Hàng ngoại cũng mượn mác “made in Viet Nam” hưởng lợi “miễn phí”

Việc gian lận ghi nhãn sản xuất ở Việt Nam không những gây hậu quả trực tiếp đến sản phẩm cụ thể, ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ đến ngành hàng trong nước.

Theo phân tách của Cục Xuất nhập khẩu ( Bộ Công Thương ), trong thời gian vừa qua, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất ở Việt Nam càng ngày càng tăng thêm.

Có trường hợp thương nhân không cố tình gian lận, nhưng quan niệm của thương nhân về vấn đề này còn dễ làm, không nhận thức hết những ảnh hưởng lớn lao đối có nền sản xuất quốc gia. Hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ 1 vài Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham dự hoặc sử dụng xuất xứ hàng hóa làm phương tiện lẩn tránh 1 vài 1 vàih thức phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu.

Hơn nữa, Việt Nam chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất ở Việt Nam nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang sử dụng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở tự nhận biết hoặc tin tưởng vào những nhãn hàng không được kiểm chứng.

Việc gian lận ghi nhãn sản xuất ở Việt Nam không những gây hậu quả trực tiếp đến sản phẩm cụ thể, ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ đến ngành hàng trong nước, làm giảm danh tiếng và tính tranh đua của hàng sản xuất ở Việt Nam.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tóm lại, 1 vài nước hiện đại đều có quy định về việc ghi nhãn nước sản xuất. Đối có mặt hàng cần bảo hộ hoặc đã thi công được thương hiệu có tầm quốc tế, 1 vài nước quy định tiêu chí cho 1 số sản phẩm cụ thể.

Các nước đưa ra quy định cụ thể về ghi nhãn xuất xứ hàng hóa nhằm mục tiêu bảo hộ ngành hàng sản xuất ở nước đây nhìn chung và bảo hộ thương hiệu của sản phẩm cụ thể.

Về chế tài xử phạt, 1 số nước có chế tài xử phạt rất nặng đối có cá nhân, tổ chức cố tình ghi sai nhãn xuất xứ hàng hóa. Ví dụ, theo quy định của Ý, tổ chức, cá nhân gắn nhãn “Made in Italy” vào sản phẩm đồ da không cung cấp tiêu chí “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Cạnh tranh, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm việc gây hiểu sai, hiểu nhầm về sản phẩm có thể bị phạt hành chính lên đến 15 triệu đôla Canada, truy cứu trách nhiệm hình sự và/hoặc phạt tù từ 1 – 14 năm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, giai đoạn này, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam chưa có quy định điều chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn sản xuất ở Việt Nam. Các quy định hiện hành dù đang được đã đi vào hoạt động để thích hợp có thực ở sản xuất và kinh doanh hàng hóa ở Việt Nam nhưng phạm vi điều chỉnh chủ yếu là nhãn hàng hóa, chỉ dẫn địa lý và thương hiệu.

Do chưa có quy định về tiêu chí ghi nhãn nước sản xuất hàng hóa, khái niệm “hàng hóa Việt Nam” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, như hàng hóa có xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam đoan hội nhập kinh tế quốc tế hoặc hàng hóa có công đoạn sản xuất ở Việt Nam hoặc hàng hóa có thương hiệu của Việt Nam. Các khái niệm này tuy khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn.

Nikkei: Từ xe máy đến tel, hàng “Made in Vietnam” phát triển nhờ trợ lực từ công ty ngoại

Theo N.Thảo

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *