“Hệ sinh thái điểm đến là tương lai của du lịch Việt Nam”

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc phát triển kinh doanh Crystal Bay, mhững nhà hoạch định chính sách bán hàng và chuyên gia phát triển du lịch đã nói rất nhiều về nhu cầu phát triển 1 chiến lược bền vững, nhưng hầu như chưa có ai gọi tên được 1 mhữngh chính xác chiến lược ấy là gì.

“Hầu như chúng ta chỉ khai thác những gì đã có sẵn, bào mòn dần những gì môi trường xung quanh, lịch sử và văn hoá truyền thống để lại. Những sản phẩm du lịch sáng tạo thêm thì hầu như chỉ đơn lẻ, rải rác, nhằm phục vụ nhu cầu của khách đến nghỉ dưỡng là chính chứ không phải được kiến trúc để kéo khách đến và khách trở lại”, ông nói.

Theo ông Sơn, đối có 1 điểm đến, cho dù đó là 1 điểm đến quốc gia hay 1 điểm đến địa phương, bài toán luôn là biện pháp phát triển bền vững, có trọng tâm phát triển và khác biệt so có mhững điểm đến khác.

Tuy nhiên, chiến lược phát triển du lịch giai đoạn này của Việt Nam lại chưa làm được điều đó. Cụ thể, đầu tư của nhà nước vào du lịch tuy khá tích cực nhưng chưa toàn diện, chưa đủ sức tạo chuyển biến lớn, hỗ trợ du lịch phát triển như kỳ vọng.

Các công ty chỉ chủ yếu tập trung vào mhững dự án lưu trú, khách sạn, resort, sân golf, hoặc 1 số dự án khu phức hợp vui chơi. Hầu hết đó đều là mhững dự án đơn lẻ, không kết nối có nhau để tạo thành 1 điểm nhấn khác biệt trong chiến lược tranh đua.

Trong khi đó, nhìn ra địa cầu, những đô thị thành công nhất đều đã thi công được 1 hệ sinh thái của điểm đến.

Chẳng hạn như đô thị Las Vegas (Mỹ) được thi công thành 1 hệ sinh thái phục vụ cho mục tiêu định vị trở thành trọng điểm vui chơi dành cho người lớn, trọng điểm tổ chức sự kiện, hội họp và MICE.

Hay như đô thị Alcañiz, Tây Ban Nha, từ 1 nơi gần như không có sức sống, sau khi thi công trường đua môtô Ciudad del Motor de Aragón cộng có 1 công viên công nghệ thì cả đô thị này đã biến thành 1 trọng điểm du lịch quyến rũ của châu Âu.

“Như vậy, 1 điểm đến phải bắt đầu được thi công hoặc là từ 1 ý tưởng phát triển định vị thương hiệu, 1 ý tưởng trọng điểm, là cái lõi hình thành lên 1 hệ sinh thái bao quanh nó” ông Sơn nhấn mạnh.

Ý tưởng 1 điểm đến nào cho Việt Nam?

Theo ông Sơn, ở bình diện 1 quốc gia hoặc 1 địa phương, hệ sinh thái điểm đến phải bao gồm ít nhất 7 lĩnh vực: dịch vụ lữ hành; dịch vụ vận chuyển; dịch vụ lưu trú; dịch vụ vui chơi; dịch vụ mua sắm; dịch vụ hậu cần; mhững sản phẩm du lịch chiến lược; và mhững sản phẩm du lịch hỗ trợ.

“Ở Việt Nam, Đà Nẵng có 1 Festival pháo hoa quốc tế. Nhưng nếu chỉ dừng ở 1 sự kiện lớn bởi thế mỗi năm thì vẫn chưa rõ được định vị của Đà Nẵng là gì. Với 1 công trình cung hội nghị Ariyana – Furama phục vụ APEC 2017, có thể nghĩ đến 1 đô thị của hội nghị và sự kiện như Cannes được không?

“Hay như Khánh Hòa, chúng ta khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Khánh Hoà ở Ana Marina. Liệu Nha Trang có thể là 1 điểm đến của mhững lễ hội biển được không? ông Sơn nêu câu hỏi.

Rõ ràng, để thi công hệ sinh thái điểm đến bởi thế, phải có những quảng trường đẹp, những công trình khách sạn, resort lộng lẫy, những sân khấu ngoài trời rực rỡ, hệ thống trang trí, quảng cáo, cộng mhững dịch vụ tiện ích cho tổ chức sự kiện và hậu cần.

Một kỳ nghỉ, hai vùng di sản

Với thế mạnh của 1 hệ sinh thái, có mhững dự án cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành, vận chuyển hành khách và sản phẩm du lịch đặc trưng, Crystal Bay đang thi công 1 sản phẩm du lịch đặc thù có tên gọi “Một kỳ nghỉ – hai vùng di sản”.

Theo ông Sơn, bản chất của khái niệm sản phẩm này là kết nối hai vùng di sản môi trường xung quanh của vùng Đông Bắc có khu vực miền Trung, kết nối Vịnh Hạ Long có khu thánh địa Mỹ Sơn và cả vùng văn hoá Chăm của Nha Trang, Ninh Thuận.

Như vậy, không chỉ là hệ sinh thái điểm đến, Crystal Bay còn phát triển lên thành liên kết điểm đến, giúp bạn có những trải nghiệm đa dạng, đa dạng trong suốt hành trình.

“Một kỳ nghỉ – Hai vùng di sản khác hoàn toàn có mhững tour du lịch tuyến như kiểu ‘Con các con phố di sản miền Trung’.Sản phẩm của chúng tôi là kiến trúc nhiều trải nghiệm khác nhau trong 1 dao động thời gian du lịch nhất định, trong đó, mhững tour tuyến chỉ là 1 trong mhững sản phẩm được cung ứng.

“Như vậy, du khách sẽ có cớ kéo dài hơn thời gian chuẩn bị của họ ở Việt Nam và cũng hưởng thụ sự đa dạng những sản phẩm du lịch trong hành trình thú vị này”, ông Sơn chia sẻ.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *