Hàng loạt thương vụ M&A bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2018

6 tháng đầu năm 2018, phân khúc nhà đất Việt Nam tiếp tục sôi động có vô vàn 1 số thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Báo cáo của JLL chỉ ra, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh đã lôi kéo đáng kể nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Lượng vốn FDI đang không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, lượng giải ngân FDI tăng 8,4% so có cùng kỳ năm trước, đạt 8,37 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018. Trong báo cáo về Chỉ số Minh bạch bất động sản Toàn cầu của JLL cũng cho thấy Việt Nam đã và đang thực hiện từng bước cải thiện tính minh bạch. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là 1 trong những phân khúc tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á

Theo bà Khanh Nguyễn, Giám Đốc phân khúc Vốn ở Việt Nam, hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa 1 số nhà đầu tư nước ngoài – có lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cùng có cùng đồng công ty địa phương – những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…. ngoài ra, càng ngày càng có nhiều chuyển nhượng thâu tóm bất động sản đến từ nhà đầu tư trong nước.

Đầu năm 2018, nhiều thương vụ M&A diễn ra trên phân khúc bất động sản. Năm 2018 khởi đầu có chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development.

Tháng 3/2018, CapitaLand mở bán công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ (“HDTH”), dao động 685 tỷ VNĐ (tương đương 29,8 triệu USD). HDTH có 1 khu đất phát triển rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội; sẽ được phát triển thành dự án phức hợp có công dụng nhà ở, căn hộ kết hợp văn phòng, văn phòng và khối đế bán lẻ.

Tương tự, tháng 4/2018, Frasers Property đã ký thỏa thuận mua lại cổ phần có điều kiện có Công ty TNHH Trần Thái có 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Khang (“PAK” ). Trong thời gian tới, PAK sẽ áp dụng thi công dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất phát triển ở Q.2, TP.HCM, do PAK có. Thương vụ được đề xuất mua lại có giá 408,6 tỷ VNĐ (tương đương 18 triệu USD).

Một thương khác trong tháng 6/2018, Berjaya Land Berhad của Malaysia mở bán công ty con của họ, Berjaya Leisure (Cayman) Limited (“BLeisure Cayman”), đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (“BVFC “) cho Công ty Cổ phần Vinhomes (” Vinhomes “) và Tổng công ty Du lịch Cần Giờ có dao động kinh phí được cân nhắc là 884,9 tỷ VNĐ (tương đương 38,4 triệu USD).

Bên cạnh đây, thông báo phát đi từ Berjaya Land Berhad vào tháng 6/2018, Vingroup và 1 số chi nhánh của công ty có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH Một thành viên Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (“BVIUT”) sau khi đã rót 11,904 tỷ VNĐ (tương đương 518 triệu USD) vào BVIUT vào tháng 12/2017.

Hàng loạt thương vụ M&A nhà đất trong 6 tháng đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản chứng kiến khá nhiều thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập có số vốn lớn

Tháng 5 vừa qua, Sembcorp Industries (Sembcorp) đã mở bán công ty con của tập đoàn là Sembcorp Infra Services (SIS), ký kết thỏa thuận đăng kí cổ phần có CRE Asia, cổ phiếu do SIS phát hành. SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cố phiếu phổ thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông mới, và CRE Asia đã chấp nhận đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới, hoặc 30% vốn mở rộng, Sembcorp Development giữ 70% còn lại.

Theo bà Khanh Nguyễn, 1 số chuyển nhượng đầu tư trong nửa đầu năm 2018 khá phong phú có nhiều loại tài sản và loại hình bất động sản. “Nhìn vào bức tranh toàn cảnh phân khúc, chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng liên tục thông qua toàn bộ 1 số loại hình tài sản. Phân khúc khách sạn khá sôi nổi trong năm qua có việc 1 số quỹ đầu tư nước ngoài mới quan tâm đặc trưng vào lĩnh vực này”.

“Chúng tôi tiên liệu xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong 1 số lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và giáo dục. Bên cạnh đây, phân khúc nhà ở giá chấp nhận được cũng là 1 lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang lôi kéo 1 số nguồn vốn chuyên biệt dựa trên 1 số nền móng cở bản như sự tăng lên của tầng lớp trung lưu”, bà Khanh Nguyễn nhấn mạnh.

M&A ngân hàng có được hâm nóng?

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *