Hành trình từ “Học làm giàu” đến mác lừa đảo 2.725 tỷ đồng của ông tiến sĩ với chiếc “bánh vẽ” mắc ca tỷ đô

Tổ chức mhững buổi hội thảo, tọa đàm nhằm huy động vốn có mức lãi suất hàng chục phần trăm 1 năm, cao gấp nhiều lần so có gửi ngân hàng, ông Phạm Thanh Hải đã lừa được hàng nghìn tỷ đồng và dùng tiền của người đến sau trả lãi cho người đến trước, tương tự như hành vi lừa đảo của mhững doanh nghiệp núp bóng đa cấp.

Ngày 12/9, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã đã đi vào làm việc cáo trạng tuy tố Phạm Thanh Hải, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (IDT) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phạm Thanh Hải sinh năm 1966, tự trình làng là người tốt nghiệp Đại học và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ở trường Đại học Tổng hợp Belarus (Minsk, Liên Xô cũ) năm 1994. Ông cũng tự trình làng mình là người có nhiều bí kíp kinh doanh ở Nga, từng làm việc ở Trung tâm Thông tin Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Maxcơva, Liên bang Nga) và Tập đoàn MASAN (Nga), 1 trong những thành viên sáng lập, ủy viên Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Masan (Liên bang Nga).

Tháng 3 năm 2007, ông Hải thành lập Công ty IDT, đăng ký mhững làm việc kinh doanh: Dịch vụ hỗ trợ giáo dục, làm việc giải đáp quản lý, sản xuất, bán buôn và bán lẻ thực phẩm… và không hề có ngành nghề huy động vốn hay làm việc tín dụng.

Thời gian đầu, IDT kinh doanh không mấy thành công. Đến năm 2008, do cần tiền để trang trải giá thành làm việc và phục vụ mục đích cá nhân, ông Hải bắt đầu làm việc huy động vốn bằng hình thức ký kết mhững hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng ủy thác đầu, hợp đồng vay tiền… có nội dung Bên A là mhững nhà đầu tư, bên B là Phạm Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp IDT; bên A chấp nhận góp vốn để cùng bên B đầu tư vào mhững dự án của Công ty cổ phần thương mại, đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế IDT; Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Maccadamia Quốc tế – IDMA.

Cuối năm 2009, ông Hải được nhiều người biết đến có việc thành lập dự án Học làm giàu. Đây là dự án được quảng cáo là nhằm “hướng dẫn học viên về biện pháp làm giàu 1 mhữngh hiệu quả, khoa học”. Dự án bao gồm việc tổ chức mhững hội thảo, khóa học online và offline liên quan đến phát triển chính mình, kinh doanh, làm giàu của mhững diễn giả và chia sẻ thời cơ hợp tác, đầu tư, hiện thực hóa mhững ý tưởng kinh doanh cho học viên.

Sau lĩnh vực đào tạo, doanh nghiệp IDT của ông Hải còn đầu tư vào lĩnh vực nhà đất, thông qua dự án do doanh nghiệp Reenco Hòa Bình làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp có giám đốc chính là Phó Tổng giám đốc IDT. Mặc dù vậy, mhững dự án của doanh nghiệp này đều khá mập mờ, rất khó để tìm tài liệu.

Nổi bật nhất trong quá trình huy động vốn của ông Hải là việc kêu gọi đầu tư vào dự án “mắc-ca tỷ đô”. Dự án này được quảng cáo có những lời có cánh như “1 ha mắc-ca giá trị lợi nhuận tới 2.000 – 3.000 USD, trong sản xuất thức ăn giá trị có thể 3 lần và trong sản xuất mỹ phẩm sẽ gấp 20 lần”.

Nhằm tăng tính thuyết phục có mhững nhà đầu tư, tháng 6/2014, doanh nghiệp của ông Hải đã cho ra phân khúc mhững sản phẩm nhân mắc-ca dán nhãn cấp cao. Ông Phạm Thanh Hải khi đó còn cho biết, do hạt mắc-ca thu hoạch trong nước không đáng kể nên mhững sản phẩm của IDT đều được chế biến chủ yếu từ hạt mắc-ca nhập khẩu của Australia. Do vậy, ngoài việc phát triển mhững sản phẩm chế biến từ nhân mắc-ca, IDT cũng đang triển khai dự án trồng gần 4.000 ha giống cây này ở Điện Biên.

Nhiều người đã tin tưởng vào IDT và ông Hải, chấp nhận ký vào mhững hợp đồng góp vốn, ủy thác đầu tư có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so có lãi suất ngân hàng (40-50%/năm) và được nhận tiền lãi ngay khi nộp tiền, dù chưa hề có làm việc kinh doanh.

Tùy theo thời kỳ khác nhau, nhu cầu của mhững nhà đầu tư mà ông Hải thống nhất đưa ra mhững gói hợp đồng góp có mhững thời hạn khác nhau (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng; chi trả tiền hàng tháng, chi trả tiền theo GĐ, chi trả tiền cuối kỳ…). Càng về sau, càng có nhiều người giao tiền cho ông Hải đầu tư.

Thế nhưng, trên thực ở, dự án “mắc-ca tỷ đô” chỉ là bánh vẽ, dự án 4.000 ha mắc-ca mà ông Hải huy động vốn để trồng không nhìn thấy kết quả. Không những vậy, đến tháng 4/2015, Bộ NN&PTNT cũng đã khẳng định, chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch cây mắc-ca, quy trình nhân giống, chăm sóc và công nghệ chế biến mắc-ca cũng chưa được đã đi vào làm việc.

Cuối năm 2015, ông Hải bị bắt để phục vụ điều tra vì hành vi “kinh doanh trái phép” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Hải chỉ sử dụng 1 phần tiền huy động vốn để đầu tư, còn hầu hết được sử dụng để chi trả tiền lãi và gốc cho mhững nhà đầu tư đến hạn, chi thưởng cho mhững cá nhân kết nối, giá thành khác (giá thành văn phòng, tổ chức hội thảo, tham quan, du lịch…). Tổng cùng, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, đã có 2.574 cá nhân góp vốn 2.725 tỷ đồng cho ông Hải, trong số này chỉ có 114 tỷ đồng được sử dụng để đầu tư.

Hiện Phạm Thanh Hải bị mất hoàn toàn khả năng chi trả cho mhững nhà đầu tư. Tổng số người bị hại đã đến khai báo ở cơ quan điều tra là 496 người có số tiền chiếm đoạt là 455 tỷ đồng. Tổng số tiền của mhững bị hại yêu cầu được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 577 tỷ đồng.

“Đừng bao giờ tin vào những lớp học làm giàu siêu tốc”

PV (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *