Hàng lậu tràn lan “siêu chợ ” điện tử

Hàng kém chất lượng phân phối tràn lan trên 1 số sàn thương mại điện tử, trong khi tài liệu về người phân phối lại mập mờ khiến người tiêu dùng không có cơ sở để khiếu nại.

Mua sắm nhanh gọn, nhiều mặt hàng có giá ưu đãi là những điểm mạnh mà 1 số sàn thương mại điện tử(TMĐT) như Lazada, Sendo, Tiki, Shopee… đem lại cho người tiêu dùng so có phương thức mua sắm truyền thống.

Bộ Công Thương dự đoán đến năm 2020, diện tích phân khúc TMĐT ở Việt Nam ước đạt 10 tỉ USD, mua sắm trực tuyến của người dân ước tính 350 USD/năm. Tuy nhiên, 1 số “siêu chợ” đã xuất hiện nhiều bất cập như buông lỏng quản lý chất lượng, lý do hàng hóa, tiêu chí đăng ký gian hàng khiến người tiêu dùng chịu thiệt.

Cửa hàng thừa nhận phân phối hàng lậu

Phản ánh có Báo Người Lao Động, bạn C.M (ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bức xúc cho biết đã mua phải 1 cuốn sách kém chất lượng ở 1 gian hàng trên “siêu chợ” Sendo. Theo đó, bạn này đặt mua sách trên Sendo.vn có mã đơn hàng là #14229918353 vào ngày 23-11 vừa qua ở hiệu sách Bảo Trang có giá 55.000 đồng. “Tôi mua vào ngày Black Friday nên nghĩ được cửa hàng giảm giá, trong khi giá bìa là 110.000 đồng. Sau khi nhận sách, tôi phát hiện sách in chất lượng rất kém, mực mờ, giấy mỏng” – anh M. cho biết.

Sau đó, anh M. gọi điện phản ánh có hiệu sách Bảo Trang theo số phone được cung cấp trên Sendo thì cửa hàng này thừa nhận phân phối sách lậu. Số sách này được mua trôi nổi trên phân khúc về phân phối lại kiếm lời. Cửa hàng này ngỏ ý muốn đền bù cho anh M. bằng 1 sốh gửi mã thẻ cào phone.

 Hàng lậu tràn lan siêu chợ điện tử - Ảnh 1.

Nhà sách Bảo Trang đăng ký gian hàng trên Sendo nhưng thừa nhận phân phối sách lậu

Theo tài liệu đăng ký trên Sendo, cửa hàng sách này ở khu vực Mỹ Đình, TP Hà Nội nhưng chỉ có số nhà chứ không có tên các con phố. Hiệu sách Bảo Trang thừa nhận không có cửa hàng phân phối sách trên thực ở, địa chỉ đăng ký trên Sendo.vn là không chính xác, nói 1 sốh khác là địa chỉ “ma”.

Ngoài ra, trên 1 số sàn TMĐT còn quảng cáo nhiều sản phẩm của 1 số nhãn hàng nổi tiếng như Nike, Adidas, Gucci… nhưng chỉ có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Các sản phẩm nước hoa của thương hiệu Chanel chỉ có giá chưa tới 200.000 đồng được phân phối tràn lan. Với ma trận 1 số sản phẩm được quảng cáo và bày phân phối trên 1 số sàn này, bạn rất khó để phân biệt đâu là hàng thật, hàng giả.

Bà Lê Thị Hà, Trưởng Phòng chính sách phân phối hàng Cục TMĐT và Kinh tế số – Bộ Công Thương, thừa nhận việc kiểm soát chất lượng hàng hóa phức tạp hơn nhiều trên môi trường TMĐT. “Chúng tôi từng nhiều lần kiểm tra và đề nghị đơn vị phân phối hàng gỡ bỏ 1 số tài liệu không thích hợp có sản phẩm. Tuy nhiên, đó là vấn đề cực kỳ gặp khó mà Tổng cục QLTT phối hợp có Cục TMĐT và Kinh tế số xử lý thời gian qua” – bà Hà nói.

Theo bà Hà, người phân phối trên sàn TMĐT dùng nhiều 1 sốh để lách. Ví dụ, có 1 số mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng như NIKE, họ không để chữ NIKE đơn thuần mà thêm 1 số dấu gạch ngang vào giữa (N-I-K-E) để cơ quan quản lý không tiện dụng tìm kiếm nhằm loại bỏ những từ đó ra khỏi hệ thống tài liệu.

Chỉ thẩm định về quy chế

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Người Lao Động, chỉ mất vài phút để đăng ký 1 tài khoản phân phối hàng trên 1 số sàn TMĐT mà không cần phải di chuyển hay dự kiến hồ sơ pháp lý. Người phân phối chỉ cần khai 1 số tài liệu căn bản về gmail, số phone, tên cửa hàng… Thông tin quan trọng là địa chỉ phân phối hàng lại được đăng ký mập mờ, phía 1 số sàn TMĐT cũng không chính xác.

Đáng chú tâm, để đăng ký 1 số gian hàng, người phân phối không cần giấy phép kinh doanh, không bị kiểm duyệt và không phải đóng phí. Do đó, bất cứ ai cũng có thể phân phối hàng và kéo theo việc hàng giả, hàng nhái vô tư xuất hiện trên sàn TMĐT.

Theo 1 luật sư, khoản 3 điều 36 Nghị định 52 của Chính phủ về làm việc TMĐT đề nghị thương nhân, tổ chức, cá nhân là người phân phối trên sàn chuyển nhượng TMĐT cung cấp tài liệu khi đăng ký sử dụng dịch vụ trên sàn. Nội dung đăng ký gồm tên, địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân. Ngoài ra, Nghị định 52 còn đề nghị phải cung cấp số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân; số, ngày cấp và đơn vị cấp chọn lọc thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân.

Vị luật sư nêu trên cho rằng 1 số sàn TMĐT giai đoạn này không đề nghị người phân phối hàng cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là sai luật.

Bà Lê Thị Hà cho biết theo Nghị định 52, Bộ Công Thương bản chất là quản lý chủ có 1 số sàn TMĐT. “Những người phân phối hàng có nghĩa vụ phải thực hiện 1 số quy chế trên sàn đó. Các quy chế đó thì do Cục TMĐT và Kinh tế số thẩm định. Trong trường hợp người tiêu dùng gặp 1 số chuyển nhượng đi ngược lại quy chế thì sàn đó đã vi phạm làm việc về TMĐT” – bà Hà đánh giá.

Bà Hà cũng chỉ ra lỗ hổng trong đăng ký gian hàng trên sàn TMĐT. Cụ thể, nhiều người sử dụng chứng minh thư để đăng ký nhưng chưa chắc chứng minh thư đó có đúng là của người phân phối hay không. Việc đăng ký địa chỉ cũng không ai xác minh.

Theo bà Hà, chủ sàn TMĐT có trách nhiệm xác minh tài liệu mà người đăng ký phân phối hàng cung cấp. Bộ Công Thương chỉ thẩm định quy chế chứ không thẩm định được tài liệu cũng như tài khoản mà người phân phối đăng ký.

Trong trường hợp nhận 1 số phản ánh về hàng hóa kém chất lượng hoặc 1 số chuyển nhượng có vấn đề, Cục TMĐT và Kinh tế số sẽ xử lý trực tiếp hoặc đề nghị 1 số sàn gỡ tài liệu không thích hợp cũng như có giải pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Hoàn thiện 1 số quy định

Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng Ban Chính sách kinh tế vĩ mô – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đề xuất bổ sung 1 số hành vi bị cấm trong làm việc TMĐT, 1 số quy định về chủ thể làm việc TMĐT, quyền và nghĩa vụ của 1 số chủ thể làm việc TMĐT trong Luật Thương mại 2005 để thích hợp có thực tiễn.

Bên cạnh đó, cần đã đi vào hoạt động nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TMĐT; thi công hệ thống tài liệu và lưu giữ chứng cứ để xử lý 1 số tranh chấp liên quan đến TMĐT.

Kể chuyện của Zappos và Thế Giới Di Động, chuyên gia khẳng định: Tư duy vì bạn đi cộng công nghệ sẽ tạo nên thành tựu hoàn hảo

Theo Minh Chiến

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *