Hành trình khó tin của Netflix: Từ một công ty cho thuê DVD cho tới dịch vụ truyền hình trực tuyến bành trướng ở hơn 190 quốc gia chỉ trong 7 năm

Trước năm 2010, Netflix vốn chỉ vận hành ở phân khúc Mỹ nhưng chỉ sau 7 năm, ứng dụng này đã có mặt trên hơn 190 quốc gia. Vậy làm mhữngh nào mà “gã khổng lồ” này có thể phát triển mạnh mẽ tới vậy?

Tăng trưởng toàn cầu là nhân tố quan trọng đấyng góp vào sự thành công của Netflix. Năm 2019, Netflix đã có mặt ở hơn 190 quốc gia và cho đến nay đã có 73 triệu người dùng ngoại khu nước Mỹ trên tổng số 130 triệu. Trong quý II năm 2018, lần Thứ nhất doanh thu ở nước ngoài của “gã khổng lồ” ứng dụng truyền hình trực tuyến này đã vượt qua con số ở trong nước. Đây là 1 thành tích rất đáng kể đối có 1 doanh nghiệp vốn chỉ vận hành ở Mỹ trước năm 2010 và ở 50 quốc gia vào năm 2015.

Đương nhiên, mhững doanh nghiệp trong lĩnh vực internet khác của Mỹ đã mở rộng vận hành ra địa cầu (Facebook và Google là hai ví dụ điển hình). Tuy nhiên, chiến lược toàn cầu hoá của Netflix lại rất đặc trưng, dù theo đấy cũng là nhiều thách thức mà doanh nghiệp phải vượt qua. Netflix phải chắc chắn mhững hợp đồng nội dung phải theo quy định của vùng và đôi khi là quốc gia, chẳng hạn như quy định về hạn chế những nội dung nào được cung cấp ở phân khúc địa phương. Rất nhiều người dùng quốc tế không thành thạo tiếng anh và ưu tiên sử dụng ứng dụng bằng tiếng địa phương. Và rất nhiều đối tượng tiềm năng khác, đã quen có những ứng dụng miễn phí, vẫn còn ngần ngại trả phí cho mhững dịch vụ trực tuyến.

Hơn nữa, ở nhiều quốc gia, lĩnh vực này cũng có không ít sự tranh giành. Ví dụ như ở Pháp và Ấn Độ, những ứng dụng cung cấp nội dung video bằng ngôn ngữ địa phương lại có lợi thế nhiều hơn Netflix. Ở 1 số nơi, như Đức và Ấn Độ, mhững đối thủ lớn như Amazon Prime cũng đã chính thức đi vào vận hành. Tuy nhiên, đa số những người sử dụng Prime đều đến từ Mỹ và Netflix đã tìm mhữngh xâm nhập vào cả những phân khúc mà Prime “in dấu chân” lên Thứ nhất. Hiện ở, Netflix có phạm vi toàn cầu đã có lượng người đăng ký trên toàn địa cầu nhiều hơn toàn bộ những dịch vụ trực tuyến khác cộng lại.

Những bước đi bài bản

Sự thành công của Netflix có thể đến từ hai bước đi có tính chiến lược. Đó là quá trình mở rộng gồm 3 GĐ sang mhững phân khúc mới và mhữngh doanh nghiệp này vận hành ở đấy. Đây là điều mà mhững doanh nghiệp khác muốn mở rộng trên toàn cầu cũng có thể ứng dụng.

Netflix không gắng sức bước chân vào toàn bộ mhững phân khúc cộng 1 lúc. Mà thay vào đấy, họ cẩn thận chọn lọc mhững phân khúc có địa điểm gần nhau về địa lý và cả tâm lý, hoặc hiểu rõ về sự khác biệt giữa mhững phân khúc. Ví dụ, kế hoạch xâm nhập phân khúc quốc tế Thứ nhất là ở Canada năm 2010, đấy là nơi có khoảng mhữngh gần về mặt địa lý và có nhiều điểm tương đồng có Mỹ. Do đấy, Netlfix có thể phát triển khả năng quốc tế hoá của mình ở những nơi có thách thức kiểu “ngoại quốc” ít gay gắt hơn. Khi làm bởi thế, doanh nghiệp đã học được mhữngh mở rộng và phát triển khả năng cốt lõi của mình vượt ra khỏi phạm vi nước Mỹ.

Hành trình khó tin của Netflix: Từ 1 doanh nghiệp cho thuê DVD cho tới dịch vụ truyền hình trực tuyến bành trướng ở hơn 190 quốc gia chỉ trong 7 năm - Ảnh 1.

Netflix bành trướng ra phân khúc quốc tế có tốc độ mạnh mẽ. Ra khỏi phạm vi nước Mỹ năm 2010, có mặt ở 50 quốc gia trong 5 năm sau và đã phát triển trên 190 quốc gia tính đến năm 2019.

Theo nghĩa đấy, GĐ Thứ nhất trong quá trình xâm nhập phân khúc toàn cầu thích hợp có mô hình mở rộng truyền thống. Nhưng từ những bí kíp trong quá trình đấy, Netflix đã phát triển khả năng mở rộng trên rất nhiều phân khúc chỉ trong vài năm – đấy là GĐ thứ hai của quá trình.

Ở GĐ thứ hai, để mở rộng ra phân khúc quốc tế nhanh hơn và rộng hơn, Netflix đã “in dấu chân” lên 50 quốc qua, dựa trên những bí kíp trong GĐ Thứ nhất. Sự chọn lọc về những phân khúc này ảnh hưởng bởi mức độ quyến rũ ở nơi đấy, ví dụ như sự tương đồng, nhóm bạn tiềm năng và chất lượng các con phố truyền internet. Giai đoạn này giúp Netflix tiếp tục nghiên cứu về quá trình quốc tế hoá và hợp tác có mhững bên liên quan ở địa phương, đồng thời chắc chắn tăng trưởng doanh thu. Vì GĐ này liên quan đến việc mở rộng sang những phân khúc xa hơn nên nó đòi hỏi việc đầu tư vào nội dung hướng đến thị hiếu của khu vực đấy, thêm vào đấy là đầu tư công nghệ vào đánh giá dữ liệu người dùng (big data).

Trong GĐ thứ ba, bằng những bí kíp từ GĐ trước, tốc độ bành trướng mạnh mẽ đã đưa Netflix đến có 190 quốc gia. Công ty hiện đã thông thạo về những nội dung ưa thích của người dùng, chiến lược marketing và mhữngh tổ chức nội bộ. Nhiệm vụ bây giờ là tập trung vào việc phát triển thêm nhiều ngôn ngữ (trong đấy có cả phụ đề), tối ưu hoá mhững thuật toán cho 1 thư viện nội dung toàn cầu và mở rộng việc hỗ trợ cho nhiều thiết bị hơn có nhiều hình thức chi trả linh hoạt.

Triển khai mô hình chung trên toàn bộ mhững phân khúc: Lấy bạn làm trọng điểm

Nhận thấy tiềm năng ở nhiều nơi trên địa cầu, đặc trưng là mhững nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, Netflix chú trọng phát triển dịch vụ trên phone di động. Công ty cũng thiết lập mhững mối quan hệ có mhững nhà sản xuất thiết bị, nhà khai thác di động và TV, cũng như mhững nhà cung cấp dịch vụ internet. Netflix đã hợp tác và có sự phản hồi có mhững phân khúc mới. Công ty đã hợp tác có nhiều đơn vị địa phương có vai trò quan trọng để tạo nên mối quan hệ đôi bên cộng có lợi.

Hiện ở, Netflix sản xuất nội dung gốc của 17 phân khúc khác nhau. Điều quan trọng là, họ cảm thấy sản xuất nội dung bởi thế không chỉ chỉ chỉ dành cho 1 địa phương mà còn hướng đến toàn cầu. Nói mhữngh khác, doanh nghiệp không chỉ hướng đến đối tượng bạn ở 1 địa phương mà còn sản xuất những nội dung lôi kéo khán giả ở khắp nơi trên địa cầu.

Để giải quyết quá trình ký kết thoả thuận về nội dung có mhững hãng phim lớn ở địa phương hay khu vực, Netflix đã tham dự vào nhiều thoả thuận trên toàn cầu để có thể cung cấp nội dung trên toàn bộ mhững phân khúc của mình cộng 1 lúc. Công ty cũng bắt đầu cung cấp những nội dung được sản xuất theo khu vực để có lại lợi ích cho những nhà sản xuất ở địa phương và tạo cho họ thời cơ được tiếp cận có khán giả toàn cầu.

“Gã khổng lồ” dịch vụ truyền hình trực tuyến cũng hiểu rõ về tâm lý của người dùng khi tiếp cận có phân khúc quốc tế, sử dụng những bí kíp đấy để có lôi kéo nhiều phân khúc bạn. Dù quốc tế hoá rất nhanh nhưng Netflix đã triển khai cộng 1 mô hình ở toàn bộ mhững phân khúc, đấy là lấy bạn làm trọng điểm – chiếc chìa khoá có lại sự thành công ở Mỹ. Họ thử nghiệm có dữ liệu sử dụng của bạn để xác định đâu là dịch vụ vận hành tốt nhất. Bởi vận hành ở rất nhiều quốc gia, Netflix có thể thử nghiệm nhiều mhữngh tiếp cận khác nhau ở mỗi phân khúc khác nhau. Nhờ số lượng lượt đăng kí sử dụng ở quốc tế tăng lên, hiệu suất của mhững thuật toán dự báo sẽ tiếp tục được cải thiện.

Hành trình khó tin của Netflix: Từ 1 doanh nghiệp cho thuê DVD cho tới dịch vụ truyền hình trực tuyến bành trướng ở hơn 190 quốc gia chỉ trong 7 năm - Ảnh 2.

Hiểu rõ về thị hiếu của bạn cộng sự phát triển mau chóng của internet, mhững thiết bị thông minh là lợi thế của Netflix.

Netflix đã chứng minh rằng việc hiểu rõ về sự phát triển theo quốc gia là rất quan trọng để có thể thành công ở phân khúc địa phương. Những kiến thức này cần phải sâu rộng và được mở rộng trên mhững lĩnh vực chính trị, thể chế, quy định, kỹ thuật, văn hoá, bạn và đối thủ tranh giành. Hiểu rõ về văn hoá địa phương sẽ chắc chắn rằng Netflix có thể nhanh nhạy và cung cấp những sự khác biệt. Chính điều này đã nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp và tạo mối quan hệ tốt có những cổ đông lớn.

Cách tiếp cận đặc trưng, bài bải này đã giúp doanh nghiệp mở rộng nhanh hơn so có mhững đối thủ. Trong tương lai, Netflix sẽ phải đối mặt có sự tranh giành càng ngày càng gay gắt không chỉ từ những đối thủ “có tiếng” như Amazon Prime, mà còn là những đối thủ còn non trẻ đến từ địa phương. Tuy nhiên, do sự phát triển của internet càng ngày càng mạnh, trong đấy có cả phone, máy tính bảng, TV thông minh, nên Netflix đã chứng minh được rằng những chiến lược này vẫn rất hiệu quả trong thời gian tới.

Năm mới chẳng thể rực rỡ hơn của CEO Netflix: Tài sản tăng thêm 1 tỷ USD trong vòng chưa đầy 1 tháng

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *