Hàng triệu người dân Hà Nội, Sài Gòn bị tắc đường: Mỏ vàng lớn đang chờ Vingroup, CII… và giới doanh nghiệp khai thác

Đầu tư theo hình thức BT là 1 miếng phân phốih quyến rũ mà chỉ cần chính sách phân phối hàng sẵn sàng, đảm bảo không thiếu doanh nghiệp nóng lòng tham dự.

5h30 chiều. Len lỏi giữa dòng xe đang ùn ứ, Mai gắng sức rẽ vào vỉa hè một vài con phố Nguyễn Kiệm để kịp giờ đón con tan học. Chen chúc giữa dòng người đông đúc và vội vã khi tan tầm, Mai tiện dụng cảm nhận không khí bó hẹp đang nóng lên từng phút.

Hôm nay, cũng như bao ngày khác, chiếc xe của Mai đang phải nhích từng chút, từng chút 1. Nhiệm vụ đón con đúng giờ, nhiều khả năng, sẽ không thực hiện được.

Kẹt xe và túi ngân sách eo hẹp

Mai không phải là trường hợp cá biệt. Cô chỉ là 1 trong số hơn 8,5 triệu người dân Tp.HCM đang thường ngày đối mặt có vấn nạn kẹt xe. Mỗi buổi sáng và chiều, hiện trạng kẹt xe luôn diễn ra tới cả giờ đồng hồ trong khu trọng tâm và những nút giao thông trọng tâm vào thành thị.

Sự tăng lên chóng mặt của dân số, đi kèm có đó là một vài phương tiện cá nhân đang khiến tình hình giao thông ở đó ngày 1 trầm trọng. Theo thống kê của năm 2015, trên địa bàn thành thị có tới 6,2 triệu xe máy có hơn 600.000 xe 4 phân phốih, xe buýt, chưa kể đến số lượng xe có biển kiểm soát tỉnh đang hoạt đồng trên địa bàn.

Tp.HCM cũng là địa phương có tỷ lệ xe máy đứng đầu địa cầu có 910 xe/1000 dân so có Hà Nội là 653 hay Bangkok là 265, Dehli: 175, Jakarta: 160.

Nguồn: Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Nguồn: Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Phương tiện giao thông ngày 1 nhiều, trong khi cơ sở hạ tầng chẳng thể đuổi kịp theo nhu cầu đã gây ra hiện trạng ùn tắc nghiêm trọng. Ước tính GĐ này, toàn thành thị có tới 37 điểm ùn tắc giao thông ở khắp mọi nơi, từ khu vực trọng tâm thành thị, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực cửa ngõ vào thành thị và cả khu vực cảng Cát Lái.

“Thiệt hại do tắc nghẽn giao thông hàng năm vào khoảng 23.000 tỷ đồng, 1 con số vô cộng lớn”, ông Nguyễn Minh Hòa – Trưởng khoa Đô thị học, Đại học KH-XH&NV TP HCM chia sẻ có báo chí. Cùng quan điểm, PGS.TS Phạm Xuân Mai, nguyên trưởng khoa Kỹ thuật Giao thông của ĐH Bách Khoa TPHCM cũng phân tích, sự xuất hiện tràn lan của xe máy đang kéo lùi sự phát triển của trọng tâm kinh tế cả nước tới 7 – 8% mỗi năm.

Nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho hiện trạng kẹt xe này. Các nhà quy hoạch nhận định, kẹt xe kéo dài xuất phát từ việc cấp phép ngược: Đầu tư dự án nhà ở xong mới đến làm cầu một vài con phố cũng như phát triển thành thị vệ tinh chưa đồng bộ, chưa đủ phục vụ dân cư.

Tựu chung lại, vấn đề rõ ràng nhất mà bất cứ ai cũng nhìn ra đó là lưu lượng giao thông – mà cụ thể ở đó là xe máy đang làm việc ở Tp.HCM quá lớn. Để giải quyết bài toán này, bình thường một vài nhà quy hoạch sẽ đưa ra 2 phương án. (1) là mở rộng khổ một vài con phố và (2) là phát triển giao thông công cộng. Trong đó phương án (2) được đặt lên làm trọng tâm và đó cũng là một vàih được một vài quốc gia phát triển thực hiện.

Phương án thì không khó để tìm ra, nhưng tìm kiếm nguồn đầu tư lại là bài toán đau đầu có những người đứng đầu thành thị. Số liệu từ Sở giao thông vận tải cũng cho biết để đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch GĐ 2020-2025, thành thị cần 553.879 tỷ đồng chi phí cho 203 dự án trong đó gồm 339.946 tỷ đồng cho một vài dự án công trình giao thông cầu một vài con phố bộ, 71.458 tỷ đồng cho một vài công trình bãi đậu xe xe 4 phân phốih và 142.475 tỷ đồng cho một vài dự án vận tải hành khách công cộng.

Như vậy tính trung bình mỗi ngày trong GĐ này Tp.HCM cần hơn 300 tỷ đồng chi phí đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông. Một con số không hề nhỏ.

Trong buổi hội nghị mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển thành thị đầu tháng 6 vừa qua, giám đốc Sở giao thông vận tải Tp.HCM Bùi Xuân Cường thẳng thắn cho biết dù được coi trọng nhưng do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp nên kết quả đầu tư hạ tầng giao thông chưa đã đi vào hoạt động theo quy hoạch. Hiện ngân sách thành thị chỉ cung cấp được 31,8%.

Thêm vào đó, một vài chuyên gia kinh tế nhận định Tp.HCM sẽ gặp gặp khó trong thực hiện một vài dự án hạ tầng giao thông cấp bách và trọng tâm trong bối cảnh điều tiết ngân sách địa phương giảm từ 23% xuống còn 18% trong GĐ 2017-2020.Khi tư nhân tham dự gỡ rối

Việc Tp.HCM mời gọi hơn 100 doanh nghiệp tham dự cuộc họp đầu tư phát triển thành thị cũng phần nào chỉ ra hướng đi để giải quyết nạn ùn tắc của thành thị. Đó là kêu gọi sự hỗ trợ từ vốn xã hội hóa. Trong khi nguồn vốn từ ngân sách không còn cung cấp được thì việc kêu gọi tư nhân tham dự dưới một vài hình thức đầu tư BT (thi công – chuyển giao) được xem là bước đi hợp lý, được nhiều nơi trên địa cầu thực hiện.

Bản thân tư nhân cũng rất quan tâm có những dự án kiểu này. Keeree Kanjanapas, nhà sáng lập và chủ tịch của tập đoàn Thái Lan BTS Group ứng dụng một vàih đó 20 năm. Năm 1997, cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á kéo nhiều doanh nghiệp xuống đáy và BTS cũng mấp mé miệng vực. Thế nhưng theo lời kể lại của con trai ông, “bố tôi đã chọn lọc đem toàn bộ tài sản của mình, kể cả mọi thứ ở Bangkok để đã đi vào hoạt động BTS”. Skytrain công bố vào cuối năm 1999 sau khi BTS tiếp nhận lại dự án từ Hopewell Holdings.

Với sự hợp tác cộng 1 đối tác nhà đất khác, BTS Group có 5 dự án nhà đất lớn được triển khai, toàn bộ đều gần có một vài trạm trung chuyển GĐ này hoặc sắp được thi công và đang được phân phối có tốc độ rất nhanh. Theo Forbes Asia ước tính, hiện khối tài sản của Keeree vào khoảng 1,45 tỷ USD.

Hay ngay ở Hà Nội, mới đó, ở hội nghị kêu gọi đầu tư một vàih đó vài ngày, chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung ra mắt danh mục một vài dự án mong muốn lôi kéo đầu tư trong đó có 17 dự án theo hình thức hợp tác công tư PPP có tổng số vốn 802.700 tỷ đồng. Trong nhóm này có tới 11 dự án về hạ tầng giao thông, thành thị. Ngay ở hội nghị, tập đoàn Vingroup đã ký bản ghi nhớ sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng làm một vài con phố sắt tư nhân. 5 tỉ đô la vốn đầu tư vào một vài con phố sắt thực sự là 1 con số khổng lồ.

“Đây là cuộc đổi đời của doanh nghiệp”, ban lãnh đạo CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp. HCM (CII) phát biểu trên báo giới khi nói về thời cơ đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức BT. Năm 2001, trước nhu cầu vốn cấp bách cho một vài dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật càng ngày càng tăng ở địa phương này, CII được thành lập có 3 cổ đông sáng lập là Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị Tp.HCM (HFIU), nay là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Tp.HCM, Công ty Sản xuất Kinh doanh Thương và Dịch vụ XNK Thanh Niên Xung Phong Tp.HCM và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Tp.HCM.

Hiện CII là 1 doanh nghiệp đi đầu trong việc huy động vốn trên phân khúc chứng khoán đề đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cũng như lọt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2017 do Forbes bình chọn có 1.211 tỷ đồng doanh thu, 838 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2016.

CII hiện đang áp dụng triển khai một vài dự án BT lĩnh vực giao bám sát khu vực Thủ Thiêm của Tp.HCM. Đổi lại nhà nước cấp quyền sử 10 ha đất cũng ở khu vực này để CII thi công dự án nhà đất mà hiện giá trị tăng rất cao.

Cách làm này giúp họ nhận được một vài khu đất ở địa điểm đắc địa mà không phải qua đấu giá và thực hiện một vài thủ tục phức tạp. Chưa kể giá trị nhà đất sẽ tăng nhiều lần vì một vài mảnh đất này thường nằm ở những con một vài con phố mà chủ đầu tư thực hiện.

Chiến lược “đổi đất lấy công trình” không mới, và sắp tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục được thúc đẩy để Tp.HCM nâng cấp cơ sở hạ tầng còn yếu kém của mình. Trong hội nghị đầu tư ở Tp.HCM nêu trên, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong trả lời có một vài doanh nghiệp quan tâm đến quỹ đất thực hiện dự án BT rằng đất ở một vài khu vực trọng tâm và Thủ Thiêm đã hết, một vài nhà đầu tư muốn nghiên cứu thì chỉ còn ở một vài quận khác.

Tất nhiên, hình thức đầu tư dự án BT cũng có rủi ro có doanh nghiệp. Ông Bùi Dương Hùng, chủ tịch HĐQT CTCP Licogi 16 cho rằng khi đầu tư muốn tìm 1 khu đất để hoàn vốn cho dự án thì không có tài liệu về khu đất đó, muốn nghiên cứu pháp lý cũng khó. Ngoài ra việc giải phóng mặt bằng cũng dự án hạ tầng hiện cũng chưa ấn định thời gian đã đi vào hoạt động cụ thể. Hay nói một vàih khác, doanh nghiệp cũng lo ngại việc khu đất được sang nhượng sẽ khó tăng giá như kỳ vọng để thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu chính quyền thành thị rà soát lại quy hoạch sử dụng đất có sự tham dự của doanh nghiệp và nhà khoa học. Thành phố cũng cần công khai quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và đưa lên mạng để người dân và doanh nghiệp có nhu cầu thì nghiên cứu cộng có đó là việc rà soát quy hoạch, đã đi vào hoạt động môi trường đầu tư.

Dù sao, nhìn từ động thái của Vingroup hay câu chuyện ở những thành thị tương tự Việt Nam như Bangkok, có thể thấy đầu tư theo hình thức BT vẫn là 1 miếng phân phốih quyến rũ mà chỉ cần chính sách phân phối hàng sẵn sàng, đảm bảo không thiếu doanh nghiệp nóng lòng tham dự.

Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng làm một vài con phố sắt tư nhân ở Hà Nội

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *