Hiểu đúng về mô hình trường học phi lợi nhuận: Không phải nơi cung cấp dịch vụ chất lượng cao giá rẻ, thực tế học phí còn “trên trời”

Trái có suy nghĩ của nhiều người, mô hình trường học phi lợi nhuận không phải cung cấp dịch vụ chất lượng cao giá rẻ mà thậm chí học phí khá đắt là khác.

Tại Việt Nam mới đó xuất hiện những mô hình trường học phi lợi nhuận như Vinschool, RMIT hay Fullbright. Đây thực ở là mô hình không mới bởi trên địa cầu, nổi tiếng nhất phải kể đến những đại học danh tiếng như Harvard, Yale cũng làm việc theo mô hình này.

Ban đầu nhiều người sẽ lầm tưởng “phi lợi nhuận” có nghĩa là 1 vài trường này sẽ làm việc không có lợi nhuận và thậm chí cung cấp dịch vụ chất lượng cao có giá rẻ.

Tuy nhiên thực ở không phải vậy. Những trường theo mô hình phi lợi nhuận mục tiêu hướng đến là chất lượng giáo dục của sinh viên, giúp họ đã đi vào hoạt động việc học và thành công trong sự nghiệp.

Chính vì mục tiêu hướng đến khác nhau nên 1 vài trường phi lợi nhuận làm việc độc lập có cấu trúc có trong khi 1 vài trường lợi nhuận phải tuân theo và hướng tới kết quả kinh doanh cho cổ đông của họ, tạo ra lợi nhuận là 1 ưu tiên chắc chắn.

Tiêu chí để xác định 1 trường học phi lợi nhuận là tái đầu tư trọn vẹn lợi nhuận vào việc thực hiện mục tiêu giáo dục và hoạt động trường. Bên cạnh đó, vì không có chủ có, không phân chia lợi nhuận, tài sản đóng góp của trường được chắc chắn không phục vụ lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm, nhờ đó, chất lượng giáo dục càng ngày càng được nâng cao và tiện lợi lôi kéo nguồn tài trợ từ 1 vài quỹ giáo dục, 1 vài tổ chức, cá nhân và cả nguồn tài trợ từ chính phủ.

Nói bởi thế không có nghĩa đại học phi lợi nhuận không kinh doanh, kiếm tiền mà ngược lại, khi có lợi nhuận sẽ dành tái đầu tư cho làm việc nghiên cứu kỹ, giáo dục, cơ sở vật chất, thay vì ưu tiên phân phối cho cổ đông như mô hình lợi nhuận.

Ví dụ điển hình là Harvard – vốn nổi danh khắp địa cầu bởi hệ thống giáo dục xuất sắc gồm đội ngũ giảng viên có danh tiếng và những sinh viên ưu tú. Không chỉ vậy, Harvard còn là ngôi trường cực kỳ giàu có có doanh thu lớn hơn GDP của 1 số nước nghèo trên địa cầu.

Câu hỏi đặt ra là ở sao làm việc theo mô hình phi lợi nhuận, Harvard lại giàu có tới vậy, họ kiếm tiền từ đâu? Câu trả lời là nhờ mức học phí “trên trời” cộng những khoản kinh doanh và quyên góp.

Nếu nhìn vào báo cáo tài chính năm 2016 của Harvard, có lẽ nhiều doanh nghiệp trên địa cầu phải thấy “hổ thẹn”. Cụ thể, tổng doanh thu làm việc của trường trong năm tài chính 2016 tăng 6% lên mức 4,8 tỷ USD. Số tiền này đến chủ yếu từ những khoản quyên góp của 1 vài cá nhân và tổ chức, học phí…

Hiểu đúng về mô hình trường học phi lợi nhuận: Không phải nơi cung cấp dịch vụ chất lượng cao giá rẻ, thực ở học phí còn trên trời - Ảnh 1.

harvard4Tổng số tiền quyên góp trường Harvard nhận được trong năm tài chính 2016 đã tăng 7% lên mức 1,7 tỷ USD.

Nhận được nhiều tiền quyên góp là vậy nhưng Harvard cũng thu của 1 vài học sinh khoản học phí khá đắt đỏ. Trong năm học 2016- 2017, mức học phí trung bình 1 học sinh Harvard phải đóng lên tới hơn 72.100 USD, nâng tổng số doanh thu cho nhà trường từ riêng khoản học phí của sinh viên tăng 7% lên mức 998 triệu USD trong năm tài chính 2016.

Ngoài ra, chính bản thân Harvard còn có những khoản đầu tư ngoại khu như ở General Investment Account hoặc thông qua doanh nghiệp Harvard Management Company.

Một “con cưng” khác sản sinh ra doanh thu khổng lồ cho Harvard là Trường Kinh doanh Harvard (HBP). Hàng năm, đơn vị này thu được gần 200 triệu USD nhờ phân phối case study cho 1 vài trường học, doanh nghiệp và 1 số đơn vị khác.

Riêng trong năm 2014, HBP phân phối được 12 triệu bản case study cho 1 vài trường học, doanh nghiệp và 1 số đơn vị khác. Giá phân phối lẻ giao động từ 9 – 15 USD/case study căn bản, riêng 1 vài trường học sẽ được giảm giá. Doanh số phân phối case study thậm chí tăng nhanh hơn cả doanh số tài khoản đăng ký đọc Harvard Business Review (1 tạp chí trực thuộc trường).

Tất cả những điều kể trên đã khiến “đế chế kinh doanh” Harvard phát triển thành hùng mạnh hơn bao giờ hết. Cụ thể, theo thống kê của Forbes, giá trị tài sản ròng của Harvard lên tới 44,6 tỷ USD (tính đến ngày 30/6/2016) khiến nó trở thành trường đại học giàu có nhất nước Mỹ.

Bản thân ngay ở Việt Nam, 1 số trường đại học theo mô hình phi lợi nhuận cũng có mức học phí “trên trời” có thể kể đến như UNIS Hà Nội là 1 ngôi trường phi lợi nhuận dành cho cả những gia đình nước ngoài và gia đình Việt Nam hiện đang sống ở Hà Nội, mức học phí là 500 triệu đồng/năm.

Còn ở đại học RMIT Việt Nam (1 trường phi lợi nhuận), học phí cho chương trình Đại học nằm trong dao động 500 – 800 triệu đồng cho trọn vẹn khóa học.

Bản thân Harvard theo trang Collegefactual.com dự báo thì học phí của trường này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới:

Hiểu đúng về mô hình trường học phi lợi nhuận: Không phải nơi cung cấp dịch vụ chất lượng cao giá rẻ, thực ở học phí còn trên trời - Ảnh 2.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *