Hàng loạt đế chế tư nhân Trung Quốc loay hoay chuyển giao quyền lực

Theo nhiều chuyên gia, giới lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc GĐ này không còn được như trước khi đa số những người thành công đều đã có tuổi.

Trong suốt vài thập niên qua, kinh tế Trung Quốc đã bùng nổ cùng có vô số những tập đoàn lớn, được thi công bởi những doanh nhân tài năng. Tuy vậy, tuổi cao sức yếu khiến những nhà lãnh đạo này dần lui về sau cho lớp con cháu kế cận.

Việc kế thừa những tập đoàn này lôi kéo sự chú tâm của giới truyền thông bởi chính những ông lớn này là người đã tạo nên 1 tầng lớp trung lưu giàu có ở Trung Quốc, đồng thời góp phần thúc đẩy càng ngày càng nhiều những tỷ phú ở quốc gia đông dân nhất địa cầu.

Phần lớn một vài doanh nghiệp trên đều là có tư nhân gia đình trị, thường khởi nghiệp từ mảng BDS hay sản xuất từ thời kỳ Trung Quốc mới mở cửa một vàih đấy 40 năm và cuộc chuyển giao quyền lực này được phân tách sẽ ảnh hưởng lớn đến phân khúc số 1 địa cầu, nhất là khi chính quyền Bắc Kinh đang dịch chuyển cơ cấu kinh tế từ sản xuất sang công nghệ, dịch vụ.

Điều khiến nhiều chuyên gia tranh cãi GĐ này không phải là liệu việc chuyển giao có suôn sẻ hay không mà là tư tưởng của thế hệ kế cận những đế chế này có thể khác khá xa so có ông cha họ. Những người thừa kế có học thức, được đào tạo từ những ngôi trường danh giá của phương Tây thường muốn chứng tỏ khả năng của chính mình, tự thi công sự nghiệp cho riêng mình hay tìm một vài thời cơ khác thay vì kế thừa ông cha.

Hàng loạt đế chế tư nhân Trung Quốc loay hoay chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Kế hoạch chuyeenrgiao quyền lực của doanh nghiệp cho con cháu ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và trên toàn cầu

Một số người thừa kế hưởng ứng thuê quản lý ngoài để kiểm soát doanh nghiệp gia đình cho mình, trong khi số khác lại chuyên mở rộng mảng kinh doanh khác ngoài lĩnh vực chính, khiến tập đoàn của họ trở thành 1 doanh nghiệp đa ngành.

“Sự thành công của những tập đoàn tư nhân là nhân tố quan trọng đối có tình hình kinh tế Trung Quốc cũng như sự bền vững của phân khúc… Việc kế thừa thành công những tập đoàn tư nhân có thể chọn lọc tương lai nền kinh tế Trung Quốc trong vài thập niên tới”, chuyên gia kinh tế trưởng Song Qinghui của Qinghui Research nhận định.

Theo nhiều chuyên gia, giới lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc GĐ này không còn được như trước khi đa số những người thành công đều đã có tuổi. Báo cáo của Shanghai Wind Information cho thấy dao động 1/3 số nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục GĐ này có tuổi trên 55, trong khi 15% già hơn 60

Tệ hơn, đa số những doanh nhân thành đạt này còn khá mờ mịt về tương lai kinh tế nước nhà cũng như của doanh nghiệp. Khảo sát của PwC cho thấy chỉ có 21% số người có kế hoạch thừa kế cụ thể cho con cháu dù đấy là doanh nghiệp gia đình trị. Nguyên nhân chính bao gồm sự tham công tiếc việc của thế hệ nhà sáng lập, văn hóa tránh nói về sự chết chóc hay ra đi của bậc trưởng bối và cuối cùng là tinh thần muốn tự lập chứng minh của thế hệ kế cận.

“Thách thức lớn nhất GĐ này của một vài tập đoàn gia đình trị là khiến con em họ quay trở lại mảng chính của doanh nghiệp. Trung Quốc hiện đang phát triển công nghệ rất mạnh và những người trẻ càng ngày càng chuyển hướng sang một vài lĩnh vực kỹ thuật hơn là mảng kinh doanh chính của gia đình”, nhà sáng lập Roger King của Tanoto Centre nhận định.

Vào năm 2018, việc nhà sáng lập Jack Ma tuyên bố ý định dần thoái lui và nhường lại quyền quản lý doanh nghiệp cho 1 người ngoài gia đình đã làm dậy sóng giới truyền thông. Động thái của tỷ phú Jack Ma được coi là hiếm trong 1 phân khúc có văn hóa tham quyền cố vị. Khảo sát của PwC năm 2017 cho thấy chỉ có 42% số lãnh đạo doanh nghiệp có ý định truyền lại đế chế của mình cho con cháu, thấp hơn mức bình quân 52% trên toàn cầu.

Vậy đâu là lý do khiến thế hệ kế cận của nền kinh tế bùng nổ vào hàng bậc nhất địa cầu như Trung Quốc lại chê bai đế chế mà cha ông họ để lại?

Hàng loạt đế chế tư nhân Trung Quốc loay hoay chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Tỷ lệ những doanh nghiệp có kế hoạch kế thừa cụ thể (tím), không rõ ràng (cam) và không có kế hoạch (xám) ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và trên toàn cầu

Tư tưởng mới

Một phần lý do khiến tầng lớp trẻ Trung Quốc không mặn mà có mảng kinh doanh chính của gia đình là họ thấy chúng không có nhiều lợi nhuận tăng lên trong tương lai so có một vài ngành tăng trưởng nóng như công nghệ. Thêm vào đây, việc quản lý hay thi công những mảng kinh doanh như tài chính, kỹ thuật, dịch vụ thuận tiện hơn nhiều so có việc quản lý một vài nhà máy hay công trình thi công.

Ví dụ như cô Liu Qing, hay còn gọi là Jean Liu, con gái của nhà sáng lập Liu Chuanzhi của Levono, 1 trong những hàng sản xuất máy tính cá nhân nổi tiếng trên địa cầu, không hề theo nghiệp cha. Thay vì tiếp quản doanh nghiệp từ người cha đã nghỉ hưu, cô Liu làm việc cho Goldman Sachs có bằng cử nhân công nghệ máy tính của Harvard. Năm 2014, cô trở thành giám đốc điều hành (COO) của startup gọi taxi DiDi Chuxing.

Năm 2015, Cô Liu được bầu làm chủ tịch của Didi để rồi đưa doanh nghiệp này trở thành 1 trong những startup gọi taxi lớn nhất địa cầu có tổng giá trị vào dao động 50-52 tỷ USD. Con số này lớn hơn cả tổng giá trị của Levono và Legend Holding, những tài sản mà cha cô nắm giữ, cùng lại vào dao động 14 tỷ USD.

Một nhân tố nữa khiến việc thừa kế của một vài đế chế tư nhân GĐ này ở Trung Quốc gặp gặp khó là sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế. Những mô hình kinh doanh cũ có thể không còn hữu hiệu và nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc vừa một vàih tân cơ chế vận hành, lĩnh vực kinh doanh nhưng cũng thay đôi luôn cả người lãnh đạo.

Ngoài ra, văn hóa Trung Quốc khiến đa số doanh nghiệp gia đình trị ở đấy không tin tưởng người ngoài. Năm 2013, nhà sáng lập Zhu Xinli của công tư nhân sản xuất nước hoa quả lớn nhất Trung Quốc Huiyuan Juice đã thuê quản lý ngoài cho doanh nghiệp nhưng chỉ 1 năm sau ông đã phải sa thải và quay lại quản lý, đồng thời đưa con gái vào hội đồng quản trị nhằm tiếp quản doanh nghiệp.

Có thể thấy, ngoài 1 số doanh nhân có tầm nhìn xa như Jack Ma, đa số doanh nghiệp thành công ở Trung Quốc đang bước vào GĐ quá độ gặp khó khi chuyển giao quyền lực. Tình hình này thậm chí còn rắc rối hơn có cuộc chiến thương mại cũng như những biến đổi trong cơ cấu kinh tế của Trung Quốc.

Hàng loạt đế chế tư nhân Trung Quốc loay hoay chuyển giao quyền lực - Ảnh 3.

Tỷ phú Jack Ma

Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai công nghệ 6G

AB

Theo Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *