Heineken tố Facebook, Google vi phạm quy định pháp luật Việt Nam

Công ty Heineken Việt Nam đã gửi văn bản đến 1 số cơ quan công dụng, kiến nghị việc Facebook, Google không tuân thủ 1 số quy định của pháp luật Việt Nam có việc để tồn ở 1 số video có tài liệu không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng và làm việc kinh doanh của Heineken.

Trong văn bản gửi cơ quan công dụng Việt Nam, doanh nghiệp TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (HVB) cho biết những đoạn video clip chứa tài liệu sai lệch, gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp đã xuất hiện lần đầu trên Youtube và Facebook từ đầu năm 2016 và được đăng lại trên Youtube ngày 4/5/2017. Tiêu đề và mô tả nội dung được ghi bằng hai thứ tiếng Việt, Anh.

Nội dung đoạn video này cho thấy hình ảnh 1 cơ sở nhập lậu có tiêu đề “Cận cảnh sản xuất bia Heineken giả – Heineken counterfeit production” và đoạn mô tả nội dung “Bia Heineken giả, nước uống đấyng chai giả, và còn nhiều loại bia, nước ngọt giả trèn lan trên phân khúc”.

Phía Heineken tin rằng cơ sở nhập lậu này được ghi hình ở Trung Quốc, đang áp dụng 1 sốh tân tài liệu trên nhãn chai bằng 1 sốh tẩy xoá mã nhận diện lô sản xuất (mã ID) của sản phẩm bia chai Heineken chính hãng.

Theo Heineken, đấy là những sản phẩm chính hãng được phân phối vượt ra khỏi phạm vi khu vực đã được quy định trên hợp đồng giữa doanh nghiệp và đối tác. Việc tẩy mã ID, có thể do bên xuất khẩu hoặc nhập khẩu thực hiện để che giấu việc họ đã vi phạm hợp đồng có Heineken.

Vì vậy, doanh nghiệp nhận định những sản phẩm xuất hiện trong video là chính hãng, cơ sở sản xuất này đặt ở Trung Quốc, và những sản phẩm cũng như nội dung trong video không có bất kỳ mối điện thoại nào có Việt Nam.

Dù vậy, tiêu đề và đoạn mô tả đã gây ấn tượng sai lệch về 1 cơ sở sản xuất bia Heineken “giả” diện tích lớn ở Việt Nam có sản phẩm tràn lan trên phân khúc.

Nhìn nhận tất cả quá trình, Heineiken tin rằng mục đích ở việc tung video nói trên nhằm gây thiệt hại cho làm việc kinh doanh thông qua việc tạo ấn tượng về số lượng bia Heineken giả hiện diện trên phân khúc, từ đấy cảnh báo người tiêu dùng tránh chọn lọc nhãn hiệu Heineken.

Bên cạnh đấy, phía Heineken còn chỉ ra video trên cũng được chủ đích nhằm tổn hại đến lòng tin của người tiêu dùng về hiện trạng an toàn thực phẩm và công tác quản lý tài liệu trên mạng xã hội.

“Chúng tôi tin rằng việc đăng tải trên Youtube, Facebook đã vi phạm Điều 5(d) của Nghị định 72/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và tài liệu trên mạng khi ‘sửa dụng dịch vụ Internet hoặc tài liệu trên mạng để đưa tài liệu xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh tiếng của tổ chức’”, phía Heineken cho biết.

Trong trường hợp của Facebook, Google/Youtube, theo doanh nghiệp này, có nền móng truyền thông đăng tải video vi phạm Nghị định 7 cũng đang vi phạm Điều 44 Luật Cạnh tranh: gây rối làm việc kinh doanh hợp pháo của doanh nghiệp; Điều 43: gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra tài liệu không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng, hiện trạng tài chính và làm việc kinh doanh của doanh nghiệp đấy.

Heineken cho biết họ đã làm việc có Google/Youtube và Facebook, bao gồm đưa tài liệu chính thức về vấn đề trên lên hệ thống 1 số doanh nghiệp công nghệ này cũng như điện thoại trực tiếp có Văn phòng Khu vực và Bộ phận Pháp lý Toàn cầu của cả Google và Facebook.

Tuy nhiên, 2 doanh nghiệp này tài liệu sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến video trên nếu không có “bản sao” chọn lọc của toà án, hoặc bất kỳ văn bản pháp lý chính thức nào khác.

Đối có Youtube, ngày 19/5/2017, Luật sư Cấp Khu vực của Google đã cho biết để Youtube có thể gỡ video này, theo Luật bải vệ quyền riêng tư của Mỹ, Heineken phải thực hiện thủ tục tố tụng ở Mỹ thì Youtube mới có thể cung cấp tài liệu về đối tượng đăng tải đoạn video trên.

Vì vậy, Heineken đề nghị nhận được sự hỗ trợ của 1 số cơ quan công dụng Việt Nam để gỡ bỏ hoặc chặn những video và post nói trên theo quy định của Nghị định 72.

Do khái niệm Quyết định của Toà án theo đề nghị của Bộ phận Pháp lý Youtube và Facebook là không thích hợp có điều kiện pháp lý ở Việt Nam nên phía Heineken đề nghị cơ quan công dụng (cụ thể là Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử) gửi đề nghị chính thức tới Youtube và Facebook, biểu hiện rõ quan điểm của Cục về việc đăng tải những video nói trên.

Theo Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *