Hành trình từ cô công nhân nhà máy đến bà trùm bất động sản của nữ tỷ phú tự thân hàng đầu Trung Quốc

Cuộc đời bà trùm nhà đất Trung Quốc Zhang Xin có thể được coi là 1 điển hình cho câu chuyện “từ kẻ vô sản trở thành tỷ phú” của không ít tỷ phú địa cầu.

Khi còn bé, lớn lên ở Bắc Kinh trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, 1 trong những tham vọng của người phụ nữ từng là công nhân nhà máy dễ làm chỉ là 1 người nông dân – công việc rất được coi trọng vào thời kỳ đó. Giờ đó, tổng tài sản của bà và người chồng Pan Shiyi đã lên tới 3,3 tỷ USD. Zhang Zin không ngừng nghỉ lọt vào top mhững nữ doanh nhân danh tiếng địa cầu. Công ty nhà đất SOHO của bà được coi là đã có lại sắc màu sống động cho phong cảnh Bắc Kinh. Nhưng cuộc đời của người phụ nữ ấy đã có xuất phát điểm từ 1 bức tranh 1 màu u ám.

Người “tô màu” cho Bắc Kinh thêm sống động

Khi bà còn bé tức thời Cách mạng Văn hóa, ở Bắc Kinh không có nhà hàng hay cửa hiệu, mọi người đều được trả thu nhập như nhau không phân biệt trình độ. Bà và mẹ được gửi về vùng nông thôn để làm việc, trong khi anh trai và bố bà ở lại Bắc Kinh.

Đối lập có bức tranh 1 màu ấy là 1 đô thị mà giai đoạn này người ta chẳng thể nhận ra. Ở Bắc Kinh là địa cầu của những tòa nhà chọc trời, của những ánh đèn rực rỡ và sáng choang. Và màu sắc ấy được đem đến 1 hần bởi SOHO China, tập đoàn mà bà và ông Pan (hiện là Chủ tịch tập đoàn) đã cộng nhau gây dựng. Được mệnh danh là “người phụ nữ thi công Bắc Kinh”, Zhang đã cộng có những kiến trúc sư nổi tiếng nhất địa cầu thi công những tòa nhà chọc trời ở Bắc Kinh.

Galaxy SOHO có những các con phố uốn lượn màu trắng và Wangjing SOHO có những tòa tháp văn phòng có hình dạng kỳ lạ (đều do kiến trúc sư nổi tiếng địa cầu Zha Hadid kiến trúc) là 2 công trình nổi trội trong số nhiều dự án ở Bắc Kinh và Thượng Hải có tổng qui mô 16,8 triệu m2 mà bà đã thi công.

Bên cạnh đó là Great Wall, 1 chuỗi mhững villa nằm ở 1 thung lũng gần có khu vực Vạn Lý Trường Thành và mhữngh Bắc Kinh dao động 70km về phía Bắc. Công trình được kiến trúc bởi 12 kiến trúc sư đến từ khắp châu Á và đã đạt được giải thưởng cho công trình kiến trúc ấn tượng.

Năm 15 tuổi, Zhang Xin cộng gia đình chuyển tới sống ở Hồng Kông, đô thị ồn ào náo nhiệt và rực sáng suốt cả ngày. Để kiểm tiền, bà làm công nhân trong nhà máy và đã gắn bó có công việc này trong 5 năm. Dù cuộc sống khá gặp khó, bà nhận ra tự do ở Hồng Kông. “Ở đó tôi có thể mua bất cứ thứ gì muốn mua, ăn bất cứ thứ gì muốn ăn, mặc bất cứ thứ gì muốn mặc”, bà nói.

Vì khi đó Hồng Kông vẫn là thuộc địa của Anh, Zhang có thời cơ sang Anh học tập. Ban đầu bà đã bị sốc và sợ hãi vì cô đơn và không biết tiếng. Sau này, bà làm thêm trong 1 cửa hàng phân phối đồ ăn nhẹ do 1 cặp đôi người gốc Hoa làm chủ. Bà thường xem Margaret Thatcher tranh luận trong cuộc đua tranh cử Thủ tướng trên tivi và đã lấy cựu Thủ tướng Anh làm hình mẫu cho chính bản thân.

Sau khi lấy bằng cử nhân kinh tế ở ĐH Sussex và thạc sĩ phát triển kinh tế từ Cambridge (tất cả đều nhờ học bổng), bà vào làm việc ở Goldman Sachs London, sau đó chuyển sang Hồng Kông và New York. Tuy nhiên sau khi giúp đỡ mhững doanh nghiệp Trung Quốc lên sàn, bà nhận ra sắp có điều gì đó bùng nổ ở quê hương và đó chính là thời cơ làm giàu. Và chất xúc tác cuối cộng khiến bà chọn lọc về Trung Quốc là mối tình có người chồng Pan Shiyl – giám đốc 1 doanh nghiệp nhà đất chưa từng rời khỏi Trung Quốc.

Hai người đã mau chóng kết hôn không lâu sau khi quen nhau và cộng nhau kinh doanh. Ban đầu mọi chuyện rất gặp khó vì thiếu thốn đủ thứ. “Làm sao để có đất? Làm sao để có vốn? Làm sao để thuyết phục được mọi người về khả năng của mình?” Đó là những câu hỏi mà bà phải giải quyết. Dù đã có thời điểm khủng hoảng, họ đã kề vai sát cánh để thi công nên SOHO giai đoạn này.

Tương lai của SOHO

Thất bại lớn Thứ nhất mà Zhang gặp phải xảy đến vào năm 2003, khi bà gắng sức phát hành cổ phiếu SOHO ra công chúng. Zhang quay trở lại Goldman Sachs để tìm kiếm sự trợ giúp và sếp cũ của bà cũng tỏ ra hứng thú. Tuy nhiên, ở thời điểm đó mhững nhà đầu tư phố Wall chẳng thể hình dung 1 doanh nghiệp nhà đất Trung Quốc có mô hình kinh doanh hoàn toàn xa lạ sẽ có giá trị bao nhiêu.

4 năm sau mọi thứ mới sẵn sàng. SOHO huy động được 1,9 tỷ USD khi IPO năm 2007, giúp Zhang và Pan trở thành tỷ phú có tổng tài sản dao động 4 tỷ USD, 12 năm sau khi họ thành lập SOHO.

Năm 2012, SOHO thông báo 1 bước chuyển lớn trong mô hình kinh doanh, từ “phân phối và xây” sang “xây và giữ”, cho thuê nhà đất thay vì phân phối chúng trong bối cảnh nhu cầu thuê văn phòng ở Bắc Kinh và Thượng Hải tăng cao. SOHO cũng muốn có 1 dòng tiền ổn định hơn. Năm 2016, tổng thu nhập từ tiền cho thuê nhà đất là 225 triệu USD. Năm m2015, Zhang cho công bố SOHO 3Q, doanh nghiệp chuyên cho thuê không gian làm việc chung (coworking space). Đến tháng 12/2016, 17 trọng điểm của SOHO 3Q có tỷ suất thuê trung bình đạt 85%.

Tuy nhiên vài năm trở lại đó lợi nhuận trước thuế của SOHO đã sụt giảm khá mạnh, từ mức 1,85 tỷ USD của năm 2013 xuống chỉ còn 298 triệu USD trong năm 2016 bởi thu nhập từ cho thuê chẳng thể bằng có doanh thu phân phối nhà đất.

Ngoài Trung Quốc, gia đình bà Zhang còn đầu tư vào nhà đất ở New York.Năm 2011 họ bỏ 600 triệu USD mua cổ phần ở Park Avenue Plaza. Năm 2013 SOHO gia nhập 1 nhóm nhà đầu tư rót 1 tỷ USD vào tòa nhà General Motors. Châu Âu cũng là 1 điểm đến quyến rũ. Zhang nói có CNBC rằng dù Anh rời EU, London, Paris và Berlin vẫn có sức quyến rũ ngang nhau.

Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát dòng tiền được chuyển ra nước ngoài. Trong bối cảnh đó, ước mơ châu Âu của bà có thể khó trở thành hiện thực bởi đầu tư vào nhà đất không phải là trọng tâm trong chiến lược ra nước ngoài của Trung Quốc

Sau 20 năm làm việc trong ngành nhà đất, Zhang vẫn chú trọng đến từng chi tiết ở mhững công trình, thậm chí có thể khiến mhững kiến trúc sư nhận ra khó chịu khi làm việc cộng vì bà quá khó tính. Khi được hỏi về lời khuyên cho người trẻ hay bất cứ ai muốn phát triển sự nghiệp, bà cho rằng “bạn nên làm những thứ mình muốn làm, đừng lo lắng về kỳ vọng của người khác”.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *