Hãy dẹp ngay quan điểm đi làm cho vui đi! Dân sales đầu tiên phải làm vì tiền đã, sau đủ tiền rồi, giàu rồi thì mới vì vui

Trái có suy nghĩ nhiều người khi cho rằng phân phối hàng giỏi là do kỹ năng, nghệ thuật, do “duyên”…chuyên gia Đỗ Xuân Tùng khẳng định sales giỏi bắt nguồn từ ý chí phấn đấu.

Trong chương trình Cafe8 tổ chức trên fanpage Cafebiz gần đó, ông Đỗ Xuân Tùng, Chuyên gia tư vấn và đào tạo kỹ năng phân phối hàng đã tiết lộ việc phân phối hàng có thành công hay không tùy thuộc vào 1 nhân tố “hơi lạ”, đó là ý thức của người sales.

“Mọi người hay hình dung nghề sales có 1 bộ kỹ năng, vận dụng bộ kỹ năng này vào là thành công. Nhưng mình thấy cái đó chỉ đúng dao động 40%; 60% còn lại liên quan đến ý thức của dân sales”.

Ông Tùng cho rằng đa số mọi người đều có thể trở thành nhân viên phân phối hàng. Tuy nhiên có những mẫu người chẳng thể làm sales, cho dù có thể họ có khả năng.

“Có nhiều người rất giỏi, nhìn là biết người này có khả năng, cho vào cuộc họ sẽ làm tốt, nhưng thực tại vẫn không sales được vì họ đã làm nghề sales lâu rồi, không còn thấy yêu thích nữa.

Cũng có trường hợp nhiều người không quen vất vả, mà chỉ thích công việc ngày làm 8 tiếng, sáng 9h đến doanh nghiệp chiều 5h về, tha hồ uống bia có bạn bè, những người ấy không hợp nghề sales vì nghề sales là nghề vô cộng vất vả, phải đồng ý mệt mỏi mới làm được.

Một trường hợp nữa là người ta đủ khả năng nhưng không mong cầu 1 cuộc sống quá sung túc nên ý chí phấn đấu ngắn lại, những người này làm nghề sales cũng khó thành công.

Vì thế, khi chọn nhân viên sales, ngoài kỹ năng, mình còn nhìn xem tinh thần, tình cảnh của họ thế nào”.

Theo ông Tùng, nếu gặp huấn luyện viên chuyên nghiệp, nhân viên sales có thể học xong kỹ năng sau 1-2 tuần, nhưng có động lực để dùng kỹ năng đó vào công việc hay không lại là 1 vấn đề khác. Vì vậy, mỗi nhà tuyển dụng nên nghiên cứu nguồn gốc 1 nhân viên xin vào địa điểm sales là gì? Họ kiếm tiền cho ai? Tình hình tài chính của họ đang ở mức nào?

“Mình gặp nhiều trường hợp nói ‘em khiến cho vui’, mình nói thẳng luôn ‘em không hợp có anh, vì anh làm vì tiền, chứ không phải vì vui’. Đầu tiên phải làm vì tiền đã, sau đủ tiền rồi, giàu rồi thì mới vì vui”.

Ông Tùng cho rằng, nghề sales không đỏi hỏi bằng cấp, thậm chí chỉ cần những người biết đọc viết, tính toán căn bản nên càng những ai có nhu cầu cần tiền rõ ràng, động lực thành công càng cao. Những người ấy biết mỗi tuần cần kiếm bao nhiêu tiền để gửi cho bố mẹ, ông bà ở quê, để nuôi em ăn học… chứ không chung chung kiểu muốn thành người giàu thứ hai châu Á hay tỷ phú số 1 Việt Nam. Với những người mà ngày nào không làm là không có tiền, động lực thúc đẩy họ làm việc sẽ rất lớn.

Ông Tùng lấy ví dụ từ chính chính mình ông, trước đó cũng là “công tử bột”, được bố mẹ chiều chuộng, chỉ cần phấn đấu có 1 công việc ổn định, lập gia đình, “có cháu cho một số cụ bế” là được. Nhưng sau đó biến cố ập đến, gia đình ông mất 1 khoản tiền khá lớn nên tự ông phải đứng dậy, bước ra đời bươn trải.

“Mình thấy những người nghèo, người có tình cảnh tương đối gặp khó thì động lực làm việc của họ mạnh lắm”.

Tuy nhiên vị chuyên gia cũng thừa nhận, 1 thực tại đang tồn tại giai đoạn này là nhiều người làm sales chờ mong thành công quá mức nên họ dùng mọi thủ đoạn trong công việc. Ví dụ doanh nghiệp đưa ra 1 chương trình nào đó, nếu sales đạt được thì nhận thưởng, nhưng trước khi chạm mốc đề nghị, sales tự tính toán, lấy khoản tiền khuyến mãi đưa trước cho bạn để phân phối được nhiều sản phẩm. Hoặc nhiều người thay vì thuyết phục bạn bỏ tiền, thì lại tự cầm cố nhà, xe để mua hàng, rồi ung dung nhận phần thưởng từ doanh nghiệp, được thăng chức, tăng thu nhập… Đến khi chương trình kết thúc, họ lại phân phối sản phẩm đi rồi lấy nhà, lấy xe về.

“Những người làm vậy có thể qua mặt doanh nghiệp, có thể lên làm quản lý nhưng họ đi quá sớm, tức là trình độ chưa đủ mà đã làm ở cấp cao hơn thì sẽ gặp hàng loạt cái vướng mắc đằng sau, như một số cụ nói là ‘tham thì thâm’.”

Đối có người quản lý giỏi, phải dẫn dắt sales đi theo hướng “chính ngạch”, khuyến khích họ ngoài việc phấn đấu mua nhà, mua xế hộp thì còn cần liên tục học hỏi kỹ năng, tự phát triển chính mình, có bởi thế mới “thành công bền vững, không bị khi lên khi xuống”, ông Tùng kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *