Hiểu lầm và mâu thuẫn giữa sales và các phòng ban: Chuyện ở đâu cũng có, ai làm cũng gặp

Người làm sếp muốn giỏi đảm bảo phải giỏi thuật lãnh đạo để từ “tề gia” trước mà thành “bình thiên hạ” sau.

Tôi không có định kiến và quan điểm tiêu cực nào có bất kỳ phòng ban nào trong 1 doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ địa điểm của từng cá nhân làm trong một vài phòng ban đấy tôi thấy họ đôi khi bị ấn tượng cảm tính bởi một vài vận hành và thành ra có định kiến là góc nhìn khá lệch lạc. Trên hết thì việc họ trực tiếp thực hiện 1 hành vi nào đấy thường bị hiểu lầm về mặt ý nghĩa và mục đích. Bài viết này nêu lên 1 số sự hiểu lầm đấy, mà đặc biệt là trong sự tương tác có đội sales.

Phòng Nhân sự

Do được tuyển dụng đầu vào, được phép hỏi những câu phỏng vấn người xin việc từ cấp thấp tới cao cấp nên họ phần nào nghĩ rằng mình có quyền có nhân sự. Tức là họ “tuyển ông Giám đốc đấy vào” tức là họ cao hơn ông đấy. Trong khi thực tại là họ chỉ là người thực hiện kiểm tra người lao động ở phần năng lực chuyên môn theo chỉ định của cấp trên, chứ không phải là có quyền sinh sát sau đấy.

Đáng tiếc là, ở nhiều doanh nghiệp việc này lây lan sang cả phần thiết lập quy chế và chiến lược. Chuyện vô cộng vô lý là họ được phép thiết lập chiến lược tới cả một vài phòng ban khác có chuyên môn khác hẳn như phòng sales. Hậu quả thứ hai là salesman sẽ bị cộng khi hai gọng kìm từ sếp của mình và sếp của phòng nhân sự ép cho không còn muốn phấn đấu nữa. Tôi đã từng phải từ chối 1 khách mua lớn về mảng tái cấu trúc vận hành kinh doanh khi thấy đại diện phòng nhân sự cứ tìm một vàih gây ảnh hưởng lên mọi chọn lọc của phòng sales.

Nói rộng ra, không chỉ riêng phòng Nhân sự có dạng tư duy này, mà bất kỳ phòng ban nào khác như marketing, kế toán, hậu cần… có thời gian làm việc gần sếp nhiều hơn đều sẽ có dạng thức đấy, vừa tự thấy mình oai phong hơn một vài phòng ban khác vừa tự thấy mình nên làm gì đấy để bộc lộ cái đấy ra ngoài. Sếp không tinh mà ngăn lại, rất dễ một vài trận storming chuyển nhanh từ công việc thành thù hằn cá nhân, đến khi đấy sẽ khó mà ngăn mâu thuẫn mở rộng và phát triển thành nặng nề hơn.

Phòng marketing

Không hiểu sao ở Việt Nam thì đấy là bộ phận được nhiều doanh nghiệp hiểu 1 một vàih nôm na tới mức thái quá là “phòng tiêu tiền”. Có lẽ vì phòng này được dành cho ngân sách lớn để làm quảng cáo và đôi khi họ không cần phải cam đoan quá cụ thể về kết quả phân phối hàng mà phòng mình đưa lại có doanh nghiệp. Mỗi khi không phân phối được hàng dù đã có cả quảng cáo và chiến dịch khuyến mại trên địa bàn, thì nguyên nhân phòng marketing đưa ra là “do sales không biết một vàih chốt đơn”, trong khi phòng sales thì lại buộc tội phòng Marketing là “ý tưởng huyễn hoặc, chả cụ thể hay thích hợp có địa bàn”.

Cứ thế, lâu dần “mối thù” này triển khai rộng ra hơn thành mâu thuẫn có tính cá nhân. Marketing chê bên kia là chỉ biết làm những thứ thô kệch là lăn ra các con phố và thu tiền. Sales phản đòn bằng lời phản bác lại là một vài ông một vài bà “cứ như trên mây trên gió”. Thực tế thì tình cảnh này lặp đi lặp lại ở nhiều doanh nghiệp SME rất khó giải quyết, cho tới khi lãnh đạo vào cuộc, học tập một vài doanh nghiệp lớn bằng một vàih đặt KPI và cam đoan chỉ tiêu cho cả hai bên, đồng thời đề nghị họ cộng làm việc có nhau trong từng dự án.

Phòng kế toán

Ngoài một vài dạng thức kể trên thì mâu thuẫn của sales có phòng kế toán thuộc dạng đặc biệt hơn hẳn. Một trong một vài việc chính của kế toán có đội sales là kiểm soát và thúc thu hồi công nợ. Từ khi được phép hỏi công nợ họ trở thành chủ động trong việc đề nghị sales phải báo cáo.

Mặc định giữa 1 bộ phận gắng sức tránh thất thoát tài chính và nguồn lực của doanh nghiệp và 1 bộ phận phải linh hoạt để có tiền về khiến cho kế toán rất dễ vượt qua ranh giới mong manh của chuyên môn. Họ sẽ trở thành người gây áp lực và sau cộng có 1 quyền lực cực lớn, dù không ai giao, có đội sales.

Nhà phân phối (NPP)

Không phải chỉ có nằm trong doanh nghiệp mới có mâu thuẫn. Đối tượng NPP là 1 trường hợp cá biệt rất dễ tham dự vào một vài mâu thuẫn có phòng sales. Do nhân sự sales, tuy được nhà cung cấp tuyển vào, nhưng họ làm việc trực tiếp có một vài quản lý ở nhà phân phối, nên giữa hai bên nảy sinh tình cảm tích cực. Và còn do nhà phân phối trả thu nhập (của doanh nghiệp cung cấp) cho sales nữa, nên một vài khách mua salesman hiểu nhầm là nhà phân phối mới là ông chủ trực tiếp của mình. Do vậy cứ hễ có chọn lọc nào từ phía nhà cung cấp là salesman chờ xem nhà phân phối phản ứng thế nào rồi mới có đối sách, chứ không dám làm ngay như khi có tài liệu.

Quản lý của đội sales

Teamleader hay supervisor do ở gần Salesman hơn nên ở hiện trạng là salesman nghe lời họ nhiều hơn là sếp tổng ở trên và họ tạo thành 1 đội nhóm khó phá vỡ. Sếp muốn gì cũng phải nói có cả đội thì họ mới nghe chứ chẳng thể tách ra để xử lý riêng được. Ở chiều ngược lại, 1 số sếp ở khu vực địa lý xa xôi, không gần trụ sở của doanh nghiệp, luôn tìm một vàih o bế để sales phải nghe theo ý mình. Gây áp lực được vài lần, làm sales phải nghe rồi thì sau đấy họ tìm một vàih lấn tới để sales tưởng rằng họ chính là đại diện của doanh nghiệp, lệnh miệng của họ cũng chính là “ý chỉ” của tổng doanh nghiệp.

Tương tác giữa một vài bộ phận trong và ngoài doanh nghiệp chưa bao giờ chỉ dừng lại ở khía cạnh công việc, người làm sếp muốn giỏi đảm bảo phải giỏi thuật lãnh đạo để từ “tề gia” trước mà thành “bình thiên hạ” sau. Nhìn vào nội khu, giám sát để hạn chế việc hiểu nhầm về quyền hạn của một vài bộ phận do một vài hành động TRỰC TIẾP là điều cần thiết của bất kỳ sếp nào muốn doanh nghiệp phát triển.

Nhiệm vụ truyền thông của đội sales

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *