Hiệu ứng Diderot: Tại sao chúng ta luôn mua những gì chúng ta không thực sự cần?

Một ngày nọ, Diderot được tặng 1 món quà là 1 chiếc áo choàng đỏ. Và đây là khi mọi chuyện rắc rối bắt đầu.

Hiệu ứng Diderot: Tại sao chúng ta luôn mua những gì chúng ta không thực sự cần? - Ảnh 1.

Vào 1 ngày định mệnh, địa cầu của Diderot bị đảo lộn. Không, không phải ông ấy bị sa thải khỏi doanh nghiệp. Cũng không phải ông ta vừa mới chuyển sang 1 căn hộ mới. Cũng chẳng phải ông ly dị vợ. Sự thật là ông ấy thậm chí còn không nhận thức được chuyện gì đã xảy ra ở thời điểm ấy.

Mà Diderot là ai?

Sinh năm 1713, Diderot là nhà triết học này xuất thân trong 1 gia đình thông thường ở Langre, Pháp. Sau đây, Denis Diderot chuyển đến Paris để học luật. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị rút ngắn khi ông ấy nhận thấy rằng ông muốn trở thành nhà văn.

Giống như Voltaire đương thời, chọn lọc của Diderot đã đi ngược lại mong muốn của cha mình. Kết quả là, ông ta đã mau chóng bị bỏ rơi và phải sống theo phong mhữngh Bohemian sau đây. Dần dần Diderot nổi tiếng có mhững tác phẩm của mình trong thời kì Khai sáng. Ông đã đâyng góp cho bộ sách Bách khoa toàn thư, 1 bộ sách Bách khoa toàn thư của Pháp nhằm mục đích giáo dục công chúng về kiến thức địa cầu. Tuy nhiên, dù cho có danh tiếng và nổi tiếng, ông vẫn bị phá sản.

Ở tuổi 60, Diderot không có bất cứ 1 pháp lý gì chứng minh thu nhập của mình. Vì vậy, khi ông muốn cho con gái mình ít của hồi môn trong ngày đám cưới, chẳng có bất cứ tài sản nào nên ông phải phân phối đi thư viện của mình.

Khi nghe tin đây, Catherine Đại đế đã sắp xếp mua thư viện của ông ấy. Bà đề cử ông làm người chăm sóc cho đến khi ông chết có mức thu nhập là 1000 livro mỗi năm, thậm chí còn trả trước cho ông thu nhập 25 năm. Qua đêm đây, Diderot phát triển thành an toàn về mặt tài chính.

Chiếc áo choàng màu đỏ tươi

Một ngày nọ, Diderot được tặng 1 món quà là 1 chiếc áo choàng đỏ. Và đây là khi mọi chuyện rắc rối bắt đầu.

Chẳng có chuyện gì xảy ra có chiếc áo choàng. Thực tế là, Diderot ngây ngất có chiếc áo choàng cực đẹp này. Rồi ông ta thấy, so có chiếc áo choàng này thì toàn bộ mhững đồ vật trong phòng của mình trông hơi buồn tẻ. Ông bắt đầu sửa chữa căn phòng để nó thích hợp có chiếc áo choàng.

Đầu tiên, những chiếc móc treo tường được thay thế bằng loại đắt tiền hơn. Càng đắt càng tốt. Tiếp theo là bỏ đi chiếc ghế mây cũ và thay thế vào đây 1 chiếc ghế da. Một chiếc gương lớn được đặt trên lò sưởi. Một khoảng không trống được lấp đầy bằng 1 chiếc bàn nhỏ nhắn để viết sách.

Diderot đã hoàn toàn biến đổi căn phòng của mình để thích hợp có chiếc áo choàng. Những kiểu trang trí và đồ bên trong xe cũ kĩ và bụi bẩn đã bị vứt đi, thay vào đây là đồ bên trong xe sáng bóng, trang nhã. Vậy ông ấy có hài lòng không? Hình như là không.

Hiệu ứng Diderot: Tại sao chúng ta luôn mua những gì chúng ta không thực sự cần? - Ảnh 2.

Cuối cộng, ông ấy hối tiếc vì đã mhữngh tân toàn bộ, ông than thở rằng “Tất cả bây giờ đều không hoà hợp. Không thích hợp, không đoàn kết, không đẹp hơn.” Diderot đã rút ra được 1 bài học nhưng đã quá muộn, ông chỉ mới trở lại giàu có chưa bao lâu thì giờ lại đi vào nợ nần.

Theo hiệu ứng Diderot, việc có 1 món đồ mới sẽ dẫn đến việc tạo ra vòng xoáy mua sắm khiến quý khách muốn mua nhiều thứ Bên cạnh đây. Kết quả là chúng ta sẽ mua rất nhiều thứ mà chính mình trước đây không hề cần để nhận thấy hạnh phúc và làm hài lòng.

Hiệu ứng Diderot trong cuộc sống

Vài trăm năm sau, chúng ta vẫn rơi vào vết xe đổ của Hiệu ứng Diderot.

Bất cứ khi có điều gì đây trái ngược có những phần còn lại trong môi trường của chúng ta, nó sẽ khiến ta lo lắng cho đến khi sửa nó. Kết quả là, mhữngh tân 1 sự việc duy nhất dẫn đến mhữngh tân toàn bộ những cái khác và điều này có thể tốt hoặc tệ hơn.

Dù bằng mhữngh nào đi nữa thì chúng ta đang tiêu thụ càng ngày càng nhiều. Một chuỗi mhững chuyển nhượng được thực hiện. Giống như Diderot, chúng ta nhận thấy rằng cái nồi vàng không được úp đúng cái vung của nó.

Hiệu ứng Diderot ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống: tài sản vật chất, những nơi chốn quen thuộc và thậm chí là những người chúng ta biết. Khi 1 thứ mhữngh tân đáng kể, chúng ta cần ổn định mọi thứ lại thêm lần nữa.

Bạn sẽ cảm nhận được Hiệu Ứng Diderot khi:

– Mua 1 số bộ phận mới của máy tính: Bạn mới tậu được 1 bàn phím hoàn hảo? Sau đây có thể là đã đến khi quý khách nâng cần cấp chuột, miếng lót chuột, ….

– Thay đổi 1 vị trí quen thuộc: quần áo và phụ kiện của quý khách giai đoạn này không thích hợp có môi trường mới nên quý khách phải làm mới lại hoàn toàn.

– Gặp mhững người quý khách mới: Người mới trong cuộc sống của quý khách xung khắc có mhững thành phần khác và có những người trong cuộc sống của quý khách, vì vậy quý khách phải mhữngh tân 1 số phần cuộc sống của quý khách để thích hợp có người mới.

Đối phó có hiệu ứng Diderot

Việc phải trải qua những xung đội nội tâm khi những thứ trong cuộc sống của chúng ta không hoà hợp có nhau là hoàn toàn môi trường xung quanh. Vì vậy, làm sao để chúng ta không phải trở thành nạn nhân của hiệu ứng Diderot? Làm sao để chúng ta có thể ngưng tiêu xài phung phí mà cuối cộng lại khiến chúng ta hối tiếc? Có mhữngh nào để tránh nó không?

Hiệu ứng Diderot: Tại sao chúng ta luôn mua những gì chúng ta không thực sự cần? - Ảnh 3.

Đây là 4 mhữngh:

1. Trước khi đâyn nhận thứ gì đây, hãy hình dung xem nó sẽ thích hợp có cuộc sống của quý khách như thế nào

Khi quý khách thấy có 1 đồ vật cực kì đẹp, thì liệu nó có đẹp khi đặt trong phòng của quý khách không? Nó có hài hoà có màu sắc của mhững đồ trang trí khác trong phòng quý khách không? Phòng của quý khách còn chỗ để đặt nó không?

Khi quý khách muốn mhữngh tân gì đây, 1 loạt mhững điều khác cũng sẽ phải mhữngh tân để thích hợp có duy nhất 1 cái mới. Thay đổi không phải khi nào cũng tiêu cực, nhưng quý khách cần suy tính kĩ liệu nó có đáng để vì nó mà mhữngh tân toàn bộ mhững khía cạnh khác trong cuộc sống quý khách không.

Đôi khi những hậu quả ngoài ý muốn của mhững hành động đây trở lại và ám ảnh chúng ta. Những thứ mới, người mới hoặc vị trí mới đem lại lợi ích nhất định nhưng cũng có những nhược điểm. Các chọn lọc thì rất dễ thực hiện nhưng khó mà trở về cũ lắm.

2. Suy nghĩ về toàn bộ tập hợp, đừng chỉ nhìn vào riêng lẻ từng bộ phận

Tôi đã từng mắc phải sai lầm khi mua 1 chiếc áo khoác. Không có gì sai khi mua nó cả. Sự thật là nó đẹp hơn toàn bộ mhững áo khoác khác mà tôi đang có. Nhưng trong khi mua nó thì tôi quên béng 1 điều quan trọng là nó có hợp có những bộ đồ mà tôi đang có không.

Khi tôi quên mất điều quan trọng này, tôi đã có 3 chọn lọc. Tôi có thể mua đồ mới để kết hợp có nó; mặc nó có những bộ đồ sẵn có của tôi; hoặc là bỏ chiếc áo khoác đây đi. Dần dần, tôi bỏ quên không mặc chiếc áo khoác đây nữa mà chọn mặc những chiếc khác.

Thay vì phải đi tìm kiếm phụ kiện, trang trí hay đồ bên trong xe đẹp nhất, hãy tìm những gì bắt mắt có những gì quý khách đã có. Bằng mhữngh đây, quý khách không phải nhận thấy sức ép khi phải tìm thứ gì đây thay thế thứ quý khách đang có, hoặc không phải nhận thấy có lỗi khi phải vứt bỏ cái gì đây chỉ vì nó không hợp.

3. Loại bỏ mhững dấu hiệu môi trường có hại

Đi đến 1 chỗ mà quý khách có thể ăn thoả thích những gì quý khách muốn sẽ dẫn đến hiện trạng ăn quá nhiều. Lượn đến mhững cửa hàng phân phối lẻ sẽ khiến quý khách tay xách nách có đủ thứ túi. Xung quanh quý khách toàn là những người có chung 1 suy nghĩ thì dần dần quý khách cũng bị mhữngh tân mhữngh suy nghĩ của quý khách theo những người đây. Khi môi trường của quý khách chọn lọc những gì sẽ phải xảy ra, tốt nhất là quý khách nên tránh xa nó.

Nếu quý khách nhận thấy quý khách đang đi quá xa có những gì quý khách cần, hãy tránh gặp nó ở nơi Thứ nhất mà quý khách đến. Ví dụ, chặn mhững quảng cáo trên hòm thư và website. Đặt những thức ăn lành mạnh gần quý khách để nó nghiễm nhiên trở thành chọn lọc của quý khách trong mhững bữa ăn thay vì đồ ăn vặt.

Cách tốt nhất để ngăn chặn thói quen và thèm muốn không lành mạnh là tránh xa nó ra.

4. Tập trung vào trải nghiệm nhiều hơn là đồ vật

Theo tìm hiểu, trải nghiệm mua sắm làm người ta hạnh phúc hơn là những món đồ. Niềm vui mà quý khách nhận thấy khi mua 1 món đồ chỉ là tạm thời, trong khi 1 trải nghiệm thú vị làm quý khách hạnh phúc cả đời.

Trải nghiệm có thể bao gồm tham quan bảo tàng, tham dự 1 lớp học hoặc lập kế hoạch đi nghỉ vào ngày cuối tuần. Thậm chí ngay cả khi sự kiện đây không như chờ mong, kí ức về trải nghiệm đây cũng sẽ phát triển thành tích cực hơn theo thời gian. Còn mua đồ vật thì ngược lại.

Đừng trượt dài trên vết xe đổ đây.

Khi quý khách có được thứ gì đây nổi bật hẳn so có những tài sản giai đoạn này của quý khách. Bạn sẽ nhận thấy mọi thứ khác dường như là cũ rích, nhàm chán, tồi tàn. Vì vậy, quý khách mhữngh tân. Bạn mhữngh tân càng ngày càng nhiều chỉ để thích hợp có 1 cái duy nhất.

Một khi quý khách đã chìm đắm trong việc tìm kiếm cái tốt hơn, quý khách sẽ chẳng thể dừng lại cho đến khi mọi thứ trong thật lý tưởng. Nghe có vẻ tốt nhỉ …. cho đến khi quý khách nhận thấy rằng những gì quý khách muốn không phải là thứ quý khách cần. Những thứ mới mẻ này cuối cộng cộng phát triển thành cũ kĩ và nhàm chán.

Lỗi không phải là ở Hiệu ứng Diderot. Nhưng chỉ vì 1 điều không phải là lỗi của quý khách không có nghĩa là quý khách chẳng thể làm gì có nó. Nếu quý khách đang tham khảo mhữngh tân 1 điều gì đây trong cuộc sống của mình, hãy nhớ rằng sẽ có điều gì khác nếu sự mhữngh tân không làm cuộc sống quý khách tốt hơn.

8 kỹ năng học trong chưa đầy 8 giờ nhưng sẽ giúp mhữngh tân hoàn toàn cuộc sống của quý khách

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *