H&M, Zara, Uniqlo… và xu hướng ‘ăn liền’ đã thay đổi ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào?

Thị trường may mặc đang phát triển có tốc độ nhanh hơn cả nền kinh tế toàn cầu.Jack Ma, người sáng lập và CEO của tập đoàn Alibaba, chia sẻ: “Bà tôi chỉ có 1 cái áo trong tủ quần áo. Mẹ tôi có 3. Thế hệ con gái tôi, 50. Và 48% trong số đấy, nó không bao giờ mặc.”

H&M, Zara, Uniqlo... và xu hướng ăn liền đã một sốh tân ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào? - Ảnh 1.

Tốc độ tăng trưởng của ngành may mặc (số liệu sau năm 2017 là dự báo)

Theo MarketLine, 1 doanh nghiệp cung cấp tài liệu kinh doanh, ngành may mặc toàn cầu đã tăng trưởng có tốc độ 4,78%/năm kể từ năm 2011. Doanh thu trong năm 2017 đạt gần 1,4 nghìn tỷ USD, và không cho thấy dấu hiệu chậm lại khi phân khúc này được dự báo sẽ tăng trưởng có tốc độ 5,91% trong 3 năm thứ hai.

Đến năm 2020, diện tích phân khúc của ngành may mặc chuẩn bị sẽ đạt doanh số 1,65 nghìn tỷ USD trên toàn địa cầu, tăng 60% so có năm 2011.

H&M, Zara, Uniqlo... và xu hướng ăn liền đã một sốh tân ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào? - Ảnh 2.

Quy mô phân khúc ngành may mặc (số liệu sau năm 2017 là dự báo)

Nói 1 một sốh dễ làm, tăng trưởng mau chóng này đồng nghĩa có việc người tiêu dùng trung bình trên địa cầu đang mua gấp 1,5 lần lượng quần áo họ đã mua 6 năm trước.

GDP tuyên bố rằng tăng trưởng của GDP toàn cầu từ năm 2011 đến năm 2015 là 2,7%. Theo MarketLine, tốc độ tiêu thụ quần áo cũng trong dao động thời gian đấy là 4,5%. Điều đấy có nghĩa là chúng ta đang càng ngày càng tiêu nhiều tiền vào quần áo hơn.

H&M, Zara, Uniqlo... và xu hướng ăn liền đã một sốh tân ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào? - Ảnh 3.

Loại quần áo được tiêu thụ hằng năm (Nguồn: MarketLine)

Tại sao trong 6 năm gần đấy lại có sự tăng thêm tiêu thụ quần áo bởi thế? Có phải vì chúng ta chưa bao giờ có đủ quần áo để mặc trong lịch sử? Lập luận này thực sự không có căn cư vì trước năm 2011 không hẳn là thời kỳ đen tối của phân khúc may mặc.

Một trong những lý do có thể liên quan đến một sốh mà thời trang đang phát triển có sự xuất hiện và phát triển mau chóng trong thế kỷ 21 của thời trang ăn liền: nơi mà những trang phục giá rẻ và theo mốt đang lên ngôi.

Chào mừng đến có thời trang ăn liền

H&M, Zara, Uniqlo... và xu hướng ăn liền đã một sốh tân ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào? - Ảnh 4.

YSL (3.500 USD) vs. Forever 21 (23 USD)

Nói đến quần áo, hầu như cũng muốn hợp thời trang. Chúng ta muốn trông thật đẹp khi gặp bạn bè hoặc diện những bộ cánh hợp mốt nhất khi có cuộc gặp có người lạ. Nhưng trong 1 địa cầu của Hugo Boss, Amarni Exchange và Rolex thì làm thế nào 1 người có thể trưng diện mà không tiêu hết sạch tiền? Câu trả lời chính là thời trang ăn liền.

Các nhà phân phối lẻ thời trang ăn liền sản xuất quần áo biểu hiện xu hướng thời trang và phong một sốh của địa cầu tiên tiến. Họ biến những thiết kể của một số hãng thời trang đắt tiền như Louis Vuitton hay Prada thành những sản phẩm rẻ được sản xuất vô số cho bạn và có nét thẩm mỹ gần tương tự. Các doanh nghiệp như H&M, Zara, Uniqlo và Forever 21 thuộc khuôn mẫu này khi những thương hiệu này có xu hướng sản xuất ra những mẫu bắt chước có giá thành thấp và những sản phẩm căn bản cần thiết để họ có thể không ngừng nghỉ một sốh tân.

Họ sản xuất theo phong một sốh ăn liền như thế nào?

Các thương hiệu thời trang ăn liền hay thời trang nhanh có thể giữ giá thấp bằng một sốh dựa vào một số chuỗi cung ứng hợp lý, qui định và một số chính sách phân phối hàng tích hợp toàn cầu cũng như quá trình triển khai mau chóng.

Lấy Zara làm ví dụ. Zara được biết đến vì có thể tạo ra 1 kiến trúc mới và sản phẩm được đã đi vào làm việc dựa trên kiến trúc đấy được vận chuyển đến 2213 cửa hàng trong vòng 2 tuần. Trong 2 tuần đấy, Zara có thể kiến trúc, sản xuất, tiếp thị và phân phối 1 mặt hàng mới đến toàn bộ 93 quốc gia mà doanh nghiệp quần áo khổng lồ này đang làm việc.

Hiệu quả đến mức khó tin này đã tạo ra 1 lợi thế cho một số doanh nghiệp thời trang nhanh mà một số nhà phân phối lẻ truyền thống luôn phải vật lộn để bắt chước. Chưa bao giờ quần áo được sản xuất vô số có phong một sốh công nghiệp như thế. Phương pháp kinh doanh này rất có giá trị trong ngành thời trang vì nhiều chuyên ta tin rằng chúng ta không còn làm theo lịch thời trang 4 mùa nữa, mà chúng ta đang ở trong 52 mùa thời trang (hàm ý chỉ 52 tuần trong 1 năm).

Tuy nhiên, kiến trúc và phân phối sản phẩm mau chóng không phải là cũ khí duy nhất mà những nhà phân phối lẻ thời trang nhanh. Họ cũng được biết đến có việc giao phân phối sản phẩm có số lượng có hạn để đảm bảo khả năng một số doanh nghiệp có thể cung cấp được những đơn đặt hàng đột xuất. Điều này có lại lợi ích cho nhà phân phối lẻ khi họ có thể điều chỉnh hàng hóa tồn kho của họ dựa vào sự quan tâm của bạn.

Độ “phủ sóng” của thời trang ăn liền

Thời trang nhanh cũng không khác thức ăn nhanh: sản phẩm dễ gây nghiện, thích hợp, rẻ và có thể tìm thấy ở gần như bất cứ đâu. Toàn cầu hóa đã đưa chúng ta đến 1 địa cầu mà những nhà phân phối lẻ thời trang nhanh cũng không khác gì sự nổi trội của ông trùm thức ăn nhanh McDonald’s.

Vào năm 2016, H&M mở 427 cửa hàng mới. Thương hiệu thời trang nhanh này sử dụng hơn 160.000 nhân lực ở 62 quốc gia khác nhau và tiếp tục phát triển kinh doanh nổi trội cả về thể chất và trực tuyến. Zara thậm chí còn có kế hoạch phát triển nhanh hơn. Theo kế hoạch, nhãn hiệu này sẽ mở 500 cửa hàng mới tính đến cuối năm 2017.

Sự mở rộng mau chóng này là 1 thói quen phổ biến của nhiều đối thủ tranh giành trong ngành công nghiệp này vì lãnh thổ là nhân tố quan trọng để theo đuổi sự hiện diện thuận lợi trên phân khúc.

Thời trang nhanh đang giữ vai trò thống trị

Amancio Ortega đã tạo ra Zara vào năm 1974. Bỏ học từ năm 14 tuổi, ông đã học một sốh làm quần áo bằng tay và nắm thời cơ mở doanh nghiệp riêng của mình. Ngay nay, ông có 1 tài sản ròng trên 86 tỷ USD và là người giàu thứ 4 địa cầu.

H&M, Zara, Uniqlo... và xu hướng ăn liền đã một sốh tân ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào? - Ảnh 5.

Thời trang ăn liền đang phát triển nhanh hơn toàn bộ nền công nghiệp may mặc

Mặc dù bắt đầu như 1 người ngoài cuộc và là một sốh để giới trung lưu phát triển thành thời trang hơn, thời trang nhanh đã chuyển từ 1 nhánh kinh doanh ngoài lề trở thành kẻ dẫn đầu trong ngành công nghiệp thời trang.

Ngày nay, một số thương hiệu cấp cao đang phải vất vả để giữ được địa vị trên phân khúc vì những người không có bí kíp không phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại hàng hóa và giá cả của thời trang nhanh rẻ hơn rất nhiều.

Tương lai nào cho ngành công nghiệp may mặc?

Không ai biết đảm bảo được tương lai của thời trang sẽ như thế nào trong vài năm tới. Nhưng chọn lọc giành lại thị phần của một số thương hiệu cấp cao là 1 trong những nhân tố chọn lọc đến sự một sốh tân này. Bên cạnh đấy, một số sản phẩm thời trang nhanh cũng sẽ biến hóa có nhiều hình thức quảng cáo và mẫu mã mới hơn.

Thái độ của người tiêu dùng mới là nhân tố then chốt chọn lọc tương lai của thời trang. Liệu chúng ta vẫn tiếp tục chuộng giá cả hơn chất lượng hay thói quen mua ít nhưng chất lượng sẽ quay trở lại?

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *