hàng gian, hàng giả rất lớn.

Vì vậy, người làm hàng giả bất chấp đạo đức nghề nghiệp, sản xuất hàng giả để thu lợi bất chính. Tội phạm thường tổ chức sản xuất hàng giả ở nhiều nơi, mỗi nơi 1 khâu, sau đó chuyển đến nơi tập kết để lắp ráp hoàn chỉnh rồi đưa đến nơi tiêu thụ. Nên khi bị phát hiện ở 1 khâu, 1 công đoạn nào đó thì một vài đối tượng có thể mau chóng tẩu tán tang vật ở những khâu khác nhằm tiêu hủy chứng cứ. Luật gia Phan Thị Việt Thu – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng TPHCM – cũng cho rằng, vấn nạn hàng gian, hàng giả đang tăng lên. Nguyên nhân do luật pháp còn nhiều sơ hở và bất cập trong quản lý; trong khi đó, biện pháp chế tài chưa đủ mạnh, chồng chéo công dụng nhiệm vụ giữa một vài cơ quan công dụng; người tiêu dùng khi mua phải sản phẩm giả cũng ngại kiện cáo do nắm chưa vững luật pháp.

Để đấu tranh có vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, cần sớm đã đi vào hoạt động một vài quy định về thực thi quyền Sở hữu Trí tuệ vì một vài điều quy định trong Luật phải được giải đáp cụ thể để một vài cơ quan thực thi pháp luật có thể ứng dụng 1 một vàih thống nhất. Đẩy mạnh sự phối hợp nghiêm ngặt giữa một vài ngành, cơ quan có liên quan có bộ phận quản lý phân khúc, đồng thời tăng cường số lượng và chất lượng cán bộ đủ năng lực, trình độ cho bộ phận này cũng như tăng cường một vài phương tiện cần thiết cho việc giám định, kiểm tra để xử lý kịp thời, chính xác một vài hành vi vi phạm.

Facebook bỏ lọt nhiều nội dung giả mạo, buôn phân phối hàng giả, hàng cấm

Theo Khánh Vũ

Lao Động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *