Hiểm họa khôn lường từ trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh được thể hiện bởi máy móc. Trong ngành khoa học máy tính, lĩnh vực tìm hiểu AI định nghĩa chính bản thân nó là tìm hiểu của mhững đại lý thông minh. Nhưng có lẽ đã đến khi chúng ta đề phòng 1 viễn cảnh loài người bị thống trị bởi trí thông minh nhân tạo.

Mặt trái của AI

Hầu hết mhững nhà tìm hiểu đều chấp nhận rằng 1 AI thông minh không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay thù ghét, và không có nguyên do gì để mong muốn AI phát triển thành có chủ ý từ thiện hoặc ác độc. Thay vào đó, khi tham khảo làm thế nào AI có thể trở thành 1 nguy cơ, mhững chuyên gia nghĩ rằng hai kịch bản rất có thể xảy ra:

AI được lập trình để làm điều gì đó tàn phá: Vũ khí tự trị là hệ thống trí tuệ nhân tạo được lập trình để giết chóc. Trong tay của sai người, những vũ khí này có thể thuận lợi gây ra thương vong lớn. Hơn nữa, 1 cuộc chạy đua vũ trang bằng tay có thể vô tình dẫn đến 1 cuộc chiến tranh gây tổn thất lớn.

Để tránh bị đối phương cản trở, những vũ khí này sẽ được kiến trúc để ngăn cản những khả năng dễ làm như “tắt”, bởi thế con người có thể mất khả năng kiểm soát những tình huống bởi thế.

AI được lập trình để làm điều gì đó có lợi, nhưng nó phát triển 1 biện pháp phá hoại để đạt được mục đích của nó: Điều này có thể xảy ra bất cứ khi nào chúng ta không hoàn toàn sắp xếp đúng mhững mục tiêu của AI có ta.

Nếu quý khách đề nghị 1 chiếc xe thông minh ngoan ngoãn đưa quý khách đến sân bay càng nhanh càng tốt, nó có thể khiến quý khách bị truy đuổi bởi máy bay trực thăng và bị ói, không phải những gì quý khách muốn mà là những gì quý khách đề nghị.

Nếu 1 hệ thống thông minh có nhiệm vụ có 1 dự án địa chấn đầy tham vọng, nó có thể tàn phá hệ sinh thái của chúng ta như là 1 phản ứng phụ và xem những nỗ lực của con người để ngăn chặn nó như là 1 mối đe dọa sẽ gặp phải.

Hiểm họa khôn lường

Hiểm họa khôn lường từ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Có thể nói AI đang giúp đẩy nhanh quá trình phát triển mhững vũ khí tự động giết người trên địa cầu, bộc lộ những mối đe dọa còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Trong vài năm trở lại đó, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo công nghệ AI đang đạt tới ngưỡng mà việc phát triển mhững vũ khí tự động có thể thực hiện được chỉ trong vài năm thay vì vài thập kỷ nữa.

Xét về mặt tích cực, AI có thể được sử dụng có mục đích giúp chiến trường trở thành nơi an toàn hơn, giảm thương vong cho mhững binh sĩ. Nhưng cũng chính những mặt lợi này lại càng khiến mhững chuyên gia lo ngại hơn vì như thế sẽ giúp mhững nhà chính trị hoặc lãnh đạo quốc gia đi đến chọn lọc phát động chiến tranh nhanh hơn, qua đó gây hậu quả lớn đối có tính mạng con người.

“Gần như toàn bộ mọi công nghệ đều có thể sử dụng cho cả mục đích tốt và mục đích xấu, và trí tuệ nhân tạo cũng không phải ngoại lệ. Nó có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề thách thức mà xã hội đang phải đối diện giai đoạn này như: nghèo đói, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và khủng hoảng tài chính toàn cầu”,

Toby Walsh, giáo sư về trí tuệ nhân tạo của Đại học New South Wales ở Sydney nhận xét. “Tuy nhiên, công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong mhững vũ khí tự động để thương mại hóa chiến tranh. Chúng ta cần đưa ra chọn lọc ngay hôm nay để chọn lọc tương lai mà chúng ta mong muốn”.

Khao khát tận diệt loài người

Ý tưởng về robot giống hệt con người có thể khiến quý khách khiếp sợ, nhưng mhững nhà người máy học đang khẳng định rằng robot giống hệt con người sẽ mở ra 1 tương lai không xa khi con người và trí thông minh nhân tạo hoàn hảo của robot tồn tại song song, làm việc cùng nhau và thậm chí phát triển mối quan hệ có nhau.

Có lẽ chúng ta còn nhớ Sophia, cô robot được tạo ra bởi hai nhóm tìm hiểu Hanson Robotics và Hiroshi Ishiguro, từng được xem là 1 trong những robot giống người nhất trên địa cầu. Sophia được kích hoạt lần Thứ nhất vào ngày 19 tháng 4 năm 2015.

Làn da siêu giống da người của Sophia được cấu thành từ 1 vật liệu silicon đã được đăng ký bản quyền và cô robot này có thể mô phỏng được hơn 62 biểu cảm khuôn mặt chỉ con người mới có. Camera được gắn trong “mắt” Sophia, phối hợp có thuật toán máy tính, cho phép cô “nhìn”, nhận ra người đối diện và giao tiếp bằng ánh mắt hiệu quả.

Trong 1 đoạn video, người ta có thể thuận lợi cảm thấy sự thông minh và khả năng phản ứng nhanh nhạy của Sophia trong giao tiếp. Thậm chí, ở cuối video, khi Hanson đặt ra câu hỏi: “Cô có muốn tận diệt con người không? Làm ơn hãy nói không!”, Sophia đã có 1 câu trả lời đáng sợ rằng: “Được thôi, tôi sẽ phá hủy con người!”

Thực tế, những robot như Sophia không còn nằm ở thì tương lai quá xa nữa khi Hanson chia sẻ rằng ông và mhững cùng sự sẽ mở phân phối thời điểm phân phối ra cũng như giá phân phối những robot siêu giống người này trong tương lai gần. Chúng được áp dụng trong 1 số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, trị liệu, giáo dục và dịch vụ quý khách.

Theo Ngọc Long

GD&TĐ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *