Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam

Xu hướng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ, ngọt môi trường xung quanh, không sử dụng 1 vài con phố đang thúc đẩy sự liên kết giữa nông dân và người chế biến dừa trong việc tạo nên những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Nhờ hành trình ngược dòng Mê Kông của 1 vài chuyên gia, nước dừa không còn là phụ phẩm phải phân phối thô.

Giải khát có nước dừa là nhu cầu của nhiều người. Trái dừa tươi cũng xuất hiện ở nhiều hàng quán khắp Việt Nam. Nhưng ít ai biết được những câu chuyện phía sau loại nước trong, ngọt thanh ấy.

Nước dừa từng là phụ phẩm

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không phải nước có tổng diện tích trồng dừa lớn nhất. Tuy nhiên, năng suất của Việt Nam đạt tới 9.000 trái/ha/năm, hơn gấp đôi Indonesia và Philippines (4.000 trái/ha/năm). Với chỉ 70.000 ha, dao động 35% tổng diện tích đất trồng dừa của Việt Nam, tỉnh Bến Tre đã cung cấp tới 600 triệu trái mỗi năm và được giả dụ thủ phủ dừa của Việt Nam.

Đến có Bến Tre, KH sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy những ngôi nhà thấp tầng ẩn hiện sau hàng dừa. Cây dừa ở đây cao lớn, cho trái to, cơm dày. Đó là nhờ điều điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất được tạo thành từ 3 dãy cù lao, bồi đắp bởi sông Mê Kông. Lượng bức xạ mặt trời lớn có số giờ nắng từ 1.400 – 3.000 giờ/năm, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 – 2.000 mm cũng là điều kiện phù hợp có sự sinh trưởng của cây dừa. Mặc dù vậy, Bến Tre vẫn là 1 tỉnh nghèo và rất hiếm những ngôi nhà mới xây cao hơn tán cây dừa.

 Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam - Ảnh 1.

Việc tăng thêm giá trị từ trái dừa trở thành nhu cầu cấp thiết, kéo theo đây là sự thành lập của 1 vài cơ sở chế biến dừa trong tỉnh. Cơm dừa nạo sấy, bột dừa, sữa dừa, nước cốt dừa, dầu dừa, bơ dừa là 1 vài sản phẩm được chú trọng. Trong khi phần cơm dừa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, thì 1 vài sản phẩm dầu dừa lại được ngành mỹ phẩm ưa chuộng và có tiềm năng xuất khẩu.

Điểm chung của những sản phẩm giá trị cao là đều được chế biến từ phần cơm dừa. Nước dừa thường bị coi là phụ phẩm vì giá trị thấp. Vì vậy, nhà máy sẽ phân phối thô nước dừa cho 1 vài cơ sở nhỏ hơn và chỉ giữ lại phần cơm dừa để chế biến. Nhiều năm trôi qua, trái dừa vẫn được phân tách như thế sau khi lênh đênh trên con thuyền xuôi dòng Mê Kông vào nhà máy chế biến.

Ngược dòng Mê Kông để 1 vàih tân 1 vàih canh tác cây dừa

Thực tế, người tiêu dùng ở nhiều vùng vẫn có nhu cầu sử dụng nước dừa tươi. Người tiêu dùng càng ngày càng có xu hướng chọn lọc sản phẩm ngọt môi trường xung quanh, không sử dụng 1 vài con phố. Ước tính, phân khúc nước giải khát có lý do từ dừa sẽ đạt 7 tỷ USD vào năm 2021. Trong bối cảnh đây, Coca-Cola cũng đã có bước chuyển mình có việc ra mắt sản phẩm nước dừa đâyng chai Zico. Nhưng đây chỉ mới là bước khởi đầu của câu chuyện.

“Người tiêu dùng rất thích sử dụng những sản phẩm hữu cơ (organic). Việc được cấp chứng nhận đạt nguyên tắc organic cũng giúp sản phẩm tiêu thụ tốt hơn trong 1 vài hệ thống Costco, Wallmart ở Mỹ” – đại diện Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới chia sẻ.

 Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam - Ảnh 2.

Ươm dừa giống theo biện pháp canh tác hữu cơ

Để cung cấp nhu cầu sản phẩm sạch, hoàn toàn môi trường xung quanh của người tiêu dùng, Lương Quới đã liên kết có nông dân, cộng tạo nguồn nguyên liệu dừa hữu cơ cho chế biến. Các hộ nông dân chấp nhận tham dự thực hiện biện pháp canh tác hữu cơ sẽ được hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia của doanh nghiệp. Việc sử dụng phân bón hóa học bị hạn chế, thay vào đây là phân xanh từ lá cây, mùn và phân động vật. Ong ký sinh được nuôi để giúp diệt bọ dừa, thay vì phun thuốc bảo vệ thực vật như trước đây.

Người nông dân được giải đáp rằng, người tiêu dùng muốn trải nghiệm sản phẩm thật sự môi trường xung quanh, trong khi người sản xuất tránh được phơi nhiễm hóa chất khi canh tác theo biện pháp hữu cơ. Qua nhiêu lần ngược dòng Mê Kông đến khu vực huyện Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre), người Lương Quới đã thuyết phục được hàng trăm hộ nông dân chọn canh tác theo biện pháp hữu cơ. Đến nay, tổng tổng diện tích trồng dừa hữu cơ đã đạt mức 20.000 ha, 30% trái dừa nguyên liệu nhập vào nhà máy đạt chuẩn hữu cơ.

 Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam - Ảnh 3.

Dây chuyền đâyng lon sản phẩm nước cốt dừa

Song song có việc thi công vùng nguyên liệu, nước dừa đã được coi là nguyên liệu quan trọng trong chế biến. Khoản đầu tư vào hệ thống tiệt trùng UHT và hệ thống đâyng bao bì giấy Tetrapak là hành động cụ thể nhằm nâng cao giá trị của loại phụ phẩm từng bị phân phối thô trước đây. Không chỉ chinh phục phân khúc nước ngoài, sản phẩm nước dừa organic đâyng trong hộp giấy của Lương Quới đã được nhiều trung tâm thương mại trong nước nhập về và bày phân phối bên cạnh những loại nước giải khát từ 1 vài thương hiệu nước ngoài.

“Sau 2 năm đẩy mạnh chế biến và sản xuất sản phẩm organic, doanh thu của doanh nghiệp đã tăng tới 30%, đạt mức 800 tỷ đồng trong năm 2017. Sản phẩm hữu cơ không chỉ có giá trị cao, tiêu thụ thuận tiện ở 1 vài phân khúc khó tính mà còn giúp tăng lương của nông dân. Nông dân hiểu rằng lợi ích của họ chỉ được chắc chắn khi canh tác theo biện pháp hữu cơ. Ngày càng nhiều nông dân muốn chung sức có doanh nghiệp để tạo nên những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng” – đại diện Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới cho biết.

 Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam - Ảnh 4.

Các thuyền thu mua dừa nguyên liệu

Xơ dừa, phế phẩm trong quá trình chế biến đã được chuyển sang nhà máy sản xuất thảm và lưới. Nhà máy này đối diện doanh nghiệp và cộng nằm trong khu công nghiệp An Hiệp, tỉnh Bến Tre.

Hàng ngày, 1 vài chuyên gia của Lương Quới vẫn ngược dòng Mê Kông từ nơi đây để vận động và giải đáp nông dân tham dự canh tác theo biện pháp hữu cơ. Để rồi, những trái dừa organic sau thu hoạch lại xuôi dòng Mê Kông vào nhà máy chế biến ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Người dân địa phương coi dừa là “Cây của sự sống”, còn ở nhà máy chế biến, làm việc sản xuất gắn có bảo vệ môi trường được người Lương Quới gói gọn trong tiêu ngữ “Sản phẩm sạch, địa cầu xanh”.

Thái Lan xuất khẩu phở Việt, nước dừa Châu Đốc, DN Việt ở đâu?

Theo An Bình

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *