Hãng hàng không vô danh khiến những ông lớn thèm muốn với cố phiếu hồi sinh 800%

Hai năm sau khi buộc phải đình chỉ vận hành của toàn phi đội vì thiếu 2,2 triệu USD tiền nhiên liệu, SpiceJet đã hồi sinh và trở thành cổ phiếu hàng không tăng trưởng tốt nhất địa cầu.

Cổ phiếu hãng hàng không giá rẻ hồi sinh tới 800%

Chủ tịch kiêm đồng sáng lập SpiceJet Ajay Singh là người đứng đằng sau thành công của hãng hàng không giá rẻ Ấn Độ. Giữa 1 phân khúc tăng trưởng nóng nhất địa cầu, Singh vẫn buộc phải bơm vốn, cắt giảm những mhững con phố bay kém hiệu quả đồng thời tăng cường năng lực tranh giành để SpiceJet trụ vững trong GĐ gặp khó. Sau đấy, giá dầu rẻ tiếp tục trở thành cú huých cho hãng tăng trưởng.

Đây không chỉ là thắng lợi của SpiceJet. Với mhững nhà đầu tư tin tưởng vào cổ phiếu của hãng hàng không này, năm qua cũng là 1 năm thắng lợi. Theo Bloomberg, cổ phiếu SpiceJet đã tăng tới 124% vào năm 2017 và tăng tới 800% kể từ thời điểm nó gần như phá sản vào trung tuần tháng 12/2014. Giá trị phân khúc của SpiceJet giai đoạn này là 1,2 tỷ USD.

Ấn Độ là phân khúc hàng không phát triển nhanh nhất địa cầu trong năm ngoái. Chính bởi thế, đấy là phân khúc vô cộng quan trọng có mhững nhà sản xuất như Boeing và Airbus, khi họ cảm thấy nhu cầu di chuyển bằng máy bay của tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng. Các hãng hàng không toàn cầu cũng nhìn thấy tiềm năng này và thành lập những liên doanh nhằm chiếm thị phần Ấn Độ. Sự tranh giành gay gắt ở 1 quốc gia có cơ sở hạ tầng nghèo nàn khiến cuộc đua phát triển thành vô cộng khốc liệt.

Trả lời Bloomberg, người phát ngôn của SpiceJet cho biết hãng đang làm rất tốt và hy vọng lợi nhuận sẽ tăng trong năm nay. Hãng cũng đã ký hợp đồng 4,7 tỷ USD có Boeing và 1,7 tỷ USD có Bombardier để mua 1 loạt phi cơ mới, cho thấy tham vọng mở rộng phân khúc ở Ấn Độ.

Trong khi đấy, không 1 chuyên gia giải đáp tài chính nào khuyên bạn phân phối cổ phiếu SpiceJet. Ngoài những nhân tố chủ quan, lý do khách quan như đồng rupee mạnh hay giá dầu duy trì ở mức thấp tiếp tục có lại lợi nhuận cho hãng cũng như mhững nhà đầu tư.

Sự hồi sinh từ thảm họa

SpiceJet được doanh nhân Ajay Singh và Bhulo Kansagra sáng lập năm 2005 thông qua những gì còn lại của Royal Airways. Tuy nhiên, cả hai nhà sáng lập cộng rời doanh nghiệp năm 2010. Tháng 12/2014 được phân tích là thời điểm vô cộng tồi tệ có SpiceJet khi 1 số máy bay bị mhững nhà cho thuê đòi lại, dẫn tới việc hủy 2.000 chuyến trong 1 tháng. Các doanh nghiệp cung cấp dầu tiếp tục khiến sự việc phát triển thành tồi tệ hơn khi ngừng cung cấp nhiên liệu nếu mhững khoản nợ không được chi trả.

Tình cảnh bi đát khiến Ajay Singh đã trở lại cộng khoản đầu tư mới lên tới 5 tỷ rupee. Nguồn tiền mới giúp mhững vận hành của SpiceJet được khôi phục trở lại. Tuy nhiên, Singh cũng áp dụng những cải công đoạnt phá, trong đấy có giảm giá thành, thương lượng có mhững nhà cung cấp hay tối ưu hóa mhững mhững con phố bay nhằm giúp SpiceJet bình phục.

Sau khi vượt qua gặp khó, thành công của SpiceJet không chỉ khiến mhững hãng hàng không Ấn Độ mà còn cả những ông lớn trong ngành hàng không địa cầu thèm muốn. Giai đoạn vừa qua được phân tích là thời điểm gặp khó có mhững hãng hàng không khi bất ổn chính trị và giá dầu thấp tác động mạnh tới vận hành kinh doanh của mhững hãng hàng không Ả rập như Qatar, Emirates hay Etihad Airways hay bê bối làm đau đầu mhững hãng hàng không Mỹ như Delta, United….

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *