“Hạt vừng” của Jack Ma: Công cụ đặt ra luật chơi “chấm điểm” người dùng của Alibaba, đang khiến người Trung Quốc điên cuồng đua điểm số

Ant Financial, doanh nghiệp tài chính của Alibaba mau chóng trở thành “người phán xử” Thứ nhất có Sesame Credit, 1 hệ thống kết hợp cả dữ liệu online và offline để chấm điểm và xếp hạng người dùng.

“Người phán xử” Alibaba và điểm số tối thượng Sesame Credit

Ant Financial, doanh nghiệp tài chính của Alibaba mau chóng trở thành “người phán xử” Thứ nhất có Sesame Credit, 1 hệ thống kết hợp cả dữ liệu online và offline để chấm điểm và xếp hạng người dùng. Sesame Credit cao hay thấp sẽ dựa vào 5 tiêu chí sau:

Tiêu chí Thứ nhất là lịch sử mua sắm thông qua Alipay, tần suất mua sắm và tổng giá trị mua sắm sẽ chọn lọc điểm số của khách hàng.

Tiêu chí thứ hai liên quan tới tài liệu cá nhân, chẳng hạn như việc làm giai đoạn này và chứng nhận có nhà đất. Càng cung cấp nhiều tài liệu thì khách hàng sẽ có số điểm cao hơn.

Tiêu chí thứ ba và bốn liên quan tới thời gian chi trả một vài hóa đơn điện, nước… và thẻ tín dụng. Hầu hết người dùng Alipay sử dụng áp dụng này để chi trả toàn bộ một vài hóa đơn của mình. Họ sẽ nhận được một vài thông báo đẩy trên màn hình liên hệ khi hóa đơn đến hạn. Việc chi trả một vài hóa đơn đúng hạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số Sesame Credit.

Tiêu chí cuối cộng là kết khách hàng, càng có nhiều người khách hàng tham dự Sesame Credit thì điểm số của khách hàng sẽ càng tăng.

Ngoài điểm số được cấp cho mỗi người. Ứng dụng Sesame Credit còn cung cấp 1 bảng đánh giá trực quan về điểm số từng tiêu chí. Từ trên xuống bao gồm: Thông tin cá nhân, chi trả hóa đơn, chi trả thẻ tín dụng, tương tác xã hội và thói quen mua sắm.

Sesame Credit – chìa khóa cho 1 cuộc sống an nhàn

Với những người có điểm cao, họ có thể thuê xe máy hoặc thậm chí là xe hơi mà không cần đặt cọc, họ có thể chi trả online cho một vài dịch vụ công cộng như trọng điểm y tế thay vì phải xếp hàng.

Điểm số Sesame Credit được xem trọng đến mức, rất nhiều tài khoản trên trang hẹn hò Baihe đã công khai đăng tải điểm số của mình, xem đấy như là 1 tiêu chí để chọn khách hàng đời.

Những người dùng có điểm số Sesame Credit cao sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Và đây đã trở thành 1 cơn sốt trong cộng đồng Trung Quốc khi người người đổ xô đi tăng điểm số của mình.

Điển hình như Blair Zhou, 1 thanh niên 26 tuổi, sử dụng Alipay hằng ngày và tiêu ít nhất 9 triệu VNĐ qua mọi vận hành từ vận tải cho đến ăn uống mỗi tháng.

“Người trẻ chúng tôi giai đoạn này không cần sử dụng tiền mặt trong ví nữa. Một chiếc liên hệ thông minh có tài khoản Alipay là đủ rồi” cô gái trẻ nói.

Và điều khiến Blair Zhou dần dần sử dụng Alipay nhiều hơn là do cô có 1 điểm số Sesame Credit khá cao, 775 trên tổng số 950 điểm. Điểm này cho phép Blair Zhou nhận được 1 loạt lợi ích so có những người có điểm số thấp hơn.

Chẳng hạn như khi được 600 điểm, khách hàng sẽ được giảm 350.000 VNĐ giá phòng khách sạn. 650 điểm sẽ cho phép khách hàng thuê xe mà không cần đặt cọc, hoặc có thể vay ngân hàng có số tiền lớn và lãi suất cực kì quyến rũ. Và có hơn 700 điểm, khách hàng sẽ được chính phủ cấp Visa đi Luxembourg.

Với sự dẫn đầu của Alibaba, chính phủ và vô vàn doanh nghiệp khác đang nhảy vào cuộc đua làm “người phán xử” mới, bao gồm cả kỳ phùng địch thủ Tencent.

Ant Financial khẳng định rằng giai đoạn này Sesame Credit đang vận hành hoàn toàn độc lập có hệ thống tính điểm của chính phủ.

Với sự phát triển bùng nổ như giai đoạn này, Sesame Credit sẽ đem lại không ít gặp khó và thời cơ cho Jack Ma. Việc tập trung dữ liệu và chấm điểm cộng 1 trọng điểm sẽ là 1 miếng mồi béo bở cho một vài hacker. Nhưng qua điểm số này, Sesame Credit đang càng ngày càng kéo người dùng tùy thuộc sâu vào hệ sinh thái của Alibaba, cho phép gã khổng lồ này có thể tự “đặt luật chơi” và hướng người dùng theo những mục tiêu mà họ muốn.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *