Hàng nghìn nhân viên Samsung bỗng có tài khoản ngân hàng hàng triệu USD mà không hề hay biết: Mánh lới trốn thuế tinh vi của gia tộc họ Lee

Cảnh sát nói rằng họ đã phanh phui ra 260 tài khoản mới dưới tên của 72 lãnh đạo Samsung khác nhau đang cất giữ dao động 400 tỷ won (tương đương 352 triệu USD) tài sản thuộc về ông Lee.

Đối có mhững gia đình lẽ thường, việc cất giữ tiền mặt ít thì được giấu dưới gối, nhiều hơn thì có thể để trong 1 chiếc két sắt. Nhưng gia tộc họ Lee – chủ có đế chế Samsung của Hàn Quốc thì giàu đến mức họ giành nhiều năm để chuyển hàng tỷ USD sang tên mhững nhân viên của doanh nghiệp.

Mánh lới che giấu tài sản này vừa gây xôn xao trở lại sau khi mhững công tố viên Hàn Quốc vừa mở bán điều tra mới nhất. Trước đây vào năm 2009, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee đã bị buộc tội trốn thuế thông qua việc mượn tên rất nhiều tài khoản khác và sau đây bị tuyên án tù treo.

Cụ thể, 1 nhóm công dân Hàn Quốc đã nộp đơn tố cáo ông Lee vào tháng trước, cáo buộc rằng ông này đã có được tài sản 1 mhữngh không hợp pháp từ người cha quá cố của mình là nhà sáng lập Samsung Lee Byung-chull. Họ cáo buộc chủ tịch Lee không trả thuế thừa kế mà chuyển từng phần qua những tài khoản sử dụng tên người khác.

Sự buộc tội đến nhiều tháng sau khi cảnh sát nói rằng họ đã phanh phui ra 260 tài khoản mới dưới tên của 72 lãnh đạo Samsung khác nhau đang cất giữ dao động 400 tỷ won (tương đương 352 triệu USD) tài sản thuộc về ông Lee.

Các tài khoản kiểu này trước đây vốn được quản lý bởi Ban Quan hệ chính phủ có tên Future Strategy Office. Văn phòng này được gán cho tính năng kiểm soát tòa nhà Samsung nhưng sau đây đã bị giải thể vào năm ngoái trước những chỉ trích của dư luận liên quan tới bê bối của cựu thổng thống bị phế truất Park Geun-hye và con trai ông Lee là Jay Y. Lee. Vị phó chủ tịch Samsung sau đây đã được trả tự do sau khi án tù được hoãn lại.

Giao nộp chứng cứ

Những nhân viên Samsung– danh tính không được tiết lộ nói có cảnh sát rằng họ đã giao bản sao chứng minh thư của mình khi doanh nghiệp đề nghị.

Có vẻ như những người này không được nhận bất kỳ khoản tiền nào hay thậm chí biết về số tài khoản ngân hàng đây. Ban Quan hệ chính phủ kể trên sẽ trực tiếp can thiệp tới mọi quá trình từ việc mở đến rút toàn bộ số tiền đây khỏi tài khoản – 1 nhân viên trả lời.

“Những tài khoản được tìm thấy thuộc về ông Lee đều không còn tiền. Ông ấy đã rút tiền mà không tuân thủ quy trình hợp pháp bao gồm chuyển mhững tài khoản thành tên mình”, luật sư Park Yong-jin trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg.

Điều tra cũng nhấn mạnh về mhữngh mhững cá nhân giàu có có thể che đậy khối tài sản của họ. Trong 5 năm qua, những tin tức rò rỉ như Panama Papers – gồm hơn 11 triệu tin tức từ doanh nghiệp Panamanian đã cho thấy mạng lưới phức tạp của mhững cấu trúc có xuyên biên giới mà người giàu sử dụng để che giấy tài sản của họ ở mhững thiên đường thuế.

Mọi thứ cũng được phanh phui khi chính phủ bắt đầu trừng trị thẳng tay. Tháng trước, hơn 100 quốc gia nhận được dữ liệu tài chính về công dân ở nước ngoài của họ thông qua sáng kiến của OECD nhắm tới những cá nhân đang trốn thuế.

Với mức thuế thừa kế lên tới 50%, Hàn Quốc là 1 trong những quốc gia đánh thuế thừa kế cao nhất trong những nước phát triển, khiến nhiều gia đình giàu có phải tìm mhữngh lách luật – đa số là bất hợp pháp – tìm mhữngh bảo toàn tài sản và trao tài sản cho thế hệ sau mà không phải chịu mức thuế lớn.

Những công tố viên đặc trưng đã phát hiện ra vào năm 2008 rằng ông Lee đã giấu tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ won dưới nhiều tài khoản khác nhau có tên của dao động 486 người, là cựu hoặc nhân viên giai đoạn này của Samsung. 1.229 tài khoản có 2,2 nghìn tỷ won tính tới cuối năm 2007 theo báo cáo của FSS.

Ông Lee đã rời khỏi ngai vàng Samsung vào năm 2008 cũng thừa nhận 1 phần trong số tiền đây là khoản thừa kế do người cha để lại. Sau khi bị kết tội, ông này đã hứa sẽ chuyển đổi những tài khoản này thành tên của mình và tìm mhữngh tiêu số tiền đây cho những lợi ích xã hội.

“Lý do chính của việc sử dụng mhững tài khoản không phải tên của mình là để trốn thuế, đặc trưng là thuế thừa kế. Khi nhà sáng lập Samsung qua đời, ông ấy đã để lại 1 khối tài sản khổng lồ cộng có khoản thuế cũng không hề nhỏ cho mhững con của mình”.

Vào năm 2011, ông Lee đã chi trả muộn khoản thuế 130 tỷ won khi mhững tài khoản này được báo cáo lên Cục Thuế quốc gia nhưng sau đây mhững nhà điều tra tiếp tục cáo buộc ông trốn 8,2 tỷ won tiền thuế từ khoản lợi nhuận của mhững tài khoản này.

Hiện cảnh sát chẳng thể thẩm vấn ông Lee trực tiếp bởi vấn đề sức khỏe và trường hợp này đã được gửi lên mhững công tố viên. Ông Lee vẫn nằm viện sau khi trải qua cơn suy tim vào hồi năm 2014. Các công tố viên xác nhận họ đang điều tra mà không nói khi nào kết luận được đưa ra.

Phía Samsung Electronics thì nói rằng họ chẳng thể tiếp cận chi tiết liên quan tới tài chính cá nhân của chủ tịch. Ông Lee từng thừa nhận rằng những tài khoản đây đa số nắm cổ phiếu mhững doanh nghiệp Samsung – 1 phần là thừa kế của ông và chúng giúp ông duy trì quyền lực ở tập đoàn.

Ông Lee hiện là người giàu nhát Hàn Quốc có khối tài sản trị giá 17,4 tỷ USD. Con trai ông – Phó chủ tịch Jay Y. Lee là người giàu thứ 3 cả nước có 6,9 tỷ USD.

Tài liệu về thuế được tiết lộ vào tháng 8 cho thấy chỉ riêng nửa đầu năm nay, mhững nhà điều tra đã thu thập hơn 109 tỷ won tiền thuế từ những người chủ thực sự đứng sau tên của những người khác.

Với luật sư Kim, điều này quá muộn và quá ít. “Chính phủ nên có những hành động bởi thế từ năm 2008 để thu thập toàn bộ những gì ông Lee có”.

Cuộc khủng hoảng thừa kế gia tộc trị giá 22.000 tỷ USD ở châu Á

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *