Hành trình kì lạ của Starbucks: Quán cà phê nhỏ xíu thành đế chế 80 tỷ USD cùng mối lo “ăn thịt” chính mình

Việc “bành trướng” quá mức của Starbucks đã dẫn đến việc cửa hàng sau “ăn thịt” doanh thu của cửa hàng trước.

Trong lịch sử làm việc suốt 47 năm của mình, Starbucks đã phát triển từ 1 quán cà phê khiêm tốn ở Seattle thành 1 thương hiệu khổng lồ có gần 30.000 cửa hàng trên khắp địa cầu. Mặc dù vậy, việc phát triển quá nhanh cũng đem đến không ít hệ lụy cho hãng.

Doanh thu của từng cửa hàng so có cộng kỳ năm trước là 1 thước đo quan trọng trong ngành dịch vụ ăn uống. Con số này của Starbucks đã giảm dần trong 12 tháng qua khi tranh đua càng ngày càng tăng lên và khách hàng không còn mấy mặn mà có chương trình cung cấp đồ uống trong 1 dao động thời gian nhất định của một vài dịp lễ quan trọng. Trong khi đấy, doanh thu phân phối hàng có thể so sánh đã vượt qua chờ mong trong quý IV có việc tăng 4%, dù vậy đa số trong số đấy là do Starbucks tính phí cao hơn đối có một vài sản phẩm latte.

Dưới sự giám sát cẩn trọng của Howard Schultz, Starbucks đã theo đuổi chiến lược bành trướng mạnh mẽ vào cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90. Thời điểm năm 1992, doanh nghiệp mới chỉ có 165 cửa hàng.

Hành trình kì lạ của Starbucks: Quán cà phê nhỏ xíu thành đế chế 80 tỷ USD cộng mối lo ăn thịt chính mình - Ảnh 1.

Số lượng cửa hàng Starbucks trong GĐ 1987 – 2017.

Bốn năm sau, họ mở cửa hàng thứ 1.000 bao gồm cả những chi nhánh ở nước ngoài như Nhật Bản và Singapore. Sự tăng trưởng này nhanh đến nỗi chỉ 2 năm sau, Starbucks đã mở quán cà phê thứ 2.000.

Việc tăng số lượng cửa hàng đã giúp thúc đẩy doanh số phân phối hàng của hãng trong suốt hai thập kỷ qua. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng Starbucks đang dàn trải quá mức.

Hiện nay, có hơn 14.000 cửa hàng chỉ riêng ở Mỹ, Starbucks đang “ăn thịt” doanh thu của chính mình. Điều này khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về việc mở rộng kinh doanh. Dự kiến, họ sẽ đấyng cửa 150 cửa hàng làm việc kém trong năm 2019, con số cao gấp ba lần so có bình thường.

Ngoài ra, sự một vàih tân sở thích của người tiêu dùng cũng là 1 vấn đề khiến một vài nhà quản lý Starbucks đau đầu. Mọi người đang có xu hướng tránh xa những “quả bom đường”, 1 trong những sản phẩm chủ lực của hãng. Trong năm 2015, doanh số phân phối Frappuccinos của họ chiếm 14% tổng doanh thu của Starbucks. Nhưng đến nửa đầu năm 2018, con số này chỉ còn 11%.

Bên cạnh đấy, theo một vài nhà đánh giá, doanh số của hãng cũng bị ảnh hưởng do thiếu sự đổi mới. Số liệu thống kê cho thấy dao động 50% toàn bộ một vài chuyển nhượng đồ uống của Starbucks là đồ uống lạnh. Để khắc phục điều này, hãng đã thêm vào menu nhiều thức uống lạnh hơn như trà, nước tăng lực và cà phê ủ lạnh.

Các giám đốc cấp cao của hãng cũng lên kế hoạch thúc đẩy sử dụng áp dụng di động để đặt hàng và tăng số lượng thành viên trung thành. Mới đấy, hãng cũng đãng mở phân phối quan hệ hợp tác giao hàng có Uber Eats.

Một chiến lược khác đáng chú tâm của Starbucks là Reserve Roasteries, chuỗi cửa hàng cấp cao nhất rộng hàng chục nghìn mét vuông theo mô hình 1 xưởng sản xuất đồ uống ngay trong đô thị.

Hành trình kì lạ của Starbucks: Quán cà phê nhỏ xíu thành đế chế 80 tỷ USD cộng mối lo ăn thịt chính mình - Ảnh 2.

Bên trong 1 cửa hàng cấp cao của Starbucks.

Giám đốc tài chính mới của Starbucks, ông Pat Grismer cho biết quan hệ hợp tác có Nestle của doanh nghiệp cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng lên ít nhất 13% trong tương lai gần. Hy vọng 2019 sẽ là 1 năm thuận lợi hơn có Starbucks!

Xu hướng ở Trung Quốc: Chỉ đồng ý chi trả qua smartphone và QR code, từ người phân phối hàng rong đến trung tâm mua sắm đều từ chối tiền mặt!

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *