Hành trình “đi săn” nhân sự cấp cao: Mức lương cả trăm triệu, tìm mỏi mắt cả năm trời, có khi vẫn không chọn được ai

Với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, việc tìm kiếm nhân tài trong mảng quản trị trung cấp hoặc đẳng cấp là 1 thử thách gặp khó, đôi khi họ phải nhận lời thuê chuyên gia nước ngoài vì không tìm được ứng viên người Việt thích hợp.

Trong chương trình Cafe8 phát sóng độc quyền trên fanpage Cafebiz số mới đấy, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự trung, đẳng cấp đã có những chia sẻ thẳng thắn liên quan đến vấn đề tuyển dụng ở Việt Nam.

Thông thường, một vài địa điểm quản lý cấp trung và đẳng cấp có mức thu nhập dao động từ 100 đến 180 triệu đồng mỗi tháng, nhiều địa điểm có thể lên tới hơn 200 triệu đồng nhưng việc tìm người vẫn gặp hàng loạt gặp khó. Bên cạnh nguồn nhân lực khan hiếm, 1 lý do khá phổ biến là những người này có độ gắn bó rất lớn có doanh nghiệp của mình, chỉ khi hết “đất” phát triển thì họ mới cân nhắc rời đi.

“Có những ứng viên tôi tìm được có bề dày bí kíp lên tới 15, 20, thậm chí hơn 20 năm ở 1 doanh nghiệp. Muốn tiếp cận và tuyển dụng những người bởi thế, nhà tuyển dụng cần phải tạo thời cơ để họ phát triển xa Bên cạnh đấy, cũng như có thể tiếp cận một vài công nghệ mới trên địa cầu”, giám đốc điều hành Navigos Search chia sẻ.

Nếu việc tuyển dụng nhân viên bình thường diễn ra trong một vài tuần thì có nhân sự cấp trung và đẳng cấp, việc này có thể kéo dài hàng tháng, có trường hợp cá biệt lên tới cả năm.

Bà Mai nhớ lại trước đấy đã từng tìm kiếm ứng viên cho 1 doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ. Vị trí cần tuyển đòi hỏi khá cao, vừa có kiến thức công nghệ, vừa có khả năng phát triển phân khúc kinh doanh ở Việt Nam lại phải có kỹ năng quản lý. Kết quả là những ứng viên cung cấp đề nghị về công nghệ lại không giỏi nắm bắt làm việc kinh doanh; người nào có đủ hai nhân tố thì lại thiếu kỹ năng quản lý; có ứng viên làm hài lòng toàn bộ đề nghị nhưng lại đòi hỏi mức thu nhập “trên trời”.

“Phải mất hơn 6 tháng nữa chúng tôi mới tìm được 4 ứng viên tương đối thích hợp có đề nghị bạn. Những ứng viên này phải trải qua 12 vòng phỏng vấn và 3 vòng test (kiểm tra-PV), nghĩa là 15 vòng toàn bộ mới lọc ra người cuối cộng”.

“Chốt được xong chúng tôi vừa nhận thấy nhẹ nhõm vừa nhận thấy tự hào vì đấy là phần thưởng sau 1 năm trời làm việc cật lực”, bà Mai cho biết.

Trường hợp kể trên không phải là hiếm, đặc biệt khi phân khúc đang “khát” nhân sự cấp trung và đẳng cấp. Theo báo cáo của Navigos Search, nhu cầu tuyển dụng phân khúc này tăng trưởng 73% so có cộng kỳ năm 2016. Năm lĩnh vực đang đứng đầu nhu cầu tuyển dụng là sản xuất, công nghệ tài liệu, hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng và dịch vụ.

Để bù đắp dao động trống nhân sự, nhiều doanh nghiệp nghĩ đến chuyện tuyển chuyên gia nước ngoài trong ngắn hạn, tuy nhiên về dài hạn, họ sẽ vẫn ưu tiên nhóm ứng viên Việt Nam. Những người này có ưu thế trong việc am hiểu văn hóa, phân khúc kinh doanh trong nước, dễ nắm bắt tâm lý của nhân viên phía dưới. Xét về giá thành, họ cũng không cần doanh nghiệp hỗ trợ về mặt ăn ở, di chuyển và nhiều khoản phát sinh khác như một vài chuyên gia nước ngoài.

“Về mặt chiến lược lâu dài đa phần doanh nghiệp không ưa dùng một vài biện pháp tuyển chuyên gia nước ngoài. Các vị trị khách đặt hàng tuyển nhân sự nước ngoài thường là địa điểm đặc biệt, ở Việt Nam chưa phát triển nên chưa có ứng viên thích hợp”, giám đốc Navigos Search cho biết.

Để giữ chân nhóm nhân sự đẳng cấp và trung cấp trong điều kiện phân khúc tranh giành khốc liệt, bà Mai cho biết một vài doanh nghiệp phải lưu ý đến mong muốn, nguyện vọng thật sự của họ. Thường những doanh nghiệp giữ chân nhân tài trong thời gian dài sẽ hướng đến việc trao quyền để nhân sự cấp quản lý tự đưa ra chọn lọc, nhưng khi cần luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ để họ có thời cơ chứng minh và phát huy năng lực của mình.

Bên cạnh đấy, chế độ thu nhập thưởng luôn là nhân tố quyến rũ giữ chân nhân tài. Tuy nhiên một vài doanh nghiệp không nhất thiết phải đặt nặng nhân tố về thu nhập, mà nhân tố về thưởng dựa vào năng lực và sự đấyng góp là bí kíp có thể vận dụng.

Cuối cộng, có nhiều nhân sự chọn lọc ra đi mặc dù gắn bó lâu dài có doanh nghiệp vì họ nhận thấy công việc đang dần lặp đi lặp lại, không còn thời cơ để học hỏi và tiếp tục đã đi vào hoạt động chính mình được nữa.

“Đến khi đấy, họ sẽ đi tìm những chỗ giúp họ có nhiều trải nghiệm hay hơn. Vậy nên một vài doanh nghiệp hãy luôn chú tâm xem nhân sự đẳng cấp có rơi vào trạng thái nhàm chán hay không, nếu có phải ngay lập tức nghĩ ra thời cơ hoặc thách thức khác để giữ chân họ ở lại”, bà Mai kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *